Tiếp kiến chung ĐTC: Gia đình sống tinh thần cầu nguyện

DTCVATICAN. Sau đây là toàn văn bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung diễn ra vào sáng thứ tư, ngày 26.8.2015, tại quảng trường Thánh Phêrô.

“Sau khi đã suy tư về cách gia đình sống những thời gian của ngày lễ và công việc, giờ đây chúng ta sẽ xem xét những thời gian dành cho cầu nguyện. Lời than phiền rất thường xuyên của các Kitô hữu có liên quan đến thời khắc này là: “tôi cần cầu nguyện nhiều hơn…; tôi muốn làm điều đó nhưng tôi thường chẳng có thời gian”. Chắc chắn sự hối tiếc là chân thật bởi vì cõi lòng của con người luôn cố gắng cầu nguyện dù chẳng ý thức điều đó; và nếu người ta không nỗ lực cầu nguyện thì sẽ chẳng có bình an. Nhưng bởi vì khi con người gặp nhau, cần nuôi dưỡng trong tâm hồn một tình yêu “nóng rực” dành cho Thiên Chúa, một tình yêu đầy cảm xúc.

Chúng ta có thể tự đặt một câu hỏi hết sức đơn giản với chính mình. Tin tưởng Thiên Chúa với hết cả tâm hồn thật là hay, cũng thế khi hy vọng rằng Ngài sẽ nâng đỡ chúng ta những lúc nguy khó và cũng thật là tốt khi ta cảm nhận bổn phận cần biết ơn Ngài. Tất cả đều đúng. Nhưng chúng ta có yêu mến Thiên Chúa một chút nào không? Suy nghĩ của Thiên Chúa có khiến chúng ta động lòng, kinh ngạc và cảm thương không?

Chúng ta hãy nghĩ tới điều răn hàng đầu vốn quan trọng hơn tất cả: “Anh em hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa của anh em, với cả tấm lòng, cả linh hồn, và cả trí khôn” (Mt 22, 37). Công thức này sử dụng ngôn phong mạnh mẽ của tình yêu, được rút ra từ chính Thiên Chúa. Như thế, tinh thần của việc cầu nguyện hệ tại trước tiên vào điều này. Và nếu tinh thần của cầu nguyện bám víu vào điều này, thì nó luôn hiện diện mọi lúc và chẳng bao giờ mất đi. Chúng ta có đạt đến suy nghĩa rằng Thiên Chúa như thể là sự vuốt ve nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống, hơn hết tất cả mọi thứ và chẳng gì có thể thay thế được không? Liệu có chắc rằng chẳng có gì, thậm chí là cái chết, có thể tách chúng ta ra khỏi sự vuốt ve ấy chăng? Hay chúng ta chỉ xem Thiên Chúa như thể một Đấng Chí Tôn, một Đấng Toàn Năng đã tác tạo nên mọi sự, hoặc như một Thẩm Phán vốn kiểm soát tất cả mọi hoạt động không? Hiển nhiên, tất cả đều đúng. Nhưng chỉ khi nào Thiên Chúa là sự thương mến vĩ đại nhất trong tất cả những sự thương mến của chúng ta thì ý nghĩa của những từ ngữ này mới trở nên trọn vẹn. Và như thế chúng ta cảm thấy hạnh phúc và ngay cả một chút bối rối, bởi vì Ngài nghĩ đến và hơn hết là yêu mến chúng ta! Điều này không mấy ấn tượng sao? Chúng ta có thể tái khám phá rằng Thiên Chúa là Đấng Tối Cao, đã trao ban những giới răn của Ngài và chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã và đang thực hiện còn hơn những điều này một cách vô ngần vô hạn.

Nếu tình yêu dành cho Thiên Chúa không thắp lên một ngọn  lửa, thì tinh thần của cầu nguyện không hun đúc được thời gian cầu nguyện. Chúng ta có thể nhân lên bội phần những lời cầu nguyện của chúng ta “như dân ngoại vẫn làm” như lời Đức Giêsu; hay thậm chí có thể trình diễn những nghi thức của chúng ta “như dân ngoại vẫn làm”(Mt 6, 5.7). Một cõi lòng được tình yêu đối với Thiên Chúa ngự trị có thể biến những suy tư không lời hay sự kêu van khi đứng trước một hình ảnh thánh thiện nào đấy, hay một nụ hôn được gửi đến nhà thờ trở thành lời cầu nguyện. Thật là đẹp khi các bà mẹ dạy cho những đứa con nhỏ trao tặng một nụ hôn cho Đức Giêsu hay Mẹ Maria. Vào lúc ấy con tim của các trẻ nhỏ ấy trở nên nơi chốn của cầu nguyện. Và đấy là một quà tặng của Chúa Thánh Thần. Chúng ta không bao giờ được quên sót cầu khẩn ân ban này cho mỗi người chúng ta! Thánh Thần của Thiên Chúa có cách thức riêng biệt của Ngài để thốt lên nơi cõi lòng của chúng ta lời này:“Abbà-Cha ơi”, như Đức Giêsu đã từng làm, một cách thế mà chúng ta chẳng bao giờ có thể tự làm một mình (Gal 4, 6). Tặng phẩm này của Chúa Thánh Thần hiện diện trong các gia đình vốn học biết khẩn cầu và quý mến nó. Nếu chúng ta học biết điều này một cách tự nhiên tương tự cách chúng ta kêu cha hay kêu mẹ, thì chúng ta có thể luôn học biết điều này. Khi điều này diễn ra, thời gian sống nội tâm của gia đình được bao bọc trong cung lòng của tình yêu Thiên Chúa và tìm thấy một cách ngẫu nhiên trong khi cầu nguyện.

Thời gian của gia đình, chúng ta biết rõ rằng đó là một điều rất phức tạp và căng thẳng, bận rộn và lắng lo. Luôn luôn là rất ít và không bao giờ là đủ giờ. Ai có gia đình sẽ sớm học biết để giải một phương trình mà các nhà toán học vĩ đại đã từng biết làm: trong vòng hai mươi tư giờ đồng hồ làm sao có thể để nó được tăng gấp đôi! Có những người cha và người mẹ có thể nhận giải thưởng Nobel vì điều này.

Tinh thần của cầu nguyện trả lại thời gian cho Thiên Chúa, rút ra khỏi sự ám ảnh của một cuộc sống luôn thiếu thốn thời gian, tái tìm kiếm bình an trong những điều thiết yếu, và khám phá ra niềm vui vì những quà tặng không ngờ trước. Trong số những người hướng dẫn tốt cho cách sống này là hai chị em Marta và Maria, những người được Tin Mừng hôm nay nhắc đến, cả hai đã học từ Thiên Chúa sự hài hòa trong nhịp điệu của gia đình: vẻ đẹp của ngày lễ, sự thanh thản của công việc làm ăn, và tinh thần của cầu nguyện (Lc 10, 38-42). Cuộc thăm viếng của Đức Giêsu, Người mà cả hai hết lòng yêu mến, là ngày hội với họ. Một ngày mà Marta đã học biết rằng tinh thần hiếu khách, hiển nhiên là quan trọng, nhưng không phải là tất cả, nhưng là việc lắng nghe Thiên Chúa, như Maria đã làm, mới thực là điều cần thiết, đó là “phần hơn” của thời gian. Lời cầu nguyện tuôn ra từ việc lắng nghe Đức Giêsu, từ bài đọc Tin Mừng, từ sự thân mật với lời của Thiên Chúa. Gia đình chúng ta có sự thân mật này hay chưa? Ở nhà chúng ta có sách Tin Mừng không? Chúng ta mở ra để đọc cùng nhau bao nhiêu lần rồi? Chúng ta có suy gẫm khi lần hạt Mân Côi chăng? Tin Mừng được đọc và được suy ngắm trong gia đình như thể một chiếc bánh mì ngon có thể nuôi dưỡng tâm hồn của tất cả mọi người. Và mỗi buổi sáng và buổi tối, và khi chúng ta đồng bàn cùng nhau, hãy học cùng nhau để dâng lời cầu nguyện, cùng với sự giản đơn: là Đức Giêsu đến giữa chúng ta như Ngài đã đến trong gia đình Marta, Maria và Lazzaro.

Trong lời cầu nguyện của gia đình, trong những thời khắc thịnh vượng hãy những lúc khó khăn, chúng ta hãy tín thác lẫn nhau, bởi vì mỗi người luôn được tình Yêu Thiên Chúa bảo bọc.

Chuyển dịch từ bản Ý ngữ: Jos. Nguyễn Huy Mai

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *