Thao luyện linh hồn

Linh Thao – Thao luyện linh hồn – là hoạt động tìm về nội tâm, về nơi sâu lắng của tâm hồn mình bằng chuỗi hoạt động trong thinh lặng tuyệt đối. Không nói chuyện, không điện thoại, không ai bắt mình phải làm gì cả, chỉ đơn giản giữ thinh lặng mà bước đi lặng lẽ vào trong nội tâm của chính mình.

Trong khung cảnh sân vườn rộng thoáng nằm trên sườn đồi, bao quanh là thung lũng xanh um với tiếng chim hót sau những rặng cây, cảnh sắc nên thơ tách biệt với thế giới bên ngoài; bạn được mời gọi gửi lại điện thoại khi bước qua cánh cửa nhà dòng, để bỏ lại sau lưng tất cả ồn ào náo nhiệt của cuộc sống, và tìm lại giờ phút yên bình mà ta vô tình đánh mất bấy lâu nay.

Trong hơn hai ngày cuối tuần ngắn ngủi, tôi được các thầy Dòng Tên từng bước dẫn dắt vào trong tâm hồn mình bằng những lời Phúc Âm, giải thích ý nghĩa sâu xa những lời Kinh Thánh ấy, cũng như gợi hứng những điểm cần bám vào để cầu nguyện. Từng chút từng chút một giúp tôi lặng lẽ bước vào thế giới của riêng mình – một thế giới mà tôi đã lãng quên từ lâu.

Xen lẫn những giờ thinh lặng ấy, chúng tôi được nói chuyện riêng một – một với người đồng hành của mình. Tôi được giải đáp những khó khăn, khúc mắc của cuộc sống như việc làm, gia đình mục đích sống… và đặc biệt hơn tôi được xưng tội. Vị linh mục đang tản bộ cùng tôi, lắng nghe với tấm lòng rộng mở những tội lỗi mà tôi đã phạm và hướng dẫn tôi cụ thể cách vượt qua. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy thật gần gũi và đầy tự tin khi xin ơn tha thứ mà không phải qua một bức màn ngăn cách.

Chúng tôi được mời gọi chào ngày mới bằng thánh lễ lúc 5h45 và thực hiện Phút Hồi Tâm mỗi khi đêm về, để nhìn lại những sự kiện được mất trong ngày với tất cả lòng biết ơn.

Trước khi ra về, 28 người chúng tôi được chia ra làm 3 tổ để nhìn lại. Trong tâm tình sâu lắng những người bạn mới quen đã chia sẻ cảm nhận của mình, một trong số ấy đã bật khóc vì quá xúc động, vì chưa bao giờ thấy mình một cách rõ ràng đến thế, cũng như chưa bao giờ nếm trải một cảm giác gần Đấng Thiêng Liêng như thế.

Tôi nghĩ ai cũng cần có một vài lần Linh Thao như thế, để tìm lại những gì đã mất, để hiểu và sống thế nào cho phải.

Và tôi đang hướng đến những kì Linh Thao dài hơn tiếp theo.

Peter Lo

Kiểm tra tương tự

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *