Tiếp kiến chung với ĐTC: Tình huynh đệ trong gia đình

papaVATICAN. Tiếp tục loạt bài chia sẻ về gia đình, trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô hôm thứ tư 18.2.2015 vừa qua, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về tình anh em. Trích lời thánh vịnh 132,1 “ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau”, ĐTC nói rằng chính nhờ kinh nghiệm gia đình mà bất cứ văn hóa hay tôn giáo nào cũng có thể hiểu được từ “anh chị em”.

Phá vỡ tình anh chị em, bao điều xấu xa sẽ xảy đến

ĐTC nói rằng tương quan anh chị em trong gia đình có vấn đề sẽ mở đường cho bao kinh nghiệm đau thương về xung đột, phản bội, hận thù, ghen ghét. Câu chuyện xảy ra giữa Cain và Aben trong sách Cựu Ước là một minh chứng. Qua mọi thời, Thiên Chúa vẫn luôn đặt cho chúng ta câu hỏi: “Em ngươi đâu?” (St 4,9a), như một lời chất vấn và mời gọi chúng ta hãy quan tâm tới anh chị em mình. Nhưng đáng buồn thay, câu trả lời của con người luôn là: “Con không biết, con có phải là người trông giữ em con đâu?” (St 4,9b).

Anh chị em chia rẽ cũng là mối họa cho cả nhân loại. Ngày nay, ta vẫn thấy thực trạng anh chị em cải vã nhau vì những chuyện nhỏ nhặt, vì tranh giành gia tài, chứ không nói chuyện thăm hỏi nhau. Đáng lẽ tình anh chị em phải vượt lên trên tất cả những điều đó, vì tất cả đều cùng do một mẹ sinh ra, do thịt máu mẹ kết thành, do mẹ chín tháng mười ngày cưu mang. Những người cùng huyết thống với nhau nhưng lại chia rẽ nhau, thật là một điều tồi tệ.

Tình huynh đệ cần được giáo dục trong một môi trường tốt

ĐTC nói rằng mối liên kết huynh đệ trong gia đình, nếu được giáo dục để hướng đến việc mở ra với người khác, thì sẽ là một ngôi trường tuyệt vời của sự tự do và bình an. Nơi gia đình, người ta học cách chung sống với nhau. Từ nơi gia đình, người ta cũng biết cách sống với người khác trong môi trường xã hội rộng lớn hơn bên ngoài. Ơn sủng của Chúa, nơi Đức Giêsu Kitô, sẽ giúp họ biết cách sống với nhau, vượt lên trên những khác biệt về quốc gia, ngôn ngữ, văn hóa hay thậm chí là tôn giáo.

Thật tuyệt vời biết mấy khi con người biết sống với nhau trong tình huynh đệ. Dù khác nhau nhưng họ có thể nói với nhau: “Đây là anh em của tôi, kia là chị em của tôi”. Một sự tự do và bình đẳng nhưng không có tình huynh đệ thì thường sẽ dẫn tới chủ nghĩa cá nhân.

Hãy biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau

Tình huynh đệ trong gia đình sẽ tỏa sáng cách đặt biệt khi mọi người biết quan tâm, kiên nhẫn, giúp đỡ nhau, đặc biệt là những người yếu đuối, bệnh tật hay bị khuyết tật. Có một người anh, người chị yêu mến mình là một kinh nghiệm rất đẹp, vô giá và không gì có thể thay thế được. Là những người Kitô hữu, chúng ta cũng có tình huynh đệ mang tính Kitô giáo. Chúng ta cũng có những người anh chị em nghèo khổ và yếu đuối cần được trợ giúp.

Thực ra, người Kitô hữu chúng ta giúp đỡ những ai cần đến không phải chỉ vì làm theo một ý thức hệ, nhưng là làm theo lời nói và gương sống của Chúa, Người đã mặc khải cho chúng ta biết rằng tất cả chúng ta là anh chị em của nhau. Đây chính là nguyên lý tình yêu của Thiên Chúa và của đức công bình giữa con người với nhau.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *