[Theo dấu chân cha Đắc Lộ] Tại Thanh Hoá

Nhắc đến Cửa Bạng, Thanh Hoá, nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới xứ Ba Làng nổi tiếng với nghề biển và các sản vật gắn liền với biển. Đến Ba Làng, điều đầu tiên du khách “cảm nếm” là mùi vị đặc trưng của xứ làm mắm, cái mùi thoạt tiên khó chịu với bao du khách, nhưng lại rất đỗi thân quen với người dân; quen đến độ họ không còn để ý về “mùi lạ” và đi đâu cũng sẽ nhớ hương vị ấy như là một phần của cuộc sống.

Đó là chuyện hôm nay, nhưng ở Cửa Bạng, cách đây hơn 400 năm, hôm ấy là rạng sáng ngày 19.03.1627, một tàu buôn Bồ Đào Nha bị bão đánh tìm cách dạt vào bờ tìm chỗ lánh nạn. Dân chúng xúm lại xem đám người lạ với trang phục và dung mạo họ chưa thấy bao giờ. Bỗng trong đám người lạ ấy, có một ông Tây cất tiếng Việt, giọng mẹ đẻ của dân chúng. Ai nấy đều ngỡ ngàng tự hỏi họ là ai, từ đâu tới? Người ấy chính là Đắc Lộ, nhà truyền giáo không phải tiên phong nhưng để lại nhiều dấu ấn và thành công cho Giáo hội Đàng Ngoài.

Người dân Cửa Bạng vẫn truyền tai nhau câu chuyện về nhà thừa sai ngày xưa, câu chuyện ấy đi vào dân gian và được mến mộ đến độ thêu dệt nên một truyền thuyết về “Dấu chân Đắc Lộ” in trên đá ở gần cửa biển. Dấu chân trên đá ấy dường như là chứng tích không thể phai mờ về bước chân người loan báo Tin Mừng thuở xưa. Dấu chân trên đá có thể phai mòn bởi sóng biển và thời gian, nhưng đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi bởi được khắc ghi trong tâm trí và con tim người dân xứ Ba Làng.

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

 

SJVN

Kiểm tra tương tự

Tháng 3: Cầu cho các vị tử đạo mới, những chứng nhân của Chúa Kitô

Trong video ý cầu nguyện trong tháng 3, được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu …

Đức Thánh Cha: Ghen tị và kiêu ngạo háo danh khiến thù ghét tha nhân

Trong bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư ngày 28/2/2024 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *