Tình yêu tuyệt đối

baby-jesus-nativity-cindy-singleton

Không ai trong chúng ta có thể diễn tả được hết ý nghĩa của hai chữ “tình yêu”. Chỉ khi nào chúng ta bước vào cuộc, từng bước khám phá, từng bước cảm nghiệm, sống trọn tình yêu; chúng ta mới hiểu hết được thế nào là tình yêu. Tình yêu mà chúng ta dành cho Thiên Chúa cũng thế! Tình yêu đó phải được trải nghiệm trong từng biến cố, từng hành trình, từng bước tiến; tức là chúng ta phải sống từng giây phút trong tình yêu ấy, tháp nhập trong tình yêu ấy, sống chết cho tình yêu ấy; chúng ta mới hiểu được trọn vẹn mối tình mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Hài Nhi Giêsu đã bước vào đời trong thân phận con người đã lý giải cho một sự mở đầu của tình yêu ấy. Cái mở đầu ấy đã hoàn toàn bị khước từ và khinh chê! Điều đó không làm chùn bước sự tiếp tục trao ban của Thiên Chúa. Có thể nói: Thiên Chúa đã yêu chúng ta đến nỗi Ngài đã hạ mình đến cái cùng tận. Cái cùng tận ấy chính là nét nổi bật nhất của một Vị Vua Tình Yêu, là đặc điểm mang tính duy nhất của một Vị Vua Khiêm Hạ, là cùng đích trao ban của một Vị Vua Thương Xót. Tình yêu của Thiên Chúa bù đắp cho nhân loại tất cả những gì mà nhân loại đang thiếu thốn. Cuộc sống của chúng ta đầy những thiếu thốn: Thiếu tình thương vì chúng ta lạnh nhạt, thiếu công bằng vì chúng ta bất công, thiếu hạnh phúc vì chúng ta bất hạnh, thiếu tha thứ vì chúng ta ghen tương, thiếu lòng thương xót vì chúng ta không biết xót thương… Hài Nhi Giêsu đã đón nhận cái rét đêm đông để sống với cái băng giá của con người, đã đón nhận sự đối xử bất công để hiểu được cái khổ của những người bị áp bức, đã đón nhận cái khước từ của con người để dạy chúng ta bài học khiêm tốn, đã đón nhận cái khinh miệt của con người để làm gương cho chúng ta về tình người, và đã thể hiện lòng thương xót con người ngay cả khi chúng ta đã đối xử với Ngài như thế. Cái thiếu thốn của chúng ta chỉ được lấp đầy thật sự khi chúng ta biết sống như Hài Nhi Giêsu: Đón nhận tất cả, chấp nhận tất cả, tha thứ tất cả và yêu thương tất cả.

Hằng ngày, chúng ta phải đối diện với biết bao điều không hài lòng: Bước ra trước cửa nhà, gặp một người mình không ưa thích; trên đường đi, gặp những cảnh bực dọc; đến môi trường học tập hay làm việc, phải đối diện với những con người, những công việc nhàm chán… Hài Nhi Giêsu đã từng phải đối diện với tất cả những điều ấy. Chúng ta thấy gì ở nơi Ngài? Nếu chúng ta khám phá ra được điều Ngài đã làm, thì ắt hẳn chúng ta sẽ có hướng giải quyết cho chính mình. Chắc chắn hướng giải quyết ấy sẽ dẫn chúng ta đi đến cùng đích mà Ngài mong muốn: Sống trong tình yêu tuyệt đối.

Tại sao phải sống trong tình yêu tuyệt đối? Tình yêu thì muôn màu, muôn vẻ! Chúng ta có thể phân biệt được tình yêu giữa cha mẹ với con cái, giữa anh chị em với nhau, giữa tình bằng hữu, giữa vợ với chồng, giữa người nam và người nữ… bởi vì mỗi một tình yêu ấy đều có một nét rất riêng. Tuy nhiên, tình yêu ấy vẫn còn những hạn hẹp thật khó lý giải. Chỉ có một tình yêu bao gồm tất cả, vượt trên tất cả các tình yêu ấy: Đó chính là tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa! Tuyệt đối vì không bị giới hạn bởi bất cứ một rào cản nào, không bị hoen mờ bởi bất cứ một tỳ vết nào, không bị phôi phai với thời gian, không bị thay đổi vì lòng người. Chỉ có tình yêu này mới tồn tại vĩnh cửu mà thôi!

Sống trong tình yêu tuyệt đối tức là hãy yêu như Thiên Chúa đã yêu! Khi biết yêu như thế, chúng ta đang góp phần làm thay đổi chính mình và người khác. Khi biết yêu như thế, chúng ta đang làm cho thế giới này được hòa bình và hạnh phúc. Khi biết yêu như thế, chúng ta đang làm cho nhân loại này được nhận ra Thiên Chúa là Đấng Yêu Thương. Và khi biết yêu như thế, chúng ta được thực sự trở nên như Hài Nhi Giêsu, luôn biết sống trong tình yêu tuyệt đối.

Therese Trần Thị Kim Thoa

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *