Thư gửi con

Father-and-Son

Gửi con, người cha yêu nhất!

Thời gian thấm thoát trôi, mới ngày nào con còn bi bô lẽo đẽo theo cha đi khắp chốn, nghe cha kể chuyện này, chuyện nọ. Thế mà giờ đây con đã bước vào mùa xuân của tuổi đời. Cái tuổi đầy tràn nhựa sống, đầy tràn khát khao và ước vọng. Ngày mai, con rời gia đình sống một cuộc sống tự lập nơi phồn hoa khuê các, sống giữa thế gian đầy cạm bẫy, thử thách chông gai. Con là một chồi non đang đà phát triển, đứng trước khó khăn thách thức đang chờ đợi con, cha muốn căn dặn đôi lời. Đó cũng là những giọt nước mắt, những lao nhọc, những vất vả cuộc đời cha bươn chải. Cha nói với con hy vọng khi bước vào đời con không phải bỡ ngỡ.

Con yêu! Cuộc đời con là một cuộc hành trình, và con chính là người lữ hành trên con đường đó. Con hay nhớ, không có con đường nào luôn rải thảm cho con bước, mà có những đoạn đường gồ ghề sỏi đá, chông gai, lầy lội. Cha muốn con biết không phải là để con lùi bước hay chọn một con đường khác không phải của con. Nhưng cha muốn con hay can đảm vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách đó, vì đích điểm và thành công của con đang ở cuối con đường. Những gian nan vất vả đó sẽ tô đẹp cuộc sống của con, sẽ mài dũa cho chiếc hào quang chiến thắng của con thêm sáng chói. Hãy tin cha và hay tiến bước con yêu nhé!

Con cũng sẽ gặp được rất nhiều người bạn mới. Nhưng không phải ai cũng tốt với con cả đâu, con phải biết lựa chọn cho mình nhưng người bạn mà con có thể tin tưởng. Tuy nhiên, con cũng không phải tách rời mọi người ra, nhưng phải biết hòa nhã với tất cả mặc dù con biết họ không tốt với mình. Hãy dùng tình yêu và sự chân thành của mình mà cảm hóa họ, chứ đừng để họ lôi kéo con. Hãy cho họ biết rằng trên đời này chỉ có tình yêu mới trường tồn theo thời gian.

Con sẽ được nghe nhiều lời nhận xét, tốt có xấu có, thiện chí giúp con có nhưng cũng không ít lời châm chọc. Con hãy biết lắng nghe tất cả, nhưng nghe có chọn lọc con nhé! Điều gì tốt thì con tiếp thu, học hỏi và cố gắng hoàn thiện, còn điều gì không tốt con hãy bỏ ngoài tai. Đừng để những lời cố ý châm chọc làm con lùi bước hay nản lòng, nhưng hãy tin vào bản thân. Hãy cảm ơn họ bằng tiếng cười và sự tôn trọng.

Và rồi thành công sẽ đến trên bước đường con đi, nhưng con đừng làm người của công chúng con nhé! Cuộc sống của con sẽ bị xáo trộn, mọi hành động, cử chỉ, đường đi nước bước của con sẽ bị người ta quan sát. Điều đó sẽ làm cho con không được thoải mái sống cuộc sống của mình, đôi lúc nó làm con phải đau đầu vì nhưng tin này tin nọ. Đời tư của con cũng bị người ta soi xét và đó không còn la cuộc sống của con nữa mà đang sống theo tiêu chuẩn của người khác. Hạnh phúc là được tự do sống đúng với bản thân mình con à! Những điều nhỏ nhoi, giản dị nhưng nó ẩn chứa những xúc cảm phi thường. Cuộc sống thầm lặng bình yên sẽ giúp con sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp của vũ trụ bao la.

Điều cha muốn nói với con là, hãy là người bình thường thôi con nhé!

      Đau Khổ

Nguyễn Chí Công

* Bài viết phản ánh quan điểm và văn phong riêng của tác giả. Bài viết do tác giả gửi trực tiếp cho truyền thông Dòng Tên Việt Nam.


Kiểm tra tương tự

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *