Tiếng vọng

Tôi được mời gọi hãy sống tròn đầy giây phút hiện tại. Vì chỉ có giây phút hiện tại là tôi đang sở hữu, còn quá khứ và tương lai thì nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Quá khứ đã qua tôi có tiếc nuối hay mãn nguyện thì cũng đã trôi qua cách vô tư. Tương lai với những hy vọng hay mờ mịt tăm tối sẽ xuất hiện, tôi không biết. Tôi đang ở đây, giờ này, tâm hồn tôi đang cảm nhận cuộc sống với những nỗi niềm thi vị khác nhau.

Cuộc sống dần trôi với bao thay đổi. Thời gian đến rồi đi một cách nhẹ nhàng. Đến một lúc dừng lại bỗng thấy mình già đi theo năm tháng. Ta đã chạy đua với cuộc sống, bon chen với những thứ ta cho là quan trọng và sự miệt mài bao năm ấy chợt làm ta giật mình. Ai cũng đang sống cuộc sống của mình và chính mỗi người tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình.

Tôi tiếp xúc với nhiều người. Tôi phát hiện những điều thú vị trong cuộc sống. Có những con người chỉ sống gắn bó với quá khứ. Họ lưu nhớ những kí ức vàng son thời trai trẻ của mình. Họ hãnh diện về chính họ vì họ đã có những đóng góp cho đời. Họ tự hào về xuất thân gia đình của họ thuộc vào hàng danh giá. Họ không muốn mất đi những điều thuộc về quá khứ để sống cho hiện tại. Họ vẫn hạnh phúc từng ngày với việc lưu giữ nét son của cuộc sống ngày xửa ngày xưa.

Cũng có không ít người sống hiện tại với cái nhìn tương lai xa vời. Họ hy vọng, hy vọng và hy vọng mãi những điều có thể chẳng xảy ra với mình bằng một sự chờ đợi miệt mài. Họ hạnh phúc với những dự định và kế hoạch không thành của mình. Một sự mơ màng xâm chiếm cuộc sống của họ. Họ khát khao sống để vươn tới tương lai xa vời vợi ấy.

Cũng có người sống trọn vẹn với giây phút hiện tại của mình. Họ cân bằng được con người của mình với cuộc sống đã qua, đang tới và sẽ đến. Họ chăm chỉ sống cuộc sống của họ. Đó là những con người đáng cho ta ngưỡng mộ và quý mến.

Tôi cũng nhìn lại mình khi soi vào chiếc gương tha nhân. Tôi nhận ra những điều tốt cũng như những mịt mờ tăm tối nơi tôi. Tôi hạnh phúc với chính con người và cuộc sống của tôi, bởi vì tôi toàn nhập cả mặt tốt và mặt xấu nơi con người của mình. Tôi đón nhận chính mình. Tôi yêu cuộc sống này dù tôi không thấy được điều gì nổi bật để đời nơi tôi. Tôi là một con người đang sống trong giây phút hiện tại. Tôi khát khao sống như những bông hoa vẫn nở để tô thắm cuộc đời.

Diệp Quyên

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *