Thầy Giêsu muốn kết thân với con người

Cầu nguyện tại dinh Philato, sát với con đường Thánh Giá tại Giêrusalem, tôi được mời gọi để chiêm ngắm chân dung Thầy Giêsu là mục tử muốn kết thân và sống chết vì đoàn chiên. Cả cuộc đời Thầy, cả Tin mừng Cựu Ước lẫn Tân Ước đều diễn tả, trình bày một Thiên Chúa luôn khao khát ở với con người, được làm bạn, được yêu thương và cứu độ từng người. 

Nhớ có lần Thầy Giêsu diễn tả tình yêu của Thiên Chúa cụ thể nơi Người mục tử, tôi hạnh phúc vì thấy mình thật may mắn là con chiên của Thầy. Mục tử và đàn chiên là hình ảnh dễ thấy nơi quê hương của Chúa. Là Mục Tử chăm sóc đoàn chiên, Thầy gọi tên từng con, Thầy nhớ từng thân phận của con chiên. Rồi ngày qua tháng lại, sáng Thầy dẫn chúng ra đồng cỏ xanh tươi, chiều về Thầy đưa chúng vào chuồng nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Khi chiên ra khỏi chuồng, vị mục tử đi trước và chiên đi sau, vì chiên nhận biết tiếng của chủ. Trong hành trình đó, chiên không sợ sói dữ tấn công, không sợ chủ loại bỏ khỏi đàn, vì đó là chủ tốt lành. Chủ xem sự sống của con chiên cũng như chính sự sống của mình. Hơn nữa, nếu cần chủ sẽ thí mạng sống mình vì đoàn chiên. Chủ không muốn để mất một con chiên nào, vì đó là đoàn chiên mà Chúa Cha trao cho mục tử Giêsu coi sóc.

Tình yêu của Thầy Giêsu luôn đi bước trước để mở đường cho con chiên bước vào. Ngài là cánh cửa rộng mở chào đón nhiều con chiên đến và ở lại trong mối tương quan kết thân với Ngài. Đó là sứ mạng và là căn tính của Thầy. Ngài là tình yêu và đến thế gian để ở cùng con người, muốn kết thân cá vị với từng người. Thầy muốn biết tôi và bạn thật nhiều, thật sâu và thật sự. Ngài biết chúng ta như Chúa Cha biết Thầy, như Thầy biết Chúa Cha.

Bước theo Thầy, chắc ai cũng ít nhiều nhận ra tình yêu của Thầy không chỉ bằng lời nói yêu thương, bằng Lời hằng sống, nhưng bằng cả hành động tận căn. Nơi đó có vị mục tử đang vác thập giá tiến ra pháp trường. Trong cảnh huống ấy, Thầy không ngừng muốn kết thân, yêu mến con người cho đến hơi thở cuối cùng trên thập giá. Nơi đó, thánh giá hình chữ “T” Người nằm giang tay chữ “Y”, cho bạn và tôi một định nghĩa trọn hảo về tình yêu Thiên Chúa dành cho con người.

Tại sao Thầy Giêsu chọn cái chết trên thập giá để diễn tả tình yêu, diễn tả lòng khát khao kết thân với con người? Tôi chưa hiểu hết được. Phải chăng đó là một màu nhiệm? Tôi hỏi Thầy. Thầy vẫn lăng im và bước đi với thập giá trên vai trên con đường ngồ nghề, giữa dòng người náo nhiệt. Một tình yêu Thầy viết bằng giá máu, bằng mạng sống để kết thân với con người. Bởi nghĩa cử diễn tả tình yêu ấy có sức mạnh rửa sạch tội lỗi của con người, mang con người về tình trạng nguyên tuyền của buổi đầu trước khi tội lỗi đi vào mặt đất. Phải chăng đó cũng là lý do Vị Mục Tử Nhân Lành đang vác thập giá để chịu chết thay cho cả nhân loại.

Không chỉ chiên trong đàn, Thầy cũng muốn kết thân với những con chiên khác không thuộc ràn này. Những con chiên bơ vơ không người chăn dắt, hoặc bị kẻ trộm bắt cắp con chiên. Ước mơ của thầy là chỉ có một đoàn chiên và một mục nhân lành. Khi đó ai cũng có thể ca lên như lời vua Đa-vít năm xưa:

“Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người.

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy không, vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Chúa dọn dẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.

Đầu con Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên.” TV 23

Đó là món quà ân huệ của những con chiên được Thiên Chúa kết thân làm bạn hữu. Phúc thay vì Thầy Giêsu mời gọi ta tiến vào mối tương quan thần linh, để được hạnh phúc đời đời.

Tuy nhiên, hạnh phúc là vậy, sung túc là thế nhưng đi theo Chúa, đáp lại tiếng mời gọi kết thân với Chúa, luôn đòi con trả giá. Anh thanh niên giàu có đã sa sầm nét mặt khi Thầy trìu mến mời anh bán gia tài cho người nghèo và đến theo Thầy, kết thân với Thầy. Giu-đa Ít-ca-ri-ốt muốn kết thân với Thầy nhưng sau cùng không hiểu Thầy và đã bán Thầy. Các môn đệ thân tín đã chạy hết chẳng mấy người ở lại trong cuộc khổ nạn của Thầy. Tệ hơn nhiều người đâu thèm quan tâm đến một Đức Giêsu nào đó mà người Công Giáo đang tôn thờ.

Rồi trong đời dương thế Vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu muốn hy sinh mạng sống vì đoàn chiên, có người cho Thầy bị quỷ ám, kẻ nghĩ Thầy mất trí. Trước đó nhiều lần có kẻ tố cáo Thầy là kẻ phạm thượng, dám nhận mình là Con Thiên Chúa, dám gọi Thiên Chúa là Cha. Họ không muốn kết thân với Thầy Giêsu.

Trong những câu chuyện ồn ào của biết bao hạng người, thuộc ràn chiên có, không thuộc ràn chiên có, tôi đợi hỏi riêng Thầy: “Làm sao con có thể kết thân mới Thầy, nên bạn hữu của Thầy?” Bây giờ và lúc này, tôi và bạn lắng nghe Thầy trả lời vì Thầy lúc nào cũng muốn hồi âm với bạn và tôi sớm bao nhiêu có thể.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *