Thư chúc mừng con gái nhân ngày 08/03

Con gái yêu !

Nếu sống trong một xã hội như Trung Quốc với chính sách gia đình chỉ có một con, thì có thể con không hiện hữu trên đời để chờ mừng ngày Quốc tế Phụ nữ đâu nhé ! Cũng có thể bố bị cuốn theo trào lưu xã hội mà loại con ra khỏi bào thai mẹ để tìm cho mình một đứa con trai nối dõi. Đó là một trong những lý do con cần cám ơn cuộc đời vì sự hiện hữu mong manh của mình.

Bố thật thiếu tâm lý khi ngày này những người con trai, người bố hay người ông khác gởi lời chúc mừng một ai đó và kèm theo hiện vật nữa, thì bố lại mất giờ ngồi nắn nót tự tay viết cho con những lời như thể giáo hóa nặng nề. Bố biết thế, nhưng bố không làm vậy. Vì bố muốn con có một cuộc sống thực tiễn hơn và ý nghĩa hơn. Lời chúc đẹp đẽ rồi cũng qua hay quà tặng rồi có lúc cũng hết, chỉ có tinh thần thì sống mãi trong lòng con. Đó là cách lựa chọn của bố dành cho con.

Bố muốn rằng thay vì con chờ đợi một điều gì đó từ phía người khác mang lại cho con, thì con hãy tự thưởng mình bằng cách trau dồi bản thân bằng những gì cuộc sống mang lại. Đó là hồng ân sự sống, được làm người và được làm con Chúa, con ạ !

Con được sinh ra mang hình hài một con người, nhưng không vì thế đương nhiên con đã thành NHÂN đâu ! Đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi: từ bò, lết, ngã, dậy, đi và chạy nữa ! Những điều đó con được ông bà, cha mẹ và mọi người xung quanh bao bọc chở che…Đó là món quà mọi người chúc mừng con không phải một ngày mà là mọi ngày. Như thế, con cũng cần sống tâm tình tạ ơn không phải một ngày nhưng là mọi ngày đời con. Lời chúc mừng của người khác dành cho con là cả cuộc sống của họ, con cũng cần tri ân họ bằng cả cuộc đời mình.

Thế rồi, con tiếp tục được nuôi dưỡng và trưởng thành trong vòng tay Mẹ Giáo hội. Nếu như vì nhiễm độc của xã hội mà con vương tội thì Giáo hội đã tiên liệu cho con Bí tích Hòa giải để con được chữa lành và được thánh hóa mỗi ngày. Và trong lúc con còn đang ốm yếu thì Mẹ Giáo hội lại chuẩn bị cho con Bí tích Thánh Thể dưỡng nuôi toàn diện con người con, hầu con vững mạnh mà chống trả với Ba thù (ma quỷ, thế gian và xác thịt)…Bởi đó, con cần luôn cảm tạ Chúa và năng lãnh nhận những Bí tích ấy. Dần dà con mới hiểu Giáo hội được gọi là Mẹ và là Thầy thật chính đáng và phải đạo !

Trong lúc người khác không biết phải chọn lựa những gì và thế nào hầu giúp thăng tiến đời sống, con lại được luật Giáo hội hướng dẫn rõ ràng và cụ thể. Thật vậy, xã hội đã hợp thức hóa phá thai, hôn nhân đồng tính, chết êm dịu…những thứ này xúc phạm đến phẩm giá con người và làm băng hoại xã hội, thì Giáo hội là người mẹ khôn ngoan khuyến cáo con tránh xa những điều ấy; có thế, con mới xứng đáng là con cái của Giáo hội.

Con có hiểu lý do nào trong ngày 08 tháng 03, bố lại nhắc với con về Giáo hội và những ơn ích của các Bí tích mang lại không ? Vì đó là điều bố muốn cầu chúc cho con. Bố hoặc bất cứ ai ở đời này có thể tìm ra những lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho con nhưng Chúa mới là Đấng khả dĩ biến những lời cầu chúc tốt đẹp ấy thành hiện thực. Đó là lý do mà mọi người thường bảo với con rằng: để mình sẽ cầu nguyện cho bạn nhé ! Bố cũng sẽ hứa cầu nguyện cho con đặc biệt trong những ngày này, ngỏ hầu Chúa sẽ ban ơn giúp con sống xứng đáng làm con của công dân Nước Trời.

Quả thật, một năm chỉ có mấy ngày dành riêng cho phụ nữ. Đó là dịp thuận tiện giúp con ý thức vai trò của mình trong xã hội và Giáo hội. Con không cần chờ những lời chúc và lòng trân trọng nơi người khác nhưng tiên vàn, con hãy sống tự chủ và tự trọng. Có thế, con sẽ là niềm hãnh diện cho bố mẹ và gia đình. Và nhờ thế, lời chúc mọi người dành cho con đã nên ứng nghiệm ngay tại đời này.

Lời cuối cùng bố muốn nhắn gởi con: Hãy nhớ chúc mừng Đức Maria là Người nữ trên hết mọi người nữ trong ngày này nhé ! Mẹ sẽ đồng hành với con trong từng ngày sống.

EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Ngày của Mẹ: 5 cách người Công giáo tôn vinh mẹ

Hãy dành tặng mẹ một món quà đong đầy đức tin vào Chúa nhật này …

Làm gì khi con bạn dù đã lớn mà vẫn sai lầm?

Cha mẹ giải quyết thế nào trước những quyết định sai lầm của những đứa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *