Tiến hành mở án phong thánh cho cha Pedro Arrupe, S.J., nguyên Tổng quyền Dòng Tên

Dòng Tên đã thực hiện những bước đầu tiên trong việc xin phong chân phước cho cha Pedro Arrupe S.J., cố bề trên tổng quyền của Dòng từ 1965 đến 1983.

Cha Bề trên cả Arturo Sosa S.J. đã công bố điều này với khoảng 300 vị gồm cả Giêsu hữu và giáo dân tại Hiệp hội Quốc tế các trường Đại học của Dòng Tên họp ở Bilbao, Tây Ban Nha. “Chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu trong quá trình mở án phong chân phước, nhưng Đức Hồng y Giám quản Roma, Angelo de Donatis, đã chuẩn nhận rằng Giáo phận Roma được mở án phong chân phước.”

Cha Sosa mô tả cha Arrupe là “một người có chân lý bắt nguồn từ Chúa Kitô và đã cống hiến trọn vẹn cho sứ mạng, những công trình vĩ đại của ngài là tất cả những gì Dòng đang hiện hữu hôm nay”. Cha Sosa mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho án phong thánh của cha Arrupe và cho sự hợp tác của bất kỳ ai có những thông tin hữu ích về lòng mộ mến tôn giáo đối với cố Bề trên Tổng quyền.

Cha Pascual Cebollada S.J, vị chịu trách nhiệm án phong thánh của Dòng nói với Catholic News Service hôm 13/7 rằng: “Một nhiệm vụ lớn là trong khoảng một năm, Dòng Tên sẽ phải hoàn thành một danh sách gồm 120 nhân chứng, đặc biệt những nhân chứng đã biết sâu sắc về cha cố Tổng Quyền Arrupe S.J.”

Cha Cebollada S.J cũng sẽ thu thập tất cả các tác phẩm của cha Arrupe. Một khi cha Cebollada có danh sách các nhân chứng và tất cả các tác phẩm đã được kiểm duyệt thần học của cha Arrupe, Giáo phận Roma, nơi cha Arrupe qua đời, sẽ chính thức mở án phong thánh cho cha Arrupe.

Cha Cebollada nói: “Tất cả các chứng nhân sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau từ Tây Ban Nha nơi cha Arrupe sinh ra; Nhật Bản, nơi cha được sai đến; và từ Rome, nơi cha sống những năm cuối đời.”

Cha Arrupe là vị Tổng Quyền thứ 28 của Dòng Tên. Ngài vào Dòng năm 1927 và được thụ phong linh mục vào năm 1936. Sau đó, cha đến Nhật trong vai trò của một nhà truyền giáo. Cha là cha giáo tập của Nhà tập Dòng Tên ở Hiroshima vào năm 1945 khi Hoa Kỳ bỏ bom nguyên tử, gần như phá hủy hoàn toàn thành phố. Cha Arrupe đã tốt nghiệp ngành y học trước khi gia nhập Dòng Tên và cha đã trở thành một tập sinh Dòng Tên sau khi đi làm việc ở bệnh viện. Những kinh nghiệm phục vụ tại bệnh viện có ảnh hưởng sâu sắc lên cuộc đời và lối sống của cha.

Năm 1958, Cha Arrupe được bổ nhiệm làm cha Giám tỉnh của tỉnh Dòng Nhật Bản, sau đó vào năm 1965, Tổng hội 31 đã bầu ngài là Bề trên cả. Cha Maurice Giuliani, một linh mục Dòng Tên Pháp đã chia sẻ các đại biểu với những lời này: “Chúng ta cần một vị Tổng quyền có tầm nhìn về một thế giới phổ quát và có thể cộng tác trong việc cứu chuộc thế giới đó”. Cha Arrupe đã được bầu chọn với tiêu chí như vậy.

Khi là Bề trên Tổng quyền, cha Arrupe khuyến khích các Giêsu hữu và tất cả các cộng tác viên của mình khi thi hành sứ vụ cần chú ý đến lời mời gọi của Công đồng Vatican II là trở về nguồn và tuân theo “lựa chọn ưu tiên cho người nghèo”. Tổng hội 32 sắc lệnh 4 (1974 đến 1975) đã xác định sứ mạng của Dòng Tên trong thế giới là “phục vụ đức tin và thăng tiến công bình”.

Một trong những sáng kiến ​​nổi bật nhất của cha Arrupe là việc thành lập tổ chức chăm sóc người tị nạn Dòng Tên (JRS) vào năm 1980 để đáp ứng nhu cầu nhân đạo và giáo dục của những người di dân Việt Nam. Cha viết: “Sự giúp đỡ cần thiết nhất không chỉ là vật chất, nhưng một cách đặc biệt Dòng Tên được kêu gọi để phục vụ con người, giáo dục và thiêng liêng”. Một năm sau đó, Văn phòng tị nạn Châu Á Thái Bình Dương được thành lập.

Cha Arrupe bị đột quỵ vào ngày 7 tháng 8 năm 1981 trên một chuyến bay từ Bangkok đến Roma. Sau đó, ngài thôi giữ chức Bề trên Tổng quyền vào năm 1983 vì ngài mất khả năng ngôn ngữ. Cha qua đời vào ngày 5 tháng 2 năm 1991 ở tuổi 83.

Cha Cebollada nói với tờ CNS rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô và rất nhiều tu sĩ Dòng Tên khác tiếp tục được truyền cảm hứng bởi đời sống và linh đạo của cha Arrupe.

Cha Tony Moreno, chủ tịch vùng Châu Á Thái Bình Dương, mới chỉ là một tiền tập sinh khi lần đầu tiên gặp cha Arrupe, vào năm 1981 trong giờ chầu Thánh Thể, Lễ kính thánh I-nhã ở Philipines. Cha Tony vẫn còn nhớ những ấn tượng trong lần gặp gỡ cha Arrupe và cha hoan nghênh quyết định tiến trình thúc đẩy án phong thánh cho cha Arrupe.

“Tại Tổng Hội 36, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gợi hứng cho các Giêsu hữu có được sự táo bạo của các ngôn sứ để hoàn thành những sứ mạng mà Thiên Chúa giao phó. Điều đó phần nào cũng diễn tả khả năng lãnh đạo của cha Arrupe. Là Bề trên Tổng quyền, cha Arrupe đã có sự táo bạo của các ngôn sứ để thực hiện các cuộc cải cách do Công Đồng Vatican II đặt ra, bất chấp sự phản đối từ những thẩm quyền và các cá nhân có tầm ảnh hưởng. Tầm quan trọng trong quyết định của cha gợi cho chúng ta một niềm tin rằng dấn thân cho công bình tiếp tục thúc bách chúng ta khi chúng ta phục vụ những sứ mạng phổ quát ở Châu Á Thái Bình Dương. ”

Nguồn: http://www.sjapc.net/2018/07/process-for-canonisation-cause-of-fr-pedro-arrupe-underway/

Chuyển ngữ: Pr. Nguyễn Văn Đương S.J

Kiểm tra tương tự

Kỳ linh thao kết thúc và phiên họp chính thức của đại hội bắt đầu

  Căn tính Giêsu hữu – “Nhìn vào Đức Giêsu các Giêsu hữu biết mình …

Đại hội Đại biểu bắt đầu ở Loyola, Tây Ban Nha

“Một cuộc phiêu lưu để khám phá…một dịp duy nhất để lắng nghe thần khí” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *