Tại sao ứng sinh tìm hiểu Dòng Tên nên học đại học hay cao đẳng?

Ignatius learns Latin amongst schoolboys at Barcelona

Thánh I-nhã học tiếng Latinh vỡ lòng với

các trẻ em tại Barcelona

Bạn thân mến,

Để có thể trở thành một người tông đồ dấn thân phục vụ sứ mạng cách hữu hiệu trong Dòng Tên, bạn cần phải có một nền huấn luyện trí thức thật sâu sắc.

Thực vậy, đối với thánh I-nhã, ngài xem việc học là một phương tiện rất cần thiết trong việc hỗ trợ cho sứ mạng làm vinh danh Chúa và giúp đỡ các linh hồn. Khi dấn thân làm việc tông đồ, thánh I-nhã đã nhận thấy sự nghèo nàn về tri thức nơi bản thân và những hạn chế của nó đối với việc phục vụ, do đó, ngài đã quyết tâm theo học tiếng Latinh vỡ lòng chung với trẻ con và theo học tại đại học Paris dù đã lớn tuổi.

Trong Hiến Chương Dòng Tên, ngài mời gọi tất cả các học viên Dòng Tên học với trọn cả con người của mình, xem việc học như một sứ mạng mà Chúa uỷ thác để có được một giáo thuyết chắc chắn và cách thức trình bày giáo thuyết ấy, hầu trở nên những người thợ lành nghề trong vườn nho của Thiên Chúa. (x. Hiến Chương Dòng Tên phần IV)

Ngoài ra, Dòng Tên là một hội dòng quốc tế, với khoảng hơn 18.000 tu sĩ, phục vụ tại hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực như: truyền giáo, giảng Linh Thao, giáo dục (từ trung học tới đại học), truyền thông xã hội, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, xuất bản báo chí, phục vụ người tị nạn và di dân… Vì thế, một nền tảng vững vàng về tri thức quả là cần thiết biết bao.

Việc học đại học sẽ trang bị cho bạslide2n một lề lối làm việc và suy tư có phương pháp, mang đến cho bạn những kiến thức phong phú và chuyên sâu về ngành học mà bạn lựa chọn. Hơn nữa, khi bạn phải sống trong một môi trường sinh viên đầy năng động nhưng cũng lắm thử thách và cám dỗ, bạn có thể rút tỉa những kinh nghiệm sống quí báu. Chính những kinh nghiệm mà bạn nhận được khi học đại học sẽ là những hành trang cần thiết trong việc học và phục vụ sau này trong Dòng Tên.

Như vậy, khi được nhận vào nhà ứng sinh, bạn sẽ được hướng dẫn và có thời gian để ôn thi đại học (ít là cao đẳng đối với những trường hợp đặc biệt theo sự suy xét và nhận định của nhà dòng). Nhà dòng không buộc bạn phải chọn một ngành học nào nhất định, nhưng bạn có thể tuỳ theo khả năng, sở thích để tự do lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Dĩ nhiên, khi đã vào sống trong nhà ứng sinh, bạn được mời gọi trao đổi với người huấn luyện về tất cả những gì có liên quan đến việc học.

Chỉnh Trần, SJ

——————–

ĐIỀU KIỆN

Nếu bạn là những người nam, Công Giáo, tuổi từ 17, có sức khỏe tốt, ao ước phụng sự Chúa, phục vụ con người trong Giáo Hội Công Giáo, thuộc Dòng Tên,

a. Đã học hết lớp 12

– Sau khi được nhận vào sống cộng đoàn trong Nhà Ứng sinh Dòng Tên, bạn sẽ được khuyến khích ôn thi Đại học trong 1 năm

b.  Đang học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng

– Thông thường, bạn sẽ được khuyến khích học liên thông lên đại học

c. Đang học ĐH hoặc đã tốt nghiệp

– Nếu là sinh viên, bạn có thể được nhận vào sống nội trú trong 1 cộng đoàn ứng sinh hoặc tìm hiểu Dòng theo diện ứng sinh ngoại trú.

– Nếu đã tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận vào 1 cộng đoàn ứng sinh để trau dồi thêm khả năng tiếng Anh bên cạnh việc học các môn học của chương trình nhà ứng sinh.

(Đây chỉ là những điều kiện sơ khởi, bạn cần liên lạc để có một cuộc trao đổi, chia sẻ trực tiếp với linh mục phụ trách ơn gọi của nhà Dòng để được hướng dẫn cụ thể.)

Liên lạc ơn gọi:

IMG_7129

Nhà Ứng Sinh Dòng Tên Việt Nam

600 xa lộ Hà Nội, Phường An Phú, Quận 2
Tp. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 083 744 4766

Người Phụ Trách Ơn Gọi:

Linh mục Đaminh Nguyễn Quốc Kính, S.J.

E-Mail: [email protected]

http://www.ungsinhdongten.net

————

Để biết thông tin liên quan đến ơn gọi Dòng Tên xin vui lòng truy cập mục “Ơn gọi Dòng Tên” tại website Dòng Tên Việt Nam

http://dongten.net/noidung/category/ongoidongten

Mọi thắc mắc về ơn gọi Dòng Tên xin vui lòng gửi về chuyên mục “Ơn gọi Dòng Tên” qua thư điện tử

[email protected]

Kiểm tra tương tự

Đài thiên văn Vatican: Nơi đức tin gợi hứng cho khoa học

Trong sự giãn nở của vũ trụ bao la, nơi những vấn đề về ý …

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *