Thánh Giuse bao nhiêu tuổi khi Đức Giêsu ra đời?

Chúng ta không biết gì nhiều về thánh Giuse, cha nuôi của Đức Giêsu, trong Tin Mừng. Ngài chỉ được mô tả cách vắn gọn là “chồng bà Maria”, “người công chính” (x.Mt 1,19), một “bác thợ” (x.Mt 13,55). Chẳng thấy đề cập gì đến tuổi cũng như cái chết của ngài. Tuy nhiên, vài truyền thống cổ xưa cho chúng ta một chút thông tin cá nhân về ngài.

Giáo Hội Chính Thống tin rằng thánh Giuse đã lớn tuổi khi thành hôn với Đức Trinh Nữ Maria. Khi trước hai người thành hôn với nhau, vợ trước của Giuse đã qua đời (Giuse đã có với vợ trước vài đứa con). Đó là lý do vì sao chúng ta thấy trong Tin Mừng có nhắc đến “anh em” của Đức Giêsu. (x.Mt 13,55-56) và chúng ta thường thấy người ta sẽ hình thánh Giuse như một ông lão.

Sở dĩ Giáo Hội Chính Thống tin như thế là dựa vào một bản văn có tên là Lịch Sử Bác Thợ Mộc Giuse, xuất hiện vào thế kỷ thứ 6. Trong đó mô tả thánh Giuse khá lớn tuổi nhưng vẫn còn giữ nguyên sức trẻ. Bản văn nói rằng ngài dù tuổi cao nhưng cơ thể vẫn còn cường tráng, mắt vẫn nhìn thấy rõ, răng vẫn chắc, lý trí minh mẫn. Ngài giống như một trai trẻ đầy sức và không một bộ phận nào của cơ thể mắc bệnh. Ngài sống đến 111 tuổi.

Tuy nhiên, rất nhiều các học giả Kinh Thánh và sử gia tin rằng thánh Giuse lúc ấy chỉ là một thanh niên trẻ trung. Viện Nghiên Cứu Thánh Mẫu Quốc Tế nói rằng: “Chúng tôi tin là Đức Maria và Giuse còn khá trẻ khi Đức Giêsu được sinh ra, độ khoảng 16 và 18 tuổi. Người Do Thái thường lập gia đình ở độ tuổi này.”

Đấng Đáng Kính Fulton Sheen đã chia sẻ trong tác phẩm của mình Tình Yêu Đầu Tiên Của Thế Giới rằng: “Theo tôi, thánh Giuse khi kết hôn với Maria phải còn trẻ, mạnh khoẻ, nam tính, cường tráng, đẹp trai, và chưa có vợ. Ngài là mẫu mực cho mọi bậc nam giới…”

Chúng ta có thể xác tín vào điều này khi đọc lại một vài trình thuật có liên quan đến thánh Giuse trong Kinh Thánh. Những đoạn hành trình dài mà gia đình Thánh Gia phải đi cho thấy thánh Giuse hẳn phải còn trẻ và khoẻ. Từ Nazaret đến Belem, từ Belem trốn sang Ai Cập, từ Ai Cập về quê, rồi tiến lên vùng Nazaret. Thật khó có thể tưởng tượng là một ông già Giuse có thể chăm lo cho Maria và Hài Nhi Giêsu trong suốt những đoạn đường dài đó. Giuse thậm chí còn sống để làm việc nuôi sống gia đình ít là cho tới 12 năm sau (x.Lc 2,48) hay thậm chí là hơn 30 năm sau để có thể lưu tại tiếng tăm là “một bác thợ”. Ngài có thể qua đời trước khi Chúa Giêsu sống đời công khai hoặc trước khi Chúa Giêsu chịu chết.

Dù tuổi của ngài bao nhiêu đi nữa, ta cũng biết rằng ngài là một người công chính, đã làm mọi sự để che chở và nâng đỡ Đức Maria và Giêsu. Ngài đã chăm sóc họ với một trái tim đầy yêu thương và đã yêu họ từ tận đáy lòng của mình.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo: https://es.aleteia.org/2018/01/02/que-edad-tenia-jose-cuando-nacio-jesus/?fbclid=IwAR34Ugb5-o04cMM8uiez6oGM4VnXPVm0otd1_mXMmXTj3_EZ0TKMYbyfmQg)

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *