Tân Phó tế Dòng Tên – “Xin dùng con như khí cụ bình an của Chúa”

  

Vào sáng Chúa Nhật II Phục Sinh kính Lòng Thương Xót Chúa, tại Hội trường thánh Phanxicô trong khuôn viên tu viện Phanxicô Thủ Đức, Đức cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn (Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn) đã truyền chức Phó tế cho 14 tu sĩ dòng Phanxicô và 1 tu sĩ dòng Tên (thầy Giuse Nguyễn Minh Đỗ, S.J), và truyền chức Linh mục cho 5 tu sĩ Phó tế dòng Phanxicô.

Đồng tế với Đức cha Lu-y có khoảng 50 linh mục, gồm có cha Giám tỉnh và phó Giám tỉnh dòng Phanxicô, cha Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam, quý cha các hội dòng và quý cha triều đến từ nhiều giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân – bạn hữu của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

“Lạy Chúa, xin dùng con như khí cụ bình an của Chúa” là câu ý lực mà các tân chức hôm nay đã chọn như một lời nhắc nhở cho họ khi đón nhận sứ vụ mới. Mục tử là người được Thiên Chúa tuyển chọn và giao phó cho sứ vụ loan báo và làm chứng cho tình yêu và bình an đích thực của Đức Kitô Phục Sinh. Ước mong các thầy được trở nên những mục tử nhân lành, hằng ghi nhớ và thực hành điều mình tâm niệm ấy.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Lu-y nhấn mạnh Đức Kitô Phục Sinh cũng chính là Đức Giêsu đã chịu đóng đinh và chết trên thập giá, bằng chứng là sau khi hiện ra với các môn đệ, Người cho các ông xem các dấu đinh và vết thương của Người (x.Ga 20,19-31). Mỗi tông đồ có một kinh nghiệm cá vị về Đức Kitô Phục Sinh, để từ đây các ông hăng hái đi rao giảng “những gì tai đã nghe, mắt đã thấy” và chỉ “vâng phục Thiên Chúa hơn nghe lời người phàm” (x.Cv 4,19-20). Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích Truyền chức thánh là để tiếp nối sứ mạng rao giảng Tin Mừng Phục Sinh ấy. Hôm nay, Mẹ Giáo Hội thiết đặt 5 Linh mục và 15 Phó tế mới là “sáng tạo” tương quan mới của quý tiến chức với dân Chúa, được trở thành người đại diện của Chúa Kitô giữa muôn dân. Điều sẽ xảy ra là mỗi tiến chức sẽ thấy mình bất toàn, bất xứng với ơn thánh cao cả này nhưng hãy chạy đến với lòng thương xót Chúa. Sức mạnh, tài năng, sự khôn ngoan,… mà con người có chẳng là gì nếu không có ngón tay Chúa giúp sức. Vì thế nên ngoài việc ý thức “Tôi có là gì cũng nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10), mỗi tiến chức hãy quỳ gối mà tạ ơn Thiên Chúa, sống khiêm tốn, biết mình cần người khác để cùng nhau phục vụ cho bức tranh hiệp thông của Thiên Chúa. Hành trình xây dựng tình hiệp thông dài lắm vừa cần sức bền, vừa cần vượt trên chính mình chứ không phải chỉ vượt trên người khác.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức Phó tế và Linh mục với 3 phần chính: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu, và nghi thức diễn nghĩa.

Trong lời nhắn nhủ ngắn cuối Thánh lễ, Đức cha Lu-y dùng hình ảnh con cá nhảy ngược dòng, vượt thác ghềnh trở về nguồn để sinh sản để căn dặn các tân chức: con người dù ở bất cứ độ tuổi nào, giai đoạn nào đều có thể bị cuốn trôi giữa dòng đời tấp nập nên phải cố gắng luôn luôn lội ngược dòng, về tận nguồn là Đức Kitô. Hãy bám tận Nguồn, hãy đi với Chúa và làm với Chúa vì “Thầy là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống” (Ga 14,6).

Thầy Giuse Nguyễn Minh Đỗ, S.J sinh năm 1983 tại Hà Nam. Thầy đã hoàn tất giai đoạn huấn luyện căn bản (3 năm triết và 4 năm thần tại Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam và 3 năm thực tập tông đồ tại Campuchia), và thầy được các Bề trên Dòng gọi lên chịu chức thánh. Đối với người tu sĩ Dòng Tên, việc chịu chức Phó tế là một bước chuyển tiếp từ việc huấn luyện tri thức và thiêng liêng lâu dài và năng động trong Dòng sang một hình thức mới của việc phục vụ với tư cách và vai trò là Phó tế và sau đó là Linh mục; từ đó anh được tham dự vào việc thi hành đặc tính tư tế của Dòng và dấn bước sâu hơn trong hành trình bước theo Chúa Kitô, vị Linh mục Thượng phẩm.

Cuối Thánh lễ, một đại diện các tân chức bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân – bạn hữu, và mọi người đến tham dự Thánh lễ cũng như bằng cách này hay cách khác đã cầu nguyện, nâng đỡ, và đồng hành với các tân chức trong suốt thời gian qua. Sau Thánh lễ, mọi người cùng chung vui với các tân chức và 2 hội Dòng bữa điểm tâm trong khuôn viên của tu viện.

Xin ngợi ca tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn tất cả mọi người đã cộng góp trong ơn gọi và thánh chức của anh em chúng con. Xin tiếp tục cầu nguyện cho quý hội Dòng và cho các tân chức mãi trung tín với sứ vụ mà Thiên Chúa chuyển trao hầu trở nên những “người bạn đường của Chúa Giêsu nghèo khó và khiêm hạ.” Ước mong qua cử chỉ phục vụ của các tân chức, mọi người cảm nghiệm được Lòng Thương Xót Chúa cách cụ thể và sống động.

Hv: Phêrô Văn Quynh, S.J

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha Phanxicô bác bỏ việc truyền chức cho nữ giới

  “Bí tích Truyền Chức Thánh được dành riêng cho nam giới“. Đó là điều …

7 cách để tham gia vào ngày cầu nguyện và ăn chay do ĐTC Phanxicô kêu gọi

  Trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Thánh địa, Đức Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *