Tâm tình cuối khóa “Tầm nhìn – sứ mạng và mục tiêu” của Tổng Giáo Phận Huế

Thứ bảy, 28 Tháng 7 2012 08:49

TTMV Huế, 27-7-2012: Khoá tập huấn kỹ năng “Tầm Nhìn – Sứ Mạng – Mục Tiêu” dành cho các Linh mục, các nam nữ Tu sĩ, và giáo dân do Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Huế tổ chức, được kết thúc cách ấn tượng.

Nhiều tham dự viên cho biết, khoá tập huấn cung cấp cho họ những kiến thức cần thiết để quản trị công việc cách khoa học, hiệu quả;  hoặc, với họ là rất căng thẳng, nhưng thích thú và hữu ích; … Vâng, mỗi người mỗi cảm xúc, nhưng chung một cảm nhận là cần thiết và hữu ích.

Ông Phanxicô Xavie Trần Quang Hậu, giáo dân thuộc giáo xứ Hải Nhuận nói, “…Những trợ học cụ hiện đại đã giúp tôi hiểu được nội dung bài học dễ dàng hơn”, bà Anna Đặng Thị Hường, làm việc tại Trung tâm Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh ở giáo xứ Tân Mỹ nói rằng, “Khi trở về cơ sở, tôi sẽ thay đổi phương thức điều hành công việc sao cho nhẹ nhàng, bớt vất vã”, …

Những cảm nhận về khoá học, những ưu tư về Giáo hội, Giáo phận, và công việc của tất cả tham dự viên, chắc chắn đã được Đức Tổng Giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể nhận ra hoặc lắng nghe khi ngài đồng hành với họ trong suốt ba ngày của khoá học, một lần nữa được vị Bề trên dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chân thành thưa lại với vị Cha chung của giáo phận; với Linh mục Đa Minh Phan Hưng, Giám đốc TTMV; và với Linh mục Micae Trương Thanh Tâm, SJ, giảng viên;  …  vào cuối ngày thứ ba của đợt tập huấn.  

Không phải là diễn từ bế mạc, mà cái tâm, cái tình của đoàn con sẻ chia với các Đấng bậc tạo nên bầu khí yêu thương, hiệp nhất, làm lay lòng mọi người hiện diện đến lạ thường ! Cũng không phải là đáp từ, cha Micae Trương Thanh Tâm bày tỏ sự đồng cảm, đồng trách nhiệm của ngài với mọi thành phần trong cộng đoàn giáo phận Huế.

Từ sâu thẳm của lòng mình, mọi người nhận ra “Yêu thương – Hiệp nhất – Trách nhiệm” là sứ mạng của mỗi tín hữu trong Tầm nhìn “Cho muôn dân nhận biết Chúa”.    

 Và cũng không phải là huấn từ, Đức Tổng Têphanô bắt đầu câu chuyện với đoàn con bằng câu nói dí dỏm, “E có người sẽ hỏi, ông ấy già rồi mà học tầm nhìn – sứ mạng – mục tiêu chi nữa ?”. Cha – con cùng cười vui vẻ.

Thú thật, chúng tôi hiếm khi nhìn thấy ngài cười vui, an bình, nhân hậu như thế ! Không phải ngài sắp nghỉ hưu, được thanh thản, an nhàn như ngài nói, mà chính bầu khí “Yêu thương – Hiệp nhất – Trách nhiệm” của cộng đoàn lúc này, làm ngài vui ?

Ngài nói, Biển học thì bao la, điều mình biết mới chỉ bằng cái ao nhỏ. Nên phải học, học suốt đời. Các linh mục, tu sĩ “phải học rồi”, “học quen rồi”, còn giáo dân như anh chị em đây, bao nhiêu điều lo toan cho gia đình, cho con cái, mà đã hy sinh cả ba ngày đến đây học tập và học nghiêm túc nữa, quí hoá quá ! Chúng ta phải học để làm công việc Chúa giao tốt hơn.

Chúng tôi nhận ra sự ân cần, thông cảm của người cha với mỗi người con, nhưng không phải là không nghiêm khắc qua những điều ngài nói.     

Tất cả là Hồng Ân Chúa ban, nhờ lời cầu bàu của Mẹ La Vang. Cộng đoàn qua Mẹ dâng lên Chúa lời cảm tạ, lòng tri ân. Đức Tổng giám mục ban phép lành cho mọi người.

Khoá tập huấn kỹ năng “Tầm nhìn – Sứ Mạng – Mục tiêu” do TTMV Huế tổ chức từ ngày 24 đến 26-7-2012, kết thúc, không theo kiểu như “thành công, tôt đẹp, …”, mà diệu vợi trong tâm tình “Yêu thương – Hiệp nhất – Trách nhiệm”.

Tôma Hoàng Kim Khánh

 Toàn thể tham dự viên khoá Tập huấn kỹ năng Tầm nhìn – Sứ mạng – Mục tiêu.

Các tham dự viên là giáo dân.

Các tham dự viên là nữ tu.

(Nguồn: Website Tổng Giáo Phận Huế)

Kiểm tra tương tự

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

ĐTC Phanxicô: Hãy đến thăm ông bà vì đó là lợi ích của các con

  Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *