Tình yêu màu gì?

Có một vở kịch lấy nhan đề “Tình yêu màu gì?” kể về đôi bạn trẻ đang say đắm trong cuộc tình của họ. Bạn nam tên là Phấn, còn bạn nữ là Hồng. Một buổi chiều nọ, trong lúc họ đang say đắm bên nhau với ánh mắt cháy lửa tình, bạn nữ mở giọng ngọt ngào thỏ thẻ: “Anh ơi, tình yêu màu gì hở anh?” Bạn nam suy nghĩ một chút rồi trả lời: “Anh nghĩ, tình yêu màu Hồng, phải không em!” Bạn nữ cười mĩm và nhỏ nhẹ đáp lại: “Tình yêu màu Hồng Phấn chứ anh!”

Kết quả của tình yêu không bao giờ chỉ khởi đi từ một phía. Nhiều bạn đã từng có kinh nghiệm rằng, mối tình đơn phương thường đưa đến thất bại nhiều hơn thành công. Chắc hẵn nhiều người đã từng xem chương trình “Vì yêu mà đến” trên sóng truyền hình HTV của Đài truyền hình TP.HCM. Những chàng trai hay cô gái đăng ký tham gia chương trình thường là những bạn bị “say nắng” hay yêu đơn phương một ai đó trong chương trình. Chàng trai hay cô gái này can đảm để bày tỏ tình yêu đơn phương của mình cho người mình thương mến. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công (tức là tình yêu của họ được đón nhận) thì không nhiều hay nói đúng hơn là rất ít. Không phải tất cả, nhưng cũng có rất nhiều cuộc tình chân thật và đầy lãng mạn. Tuy nhiên, trong một giờ đồng hồ vắn vỏi để diễn tả tình cảm, chỉ khi đối tượng được tỏ tình cảm nhận được một rung động đặc biệt nào đó trong tâm hồn, thì tỉ lệ thành công mới cao hơn. Điều ấy nói lên rằng, tình yêu của đối tượng kia cũng đã bắt đầu, nhưng là một bắt đầu muộn hơn.

Tuy nhiên, sự khởi đầu của tình yêu rất thường là sự khởi đầu từ một phía, nhưng điểm tới của tình yêu phải là hai phía. Thường người ta sẽ rất dè chừng trong cách diễn tả tình yêu khi biết mình đang ở trong cuộc tình đơn phương. Xong một khi người ấy nhận ra tín hiệu “đèn xanh” của đối phương đã bật thì người ấy đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào cuộc phiêu lưu của tình yêu. Tình yêu luôn cần có một sự khởi đầu. Sự khởi đầu này có thể cùng lúc hay có thể kẻ trước người sau. Sự khởi đầu trước đôi khi là một thách đố nhưng nhiều khi cũng đầy hy vọng về một sự khởi đầu của bên kia. Tuy nhiên, khi yêu thương, dù thách đố đến mấy người ta cũng sẽ tìm cách vượt qua và càng yêu niềm hy vọng lại càng lớn.

Trong tình yêu, người ta cũng rất dễ bị lầm tưởng giữa hy vọng và ảo tưởng. Một khi người ta ở trong tình yêu, thì tất cả thế giới này đều là màu hồng đối với người ấy. Nhưng thực tế, thế giới này còn có rất nhiều màu sắc khác nữa. Đấy là độ chênh giữa cảm nhận của người đang yêu và thực tế cuộc tình mà người ta dễ rơi vào ảo tưởng. Hy vọng là hướng về điều tốt chắc chắn cách đầy tin tưởng ở tương lai, nó được nuôi dưỡng và được thực hiện bằng hành động. Một mối tình đơn phương hoàn toàn có hy vọng để đi đến kết quả song phương, nhưng không thể ảo tưởng rằng tôi có thể “tạo ra” sự song phương dù biết nó không thể có, hoặc sử dụng những phương thế xấu (không hợp luân lý) để xây dựng tình yêu. Tình yêu tự nó mang hy vọng nhưng không bao giờ là ảo tưởng.

Một tình yêu chân thật thì giải quyết được những ảo tưởng, tuy nhiên nó bị thách đố bởi một tình yêu lãng mạn. Ngày nay, mặc dù người ta hay “theo trăng, bắt bướm” trong các câu chuyện tình, nhưng một khi họ xác định đi đến hôn nhân thì ai ai cũng muốn một chuyện tình chân thật. Điều ấy cũng cho thấy, trong tình yêu người ta vừa thích sự lãng mạn nhưng cũng vừa thích sự chân thật. Nhưng, tình yêu chân tình thường là sự chọn lựa cuối cùng. Đôi khi, ta nghĩ rằng, sự lãng mạn có gì đó mâu thuẫn với sự chân tình trong tình yêu thì phải! Không phải thế! Ta cần nhìn ra được cái ranh giới mong manh này. Sự lãng mạn có thể đưa người ta tới giả tạo và ảo tưởng, nhưng nó cũng là yếu tố giúp thêm cháy lửa tình cho một tình yêu chân thành. Sự lãng mạn chân thật không gì khác là một diễn tả của tình yêu quan tâm. Một tình yêu đẹp thì vừa chân tình và vừa lãng mạn.

Thiên Chúa yêu thương ta bằng một tình yêu mãnh liệt và Ngài chính là người khởi sự trước trong tình yêu. Tình yêu của Ngài vừa đậm chất chân thật và cũng đầy lãng mạn, như thánh Augustino đã từng thốt lên: “Con đã yêu Chúa quá muộn màn! Ôi lạy Chúa là vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa luôn mới mẻ, con đã yêu Chúa quá muộn màn!” Đức Giê-su đã yêu ta với một tình yêu đầy hy vọng. Ngài chính là Lang Quân mới, Ngài đang chờ đợi Hiền Thê của Ngài mở lòng đáp trả yêu thương. Tình yêu của Ngài sẽ không thể thành tựu nếu Ngài chỉ yêu ta bằng một tình yêu đơn phương. Hãy cho Ngài một cơ hội, để Ngài được tìm hiểu những gì sâu kín nhất nơi tâm hồn ta!

Trương Minh Cao, S.J.

Kiểm tra tương tự

Kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ Thế giới: Từ 250,000 đến hơn 1 triệu người tham dự

  Đã 40 năm kể từ khoảnh khắc này.   Năm 1984, Đức Thánh Cha …

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *