Toa thuốc niềm vui-Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (11)

Các hiền nhân xưa định nghĩa vũ trụ vạn vật, đặc biệt là những sinh vật đang sống, vì sự có mặt của chúng hơn là tổng thể của chúng, và nó chỉ ra sự quan trọng cũng như cần thiết của việc thống nhất và ảnh hưởng lẫn nhau. Vì thế, khi chúng ta nói về một người khỏe mạnh, nghĩa là chúng ta nói tới sự thống nhất lành mạnh và ảnh hưởng lẫn nhau của thể lý, tâm thần, cảm xúc, tinh thần và các yếu tố môi trường sống. Một lần nữa, Socrates nói rằng: “Chuyện chữa lành không phải là riêng biệt, vì không thể chữa lành đôi mắt mà không ảnh hưởng cái đầu, hoặc cái đầu mà không ảnh hưởng tới thân thể, và cũng không có việc chữa lành cơ thể mà bỏ qua việc chữa lành linh hồn.” Sự quân bình chắc chắn là một đòi hỏi để đạt đến một cuộc sống lành mạnh.

Nhưng, bằng cách nào để có được sự quân bình ổn định thật sự trong cuộc sống? Chắc hẳn là bạn phải xem xét những khía cạnh dưới đây.

Sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Niềm vui từ đâu đến với chúng ta, phải chăng nó có nguồn gốc sâu xa hơn những điều làm nên hạnh phúc? Nhà tâm lý học Victor E. Frankl (1905-1997) đưa ra câu trả lời: “Niềm vui đến trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta có việc gì đó để làm, có người nào đó để yêu thương và có điều gì đó hy vọng.” Nói cách khác, chúng ta có niềm vui khi cuộc sống của chúng ta tràn đầy ý nghĩa.

Tìm thấy mục đích của bạn trong cuộc sống. Bạn có tuyên bố một quyết tâm không? Nếu không, hãy viết nó ra. Khi bạn biết điều gì là tất cả trong cuộc đời bạn, bạn sẽ biết đâu là điều thực sự là quan trọng và điều gì là không quan trọng. Và đây cũng là cách mà bạn gặt hái được nhiều thành quả hơn trong cuộc sống.

Sống với ước mơ của bạn. Bạn sẽ không cảm nhận được niềm vui cuộc sống khi bạn sống với ước mơ của người khác. Nó phải là ước mơ của chính bạn vì nó là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và làm những việc mà bạn phải làm. Niềm vui là một chọn lựa- chọn lựa của riêng bạn. Sự lựa chọn này mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và những ngày còn lại của bạn. 

Một số người hỏi bạn rằng làm thế nào để có hạnh phúc. Những người khác bán cho bạn những sản phẩm để làm cho bạn hạnh phúc, và chúng oanh tạc bạn với sự diễn tả của chúng về hạnh phúc. Nhưng đây là khái niệm về hạnh phúc của họ, còn bạn thì sao? Con người của niềm vui có thể lắng nghe những quan điểm trái ngược, nhưng họ biết làm thế nào để nhìn cách sâu xa bên trong sự khác biệt ấy, để hình dung ra điều gì là đúng và điều gì đem họ đến niềm vui mà họ muốn. Khi Joseph Campbell xuất hiện trên chương trình phim tài liệu “Sức Mạnh Của Thần Thoại” của Bill Moyer, ông  đã nói rằng “nếu bạn theo đuổi hạnh phúc của bạn, bạn đã đặt bản thân mình vào một con đường đang chờ đợi bạn, nơi mà ở đó toàn bộ thời gian của cuộc đời bạn phải sống như bạn đang sống.” Hãy dành thời gian để phát triển cách đúng đắn khả năng nhận định để lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn.

Sống giây phút hiện tại. Đừng là một người hay lo lắng. Học từ quá khứ và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống chỉ ở giây phút hiện tại- nghĩa là ở đây và lúc này. Đây là ý định của Thiên Chúa dành cho bạn. Jean- Piere de Causade, S.J (1675-1751) viết trong tác phẩm “Phó Thác Cho Sự Quan Phòng Của Thiên Chúa,” rằng “Bí mật của sự thiêng thánh chứa đựng trong một điều, đó là lòng trung thành để ý định của Thiên Chúa được thực hiện vì nó được biểu lộ trong những bổn phận của giây phút hiện tại.” Niềm vui là lúc này, còn lo lắng thì thuộc về quá khứ và tương lai.

Cười bất cứ lúc nào có thể. Tiếng cười có một vai trò quan trọng để giảm bớt căng thẳng và những áp lực. Khi những cơ bắp trong tình trạng thư giãn hoàn toàn, thì sự lo lắng bồn chồn khó mà đến được. Trong nghiên cứu của William F.Fay Jr., MD., giáo sư danh dự của trung tâm thần kinh tại Đại học Stanford và giáo sư Lee Berk Stanley Tan của trường Đại học Lama Linda, Califonia đã đi đến kết luận rằng “tiếng cười sảng khoái” có nhiều ích lợi cho cơ thể. Nó có thể tăng thêm sức mạnh cho hệ thống miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng và đau đớn, kích thích sự lưu thông máu, hơi thở và chức năng thần kinh, cũng như củng cố sức mạnh cơ bắp. Đây là ý tưởng thực sự của việc thành lập nên những câu lạc bộ cười. Những câu lạc bộ này được thành lập trước tiên ở Ấn Độ vào tháng 5 năm 1995, và tôn chỉ của nó là “cười lớn hơn và sống lâu hơn.” Bởi vì tiến sĩ Madan Kataria, người sáng lập những câu lạc bộ cười quốc tế cho rằng tiếng cười có thể giảm bớt áp lực, gia tăng hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng, tạo năng lượng, và cung cấp sức khỏe tổng quát cho cơ thể, trí khôn và linh hồn.

Tiếng cười

có thể

làm tăng

tuổi thọ

và mang đến

 hạnh phúc

 cho

cuộc sống

Câu chuyện Norman Cousins, tác giả và biên tập viên, trong tạp chí Saturday Review nhắc nhở chúng ta về tính chính xác và sự thích hợp của lý thuyết này. Quả thực, Cousins đã tuyên bố rằng anh ta đã cười thoải mái như thế và đã xua đuổi được chứng viêm khớp nguy hiểm chết người đi. Điều này cũng đưa ra lý do để tin tưởng những gì mà nhà văn trào phúng- Jonathan Swift (1667-1745) đã nói: “Bác sĩ tốt nhất trên thế gian này là Bác Sĩ Ăn Kiêng, Bác Sĩ Thinh Lặng và Bác Sĩ Hài Hước.” Hãy cười sảng khoái vì nó có thể kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể làm cho thế giới này hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn bằng một nụ cười. 

Gặp gỡ những nhu cầu tinh thần.  biết hoặc không biết, chúng ta thực sự có một phần bản tính Thiên Chúa, và đây là điều cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc. Giả như Thiên Chúa không tồn tại hoặc Ngài không có vai trò gì với chúng ta, chẳng chóng thì chầy giả định ấy cũng góp phần gia tăng sự nghèo khổ trong cuộc sống của chúng ta. Thiên Chúa làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa bởi mục đích của Ngài về cuộc sống của bạn là như thế. Nếu bạn đánh mất ý nghĩa cuộc sống của chính bạn, bạn sẽ đánh mất niềm vui nội tâm của chính bạn. Khi ấy, mọi sự trở nên bình thường, ngu ngốc, chán nản và sức khỏe của bạn, cách chung sẽ giảm sút là điều chắc chắn xảy ra.

Mọi người nên tìm cách đích thực để nuôi dưỡng tâm hồn. Điều này  nói lên tấm lòng và tâm trí của của chính họ và để có thể phù hợp được với những hoạt động hằng ngày trong cuộc sống của họ. Đây là thành phần cần thiết của việc chữa lành bằng niềm vui nội tâm. Beatrice Bruteau, tác giả và là nhà sáng lập “Trung tâm tĩnh tâm tại North Caroline” đã viết:

Tôi cho rằng hầu hết đời sống tâm hồn thì không hề có căng thẳng… Một khi mặt nước yên lặng, nó cũng trở nên trong suốt. Và chúng ta có thể nhìn xuống đáy của nó, rõ ràng tới tận đáy. Khi tâm trí của chúng ta trở nên rõ ràng và trong suốt, chúng ta có thể nhận thức được điều giả dối nào đang ở dưới đáy. Sự sáng tạo của của tâm trí là sự bình an của Thiên Chúa vĩnh cửu. Khi tâm trí thực sự thư giãn trong tình trạng hạnh phúc, ngay cả khi chúng ta làm công việc của chúng ta, thì chúng ta làm được những điều mà chúng ta cần làm.

Hơn nữa, chúng ta đọc trong Isaia: “Hết những ai giữ ngày Sabat mà không vi phạm, cùng những ai tuân thủ giao ước của Ta, đều được Ta dẫn lên núi thánh, và cho hoan hỷ nơi nhà cầu nguyện của Ta. Trên bàn thờ của Ta, Ta sẽ ưng thuận, vì nhà của ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân” (Is 56,6-7).

Thống nhất đời sống tinh thần trong việc kiếm tìm hạnh phúc đích thực. Đối với cuộc sống của mỗi con người, không có sự nghi ngờ nào với một chiều kích suy tư bởi vì mỗi người, chẳng sớm thì muộn cũng sẽ phải đối mặt với quy luật căn bản như sự sống và cái chết, để nhận biết những mối tương quan với Chúa và với anh em. Không nhất thiết phải là một người đạo đức mới trả lời những câu hỏi này. Khi thời điểm của bạn thật sự đến, bạn sẽ khám phá ra rằng những câu hỏi này cũng là của chính bạn. 

Tìm kiếm sự quân bình. Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Người hạnh phúc nhất là người có đời sống quân bình nhất. Có một lượng năng lực tích cực nào đó luôn tỏa ra từ họ. Họ đã khám phá ra rằng trong cuộc sống họ cần sự khôn ngoan, điều độ và vô tư. Họ không phải chứng tỏ thành công của họ. Họ có điều mà họ xứng đáng có. Họ biết họ là ai và làm gì họ muốn. Họ quân bình hơn bởi vì họ cư xử đúng mực hơn. Yếu điểm của quân bình là nó giúp người ta hiện diện ở trung tâm của thể lý, tâm lý và tinh thần.

Biết mình. Niềm vui không chỉ là sự hân hoan phấn khởi. Nghĩ về niềm vui là kết quả của việc học biết bạn thực sự là ai, nghĩa là bạn thực sự muốn làm gì và thực hiện điều bạn muốn bởi vì bạn yêu thích nó. Khi chúng ta hình dung và trải nghiệm một cảm giác của việc ý thức hướng dẫn bản thân chúng ta, chúng ta cảm thấy tốt. Mục đích cơ bản của chúng ta trong cuộc sống không chỉ là những mối quan tâm của chúng ta mà còn là những thành phần quan trọng của niềm vui nội tâm và hạnh phúc chung. Bạn không là công việc của bạn; bạn không là những điều gì bạn sở hữu; và bạn cũng không phải là quốc gia, bởi khi bạn buông bỏ tất cả chúng, bạn vẫn sống. Vì thế, nhận biết bản chất sự hiện hữu của bạn, bạn sẽ sẵn sàng góp phần cách tuyệt vời hơn cho việc chữa lành và lớn lên của bạn.

Đơn giản hóa. Cuộc sống càng ngày càng trở nên phức tạp hơn và sự lộn xộn càng ngày càng gia tăng hơn. Kỹ thuật thay đổi cách nhanh chóng, và vì thế, nó cũng làm thay đổi nhận thức về các giá trị của chúng ta. Những ý niệm, chẳng hạn như “đạo đức,” “bình thường” và “có thể chấp nhận,” đã được định nghĩa lại và sửa đổi nhiều lần. Tình trạng hỗn loạn ở mọi cấp độ- từ thể lý, cảm xúc, đến trí năng, và thậm chí cả tinh thần nữa- đang trở nên một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đây là lúc để đơn giản hóa. Đây là thời gian để phân loại cái gì là quan trọng và cái gì thì không quan trọng. Đây là thời gian để chúng ta hướng về phía trước và kết thân với chính mình cũng như với tha nhân. Thomas à Kempis đã viết trong Gương Chúa Giê-su, “Phúc thay ai đơn sơ giản dị,” “vì họ sẽ được bình an” và niềm vui. Cũng nhớ tới lời khuyên của Henry David Thoreau (1817-1862): “Đơn giản hóa, đơn giản hóa, đơn giản hóa! Tôi nói, hãy để nỗi sợ hãi của bạn. Tôi nói, hãy để cho nỗi sợ hãi của bạn là hai hoặc ba, chứ không phải là hàng trăm, hàng ngàn hay hàng triệu… đơn giản, đơn giản.” Điều này cũng làm ta nhớ đến những lời của Winston Churchill “Tất cả những điều vĩ đại nhất đều đơn giản.”

Hãy cho đi

 niềm vui

 niềm vui

sẽ trở lại

với bạn.

 Chia sẻ niềm vui. Niềm vui là một trong những quà tặng đặc biệt vì khi biết cho đi, nó lại trở về với bạn gấp bội. Để niềm vui có thể đi vào bên trong của việc chia sẻ ấy, Đức Giêsu đã nói hết sức gãy gọn trong giới luật của Ngài, “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại” (Lc 6,38). Nếu một ngày nào đó, bạn cô đơn, hãy đối xử tốt với ai đó; nếu bạn cảm thấy buồn, hãy cho đi hạnh phúc; nếu bạn có vấn đề gì đó, hãy an ủi người khác; và nhìn việc đó với một hướng khác. Niềm vui, khi cho đi và chia sẻ với người khác, nó sẽ trở lại với bạn gấp bội. Nó giúp ích cho mọi người liên quan. Mẹ Têrêsa đã nhìn thấy tầm quan trọng của niềm vui trong sứ vụ của các nữ tu của mẹ. Mẹ nói rằng: “Niềm vui làm một nhu cầu và là một sức mạnh cho chúng ta, ngay cả về thể lý. Một nữ tu duy trì một tinh thần vui tươi thì ít cảm thấy mệt mỏi và luôn luôn sẵn sàng lên đường thi hành sứ vụ. Một nữ tu vui tươi thì giống như ban mai tình yêu của Thiên Chúa, niềm hy vọng của hạnh phúc vĩnh cửu, và như ngọn lửa làm tình yêu bừng cháy.”

Cũng vậy, “đừng để ai đến với bạn rồi mà lại không cảm thấy tốt hơn và hạnh phúc hơn.” Hơn nữa, niềm vui thì không bao giờ cạn kiệt. Sự dồi dào của nó là lan tỏa xung quanh. Một trong những bí mật của nó là khi bạn càng cho đi thì nó càng lớn mạnh trong bạn. Nó tràn trề, tràn trề và tràn trề. Nó giống như câu chuyện của Elia, khi ông yêu cầu người bà góa cho ông mẩu bánh mì cuối cùng của bà ta. “Hũ bột đã không vơi, vò dầu đã chẳng cạn, đúng như lời Đức Chúa đã dùng ông Ê-li-a mà phán” (1V 17,16).

Đối xử tốt với chính mình. Thánh Phaolô nhận ra thân thể như là đền thờ của Chúa Thánh Thần (x.Cr 6,19). Vì thế, việc chăm sóc thân thể của bạn nên là một bổn phận thể lý và tinh thần. Thể dục, ăn uống điều độ, và tất cả những việc khác nhằm góp phần để có một sức khỏe tốt hơn vì sức khỏe tốt cũng ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bạn. Sức khỏe của bạn tốt thúc đẩy niềm vui của bạn. Cách đây nhiều thế kỷ, câu châm ngôn “Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến xương cốt rã rời” (Cn 17,22) đã được biết rồi. Quả thực, niềm vui thì không đến dưới những dạng thức có sẵn như dạng lỏng, dạng rắn, hoặc dạng bao con nhộng. Nó có thể mất một ước lượng phù hợp như sự nỗ lực và sự quyết tâm.

Thay đổi quan điểm của bạn. Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực, hãy thay thế chúng bằng cảm xúc tích cực. Trong cuốn Nghệ Thuật của Hạnh Phúc, Đức Đạt Ma Đại sư đã nói: “Tôi nghĩ rằng việc nuôi dưỡng những tình trạng thần kinh tích cực như sự tử tế và lòng thương cảm, một cách rõ ràng nó mang lại sức khỏe tâm lý tốt hơn và hạnh phúc hơn.” Ngài cũng thêm rằng: “Đạt được hạnh phúc thật có thể đòi hỏi bạn phải thay đổi quan điểm, cách suy nghĩ của bạn. Và đây là vấn đề không đơn giản chút nào.” Sự nhận thức của bạn tạo nên thực tế của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có cái nhìn tích cực. 

Thoát khỏi cái tôi của chính mình. Cái tôi, sai tự bản chất vì chúng ta trang điểm cho nó theo quan điểm của mình để có những khả năng xác định, làm sáng tỏ và phán xử. Nó cũng kiểm soát và vận dụng. Theo nghĩa này, nó có thể là một bạo chúa nếu như bạn không biết nó. Không thể có niềm vui trong một con người mà bản ngã dẫn dắt tâm trí của họ.

Yêu thương trọn vẹn. Bằng việc mở rộng lòng thương cảm và sự cảm thông mọi nơi và tới mọi người, nỗi đau của cuộc sống sẽ giảm xuống đáng kể, như Sophocles (496-406 TCN) đề nghị: “Một từ giải phóng tất cả chúng ta khỏi gánh nặng và nỗi đau của cuộc sống, từ đó là tình yêu,” và Euripides (480-406 TCN) nói “Tình yêu là tất cả những gì chúng ta có. Đó là con đường duy nhất mà chúng ta có thể giúp đỡ người khác.” Mọi người có niềm vui trong lòng họ bởi cách họ đáp trả, lưu tâm, biết đánh giá và tận tâm.

Thật đáng yêu làm sao khi ước mong cho mọi người một “Năm Mới Hạnh Phúc!” Nhưng sự thật là năm mới sẽ không bao giờ hạnh phúc trừ khi chúng ta hạnh phúc. Tuy nhiên mặt trời vẫn mọc và lặn; ngày sẽ đến và đi; biến cố sẽ xảy ra và biến mất. Năm tới này sẽ không khác những năm trước trừ khi chúng ta nhận thức về khả năng sung mãn và tận hưởng về những điều mới mẻ nơi bản thân của chúng ta. Hạnh phúc về những điều mới mẻ nơi bản thân chúng ta tạo nên một năm mới hạnh phúc và cuộc sống hạnh phúc, sức khỏe tốt và đời sống thánh thiện.

CHO SỰ HỒI TÂM VÀ ĐÁP TRẢ CỦA BẠN

***

  1. Bạn có đang sống và duy trì lối sống lành mạnh không? Đức tin, đức cậy và đức mến có quan trọng với bạn không? Chúng có giúp gì cho bạn trong việc mở ra lòng thương cảm và sự đồng cảm tới tha nhân không? Trong cuộc sống của bạn, bạn làm “điều gì đó tốt đẹp cho Chúa” như Mẹ Têrêsa đã nói chưa?
  2. Bạn làm những điều này với lòng nhiệt thành chưa? Tại sao như thế hoặc tại sao lại không?Bạn có nhận thấy rằng xung quanh bạncó những thứ truyền cảm hứng cho bạn như cái đẹp, sự hài hòa và trật tự, hay một cảm giác kỳ diệu và lòng biết ơn? Bạn có thể tìm thấy niềm vui ngay cả trong sự phức tạp và căng thẳng của cuộc sống hằng ngày thế nào? Điều gì làm bạn thực sự hạnh phúc?
  3. Đây là ba tình trạng bạn có thể bị liên hệ tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Viết xuống điều gì bạn có thể làm về chúng.
  4. Một người bạn của bạn bị sa lầy trong một tình trạng tồi tệ mà bạn biết rằng tình trạng ấy ngày qua ngày sẽ tồi tệ hơn.
  5. Bạn bị tố cáo cách bất công do đồng nghiệp hay ông chủ của bạn, vì họ cho rằng bạn làm một số việc bất lương.
  6. Bạn biết rằng bạn cần có một kĩ năng cụ thể nào đó để theo đuổi mục đích trong cuộc sống, nhưng bạn không có tiền cũng không có thời gian để theo đuổi nó.

Những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn trong những câu trả lời của bạn. “Tôi có thể nhìn thấy điều gì khác nữa từ quan điểm của người khác?” “Tôi có can đảm để hình dung cách khác về những điều này không?” “Tôi có thể giữ kỷ luật bản thân để làm nên việc thay đổi những nhu cầu không?

  1. Một cách ý thức hoặc vô thức, làm thế nào bạn cảm nhận rằng bạn đang sống cuộc sống của bạn- ở hiện tại, trong quá khứ hay ở tương lai? Động lực gì thúc đẩy bạn có những thay đổi trong cuộc sống của chính bạn– sự thật về bản thân bạn và cái tôi của bạn? Những thái độ và cách hành xử nào có thể có ngăn cản bạn sống sung mãn, hạnh phúc và thánh thiện?
  2. Những mục tiêu nào bạn đã đạt được và nó đem lại niềm vui tuyệt vời cho bạn? Bạn có những mục tiêu khác mà bạn chưa làm gì không? Bạn có cảm thấy rằng cuộc sống của bạn đang diễn ra như bạn muốn chưa? Bạn đang muốn hy sinh để là người mà bạn thực sự là- con người được tạo nên bởi Thiên Chúa, để hạnh phúc, mạnh khỏe và thánh thiện?

Kiểm tra tương tự

Ngày của Mẹ: 5 cách người Công giáo tôn vinh mẹ

Hãy dành tặng mẹ một món quà đong đầy đức tin vào Chúa nhật này …

Làm gì khi con bạn dù đã lớn mà vẫn sai lầm?

Cha mẹ giải quyết thế nào trước những quyết định sai lầm của những đứa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *