Tiến trình ra quyết định mang đặc nét I-nhã trong các thừa tác vụ Giê-su hữu

Thánh I-nhã đã luôn bắt đầu mọi cuộc luận bàn bằng việc đặt ra những vấn đề trong mức độ sâu xa nhất, cha Hamilton viết. Khi nhìn nhận những hồi đáp phù hợp nhất để đạt tới những gì đặt ra, ngài luôn luôn phản tỉnh về điều ấy.

Chúng ta mừng lễ kính thánh I-nhã vào ngày 31 tháng 7. Đối với các Giê-su hữu, thánh I-nhã Loyola thật quan trọng bởi vì ngài chính là người đã quy tụ chúng ta. Ngài cũng quan trọng đối với tất cả các sứ vụ của Dòng Tên bởi vì ngài đã định hình lối suy nghĩ và làm việc của chúng ta, dầu chúng ta có nhận thức rõ điều này hay không. Vì vậy, nhân ngày lễ thánh I-nhã, chúng ta được mời gọi dừng lại để phản tỉnh đôi chút.

Thánh I-nhã luôn bắt đầu mọi cuộc bàn luận bằng việc hỏi xem đâu là những vấn đề sâu xa nhất, ngài luôn luôn tự phản tỉnh trong khi thực hiện điều ấy.

Chúng ta có thể học được nhiều điều từ thánh I-nhã mỗi khi chúng ta phản tỉnh về cách thức mà ngài và các bạn đầu tiên đã quyết định nên làm gì khi kết thúc việc học đại học của họ. Chính tiến trình này đã dẫn tới việc thành lập Dòng Tên.

Họ đã quyết định cùng làm việc với nhau. Điều quan trọng đối với họ là mở đối với lời mời gọi của Thiên Chúa và đối với những ai đang cần được giúp đỡ. Đã đến lúc phải quyết định.

Họ đã cùng nhau lên kế hoạch. Họ đã quyết định chờ một năm xem liệu họ có thể tìm được một chuyến tàu tới Palestine trong khi sẽ vẫn sống đạm bạc trong tâm tình cầu nguyện, dành thời gian cho những công việc phục vụ nơi những thành phố khác nhau và giúp đỡ những người nghèo, những người đau yếu. Sau đó, họ sẽ quy tụ ở Venice, nơi họ hy vọng sẽ bắt được một chuyến tàu đi Palestine. Nếu như không kiếm được chuyến tàu nào, cả nhóm sẽ dâng mình phục vụ cho Đức Giáo Hoàng và để tuỳ ý ngài sai phái họ phục vụ trong bất cứ sứ mạng nào mà ngài muốn.

Kết quả, cuộc chiến với người Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trở chuyến đi Palestine, họ đã đặt mình dưới Đức Giáo Hoàng và sau nhiều biến cố chìm nổi, Dòng Tên đã được khai sinh.

Mẫu hình ra quyết định này chính là quà tặng của thánh I-nhã dành cho thế giới và đã trở thành thực hành đặc nét nhất trong các sứ vụ của Dòng Tên. Nó bao gồm ước muốn mãnh liệt, suy tư lúc thư thái, tập trung cao độ đối với vấn đề quan trọng và thực hiện tất cả điều này cùng với nhau.

Mẫu hình ra quyết định này cũng bao gồm một đặc nét mà thường được xem xét cách kỹ càng. Trong khi dành thời giờ cho người nghèo, các Giê-su hữu đầu tiên đã ngủ trên rơm rạ và đi xin ăn. Lối Suy tư và cầu nguyện của họ được đặt nền trong việc sống gần gũi với người nghèo.

Trong các thừa tác vụ Dòng Tên, thực hành của thánh I-nhã và các Giê-su hữu đầu tiên chuyển thể thành sự phản tỉnh vừa mang tính cá nhân và sẻ chia về chính chúng ta và sứ vụ của chúng ta. Đặc nét ấy cũng đòi hỏi mang lại lợi ích cho những người mà chúng ta làm việc với họ và mang tính dứt khoát trong tất cả những quyết định mà chúng ta thực hiện, đồng thời luôn giữ trong trí tưởng tượng và tâm hồn của chúng ta cuộc sống của những người mà chúng ta phục vụ.

Cũng như đối với thánh I-nhã, cách thức làm việc của một số trong chúng ta được đặt nền tảng trong đức tin Ki tô giáo với điểm nhấn là việc bước theo con đường của Đức Giê-su. Số khác đặt nền cách làm việc của họ nơi những thói quen khác của trí tuệ và trái tim. Nhưng việc chúng ta đến từ đâu sẽ nói lên chúng ta là ai.

Tác giả: Lm Andrew Hamilton S.J

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh S.J

Nguồn: http://jesuit.org.au/ignatian-decision-making-jesuit-ministries/

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 1: Mọi người đều có thể bước theo linh đạo của Carlo

Ngày 29 tháng 5, mẹ Chân phước Carlo Acutis, Antonia Salzano Acutis, đã trò chuyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *