Tôi xin chọn Người (kỳ 13): Khi bị phản bội

giuseCác bạn thân mến

Có nỗi đau nào trên trần gian khủng khiếp cho bằng bị phản bội. Trao hiến trọn vẹn niềm tin cho người khác, cuối cùng ta chỉ nhận lại một sự ê chề và tổn thương khi bị người ấy bán đứng. Nếu sự tổn thương do những người xa lạ gây ra đã khó nuốt thì bị phụ nghĩa vong ân bởi những người thân yêu còn đau đớn gấp bội phần. Giuse, người thợ mộc nơi làng quê Na-da-rét ngày xưa, cũng đã phải nếm trải kinh nghiệm đau thương ấy.

Giuse đã cùng với Maria thề non hẹn biển sẽ kết tóc se tơ cho đến thuở bạc đầu. Nào ngờ trước khi hai người về với nhau, Maria đã cưu mang một bào thai trong dạ mình. Đáng buồn thay, tác giả của cái bào thai ấy lại chẳng phải là Giuse. Chàng nghi ngờ nàng đã phản bội mình bởi vì chàng đã giữ gìn cho hiền thê của mình vẫn trắng trong như một trinh nữ. Như thế, nàng có thai là do bởi “ai đó”, chứ chẳng phải chàng. Nhưng chàng cũng phân vân chẳng biết phải làm sao? Nếu chàng thẳng thừng tố cáo Maria, nàng sẽ bị ném đá đến chết vì hình luật. Nếu chàng vẫn đón nàng về nhà làm vợ chẳng khác nào dung túng cho sự ngoại tình của Maria. Làm sao chàng có thể đón nhận đứa trẻ mà Maria sẽ hạ sinh như giọt máu ruột thịt của chính mình? Sau bao toan tính thiệt hơn chàng dự định sẽ âm thầm bỏ đi như cách giải quyết nhẹ nhàng và êm thắm nhất. Nào ngờ giữa lúc thiếp đi do mỏi mệt vì bao đêm thức trắng, một giấc mơ khác thường đã ập đến với Giuse. Thiên sứ khuyên nhủ chàng đừng nghi ngờ Maria mà phải tội vì hài nhi đang triển nở trong lòng Maria chính là Đấng Mêsia mà dân Do Thái hằng mong đợi. Nàng có thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần nên bào thai ấy không phải là huyết nhục của bất kỳ người đàn ông nào khác. Thiên sứ cũng mời gọi Giuse hãy can đảm đón Maria về làm vợ mình, và hãy đảm nhận vai trò cha nuôi của Con Thiên Chúa. Giật mình thức giấc, Giuse đã vô cùng sợ hãi vì những gì đã thấy trong giấc mơ. Nhưng làm sao Giuse có thể tin vào lời sứ thần được vì đó chỉ là một giấc mơ thôi? Biết đâu chỉ vì quá yêu nàng mà chàng đã mơ mộng hão huyền như thế? Lẽ nào hiền thê của chàng lại có diễm phúc trở thành Mẹ của Đấng Mêsia? Maria đã chẳng phản bội chàng nhưng âm thầm cộng tác với Thiên Chúa sao? Dẫu sao, giấc mơ ấy vẫn vọng vang lời mời gọi của Thiên Chúa hãy xóa tan nghi ngờ bị phản bội vì Maria và bào thai ấy rất cần chàng. Nếu bào thai mà nàng đang cưu mang thực sự là Đấng Messia thì chàng sẽ được phần phúc là cha nuôi của Đấng Thiên Sai. Nếu hài nhi đó chẳng phải là Đấng Mêsia thì hài nhi ấy vẫn cần một người đàn ông để làm cha. Động lòng trắc ẩn, Giuse đã đón nàng về nhà mình và hết lòng chăm sóc cho cả hai mẹ con.

 Các bạn thân mến

 Hẳn là các bạn ít nhiều cũng có kinh nghiệm đau khổ khi bị phản bội như Giuse. Ta có thể bị phản bội bởi người yêu, hay từ người phối ngẫu của mình. Có lúc ta cũng bị bạn bè hay người thân bán đứng vì một nguyên do nào đó. Theo thói thường nhân thế, người ta vận dụng đủ chước độc mưu thâm để trả thù kẻ đã phản bội mình. Nhẹ nhất là nói hành nói xấu, bêu rếu và xúc xiểm nhằm hạ giá kẻ đã phản bội mình. Có người đích thân rủ rê thêm đồng bọn hay thuê mướn xã hội đen để tung ra những trận đòn thù với kẻ đã phụ nghĩa vong ân cho hả dạ. Kinh khủng hơn, những người khiến đối phương phải sống dở chết dở vì bị axit hủy hoại hết dung nhan và hình người. Ghê gớm nhất, là những người đoạt mạng kẻ phản bội mình vì nghĩ rằng họ không còn đáng sống nữa. Nơi vực thẳm đớn đau và đêm đen u ám vì bị bội phản có tia sáng tha thứ và yêu thương nào le lói lên trong ta như giấc mơ của Giuse không?

 Giuse đã chẳng thể nào cả quyết Maria có phản bội mình hay không vì niềm tin vào Con Thiên Chúa nhập thể làm Người với ông cũng là một thách đố. Giuse cũng phải mất nhiều thời gian dò dẫm trong đêm tối đức tin mới dần xác tín rằng con trai nuôi của mình quả thật là Đấng Cứu Thế. Nhưng tấm lòng từ bi nhân hậu mà Thiên Chúa đã phú bẩm cho Giuse đã giúp ông vượt qua sĩ diện của người đàn ông bị phản bội để ra tay cứu giúp cả hai mẹ con. Chắc chắn Giuse đã phải từ bỏ mình rất nhiều khi về chung sống với cả hai mẹ con.

Các bạn thân mến, có nhiều phương thế để trả thù người đã phản bội mình. Nhưng cách mà Giuse đã “trả thù” thật ngọt ngào biết bao. Dùng tình thương và tha thứ để hóa giải nghi ngờ bị phản bội giúp Giuse không chỉ được diễm phúc làm cha nuôi của Giêsu nhưng còn được bình an của Chúa ngự trị trong lòng ông. Khi con người đến với nhau bằng tình thương nếu chẳng may bị bội phản, hãy chia tay với tất cả tình người. Các bạn cũng hãy đối xử đầy tính bác ái Kitô giáo với người đã phản bội mình vì như thế các bạn cũng có diễm phúc cưu mang Hoàng tử bình an Giêsu trong cõi lòng của mình như Thánh Giuse.

Jos. Nguyễn Huy Mai.

Kiểm tra tương tự

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *