Tôi xin chọn Người (kỳ 12): Cộng tác với Chúa

cong tacCác bạn thân mến.

Sau khi A-đam và E-và phạm tội vì ăn trái cấm, Thiên Chúa đã không nỡ để cho loài người mãi bị đòa đày bởi tội lỗi và sự dữ. Chỉ vì sự yếu lòng và nhẹ dạ, E-và đã ăn trái cấm và rủ rê chồng cùng ăn. Sự dữ đã bắt đầu khởi sự bởi một người nữ thì Thiên Chúa cũng muốn mời gọi một người phụ nữ khác cộng tác với mình để cứu chuộc con người.

Vào một ngày đẹp trời nọ, nơi làng quê yên bình ở Na-da-rét, Thiên Chúa đã đến với loài người qua cuộc gặp gỡ thánh thiêng với một trinh nữ tên là Maria. Thiên sứ của Người đã làm thiếu nữ ấy hết sức ngạc nhiên và bỡ ngỡ vì lời chào thăm như thể tán dương. Lời chào thăm mừng vui lên chẳng phải là lối chào hỏi thông thường của dân ở vùng ấy. Nhưng như một lời khích lệ rằng Tin Mừng của Thiên Chúa sắp ở gần bên. Chứa đựng nơi mình chan chứa ân lộc và Thiên Chúa luôn ở cùng và ở với mình, trinh nữ đáng để được Thiên sứ của Thiên Chúa phải tôn kính. Có gì vui sướng hơn thế khi một con người được thiên sứ kính cẩn nghiêng mình chào thăm. Thiên sứ đã trấn an nàng đừng sợ hãi nhưng hãy phấn chấn và mừng vui vì nàng làm đẹp lòng Thiên Chúa biết bao. Thiên Chúa ngỏ lời mời gọi trinh nữ cộng tác để Con Thiên Chúa làm người được nhập thể vào trong cung lòng của nàng. Tuy nhiên, bào thai mà nàng sẽ cưu mang là Con Thiên Chúa do Thánh Thần tác tạo chứ không hề do bởi sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Một trinh nữ trẻ trung, xinh đẹp mới mười mấy đôi mươi nay được Thiên Chúa ngỏ lời mời cộng tác để Con Thiên Chúa cũng được có một người mẹ như bao con người khác. Thật kỳ lạ, một Thiên Chúa quyền năng lẫy lừng lại phải ngỏ lời xin một con người cộng tác. Khi ngỏ lời như thế, Thiên Chúa đã bỏ ngỏ khả năng từ chối hay chấp nhận của trinh nữ Maria. Thiên Chúa không muốn áp đặt và ép buộc Maria phải nhận lời nhưng Ngài cần nàng cộng tác để Con Thiên Chúa có thể cứu chuộc loài người.

Các bạn thân mến

Ngoại trừ lúc khởi nguyên, Thiên Chúa đã dựng nên con người chúng ta mà chẳng cần thăm dò ý muốn của chúng ta. Tuy nhiên, kể từ lúc con người hiện diện trong vũ trụ này và được Thiên Chúa trao quyền cai quản toàn bộ vạn vật thì Thiên Chúa không hành xử theo ý muốn riêng của mình nữa. Đã hẳn, Thiên Chúa có thể làm mọi điều mình muốn vì Ngài là Chúa tể của muôn loài muôn vật. Tuy nhiên, Ngài trao ban cho con người tự do và mời gọi ta sử dụng tự do này để cộng tác với Người. Như thế, Thiên Chúa đã tự giới hạn quyền năng của mình lại để sự tự do và ý muốn cộng tác của con người được triển nở hơn. Khi mời gọi con người cộng tác, Thiên Chúa đã chấp nhận sự bấp bênh và cả những rủi ro. Bấp bênh vì con người có tự do nên họ có thể chấp nhận hay khước từ cộng tác với Ngài. Rủi ro vì con người vốn mỏng giòn yếu đuối có thể làm hỏng việc và đỗ vỡ kế hoạch của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa lại là nhà đầu tư ưa thích rủi ro và yêu mến sự mạo hiểm. Thiên Chúa đã bất chấp rủi ro để cộng tác với con người, còn con người có sẵn sàng chấp nhận rủi ro để mạo hiểm với Chúa không?

Về việc này, Đức Maria đã nên gương mẫu cho chúng ta. Mẹ đã không nói với sứ thần “Xin lỗi, nhưng tôi có kế hoạch của riêng tôi. Tôi muốn làm theo nhu cầu riêng của tôi”. Nhưng Mẹ đã nói “Này tôi là tôi tá Chúa. Xin cứ làm cho tôi theo như lời sứ thần truyền”. Mẹ Maria đã chấp nhận bỏ đi những dự định của mình, cho dù những dự tính đó theo cái nhìn của Mẹ là tốt lành. Đón Chúa vào lòng là chấp nhận có một sự xáo trộn trong cuộc sống của bản thân. Mẹ đã chấp nhận cộng tác cho dù Mẹ không hiểu được tất cả những điều mà Thiên Chúa sẽ thực hiện. Mẹ vẫn tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ ban cho Mẹ tất cả ơn trợ giúp mà Mẹ cần đến. Mẹ cũng chấp nhận rủi ro vì trước mắt, Mẹ có thể bị hiểu lầm và có thể bị ném đá cho tới chết, vì bào thai trong lòng Mẹ. Mẹ đã từ bỏ quyền kiểm soát tương lai, và để mặc cho Thiên Chúa quyết định cuộc đời của mình.

Chấp nhận cộng tác là chấp nhận mình có giới hạn và hy vọng đối tác sẽ bổ khuyết và hỗ trợ cho mình phần thiếu thốn. Thiên Chúa cần ta cộng tác không phải vì Ngài thiếu năng lực nhưng vì Ngài muốn ta cùng lao tác với Ngài để đem Chúa vào trong cuộc đời. Nếu ta thực sự muốn cộng tác với Chúa để đón Ngài vào lòng mình, đón Ngài đến trong cuộc đời, đến trong gia đình mình, ta cũng phải sẵn sàng biết chấp nhận những bấp bênh như Đức Maria. Trung thành với Thiên Chúa, có thể chúng ta phải chấp nhận những thiệt thòi về mọi mặt, nhưng đổi lại, chúng ta sẽ có được một sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn. Sự bình an mà chẳng có tiền của nào trên trần gian có thể sắm được bởi lẽ đó là sự bình an đến từ sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn.

Jos. Nguyễn Huy Mai

Kiểm tra tương tự

Sách mới – Cầu nguyện với thánh kinh dành cho người trẻ

Quý độc giả thân mến, “Cầu nguyện với Thánh Kinh” vừa lạ lùng, lại vừa …

3 điều người trẻ đúng và 3 điều phụ huynh biết sẽ tốt hơn

Đừng đối xử với người trẻ như thể chúng luôn sai. Nhưng cũng đừng đối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *