Tóm lược bản tin Giáo Hội tuần qua (13.4 – 19.4.2014)

gửi do tháiĐỨC THÁNH CHA CHÚC MỪNG CỘNG ĐOÀN DO THÁI Ở ROMA NHÂN LỄ VƯỢT QUA

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi điện chúc mừng Cộng đoàn Do Thái ở Rôma nhân lễ Vượt Qua. Lễ này cũng gọi là Pesach trong tiếng Do Thái, bắt đầu từ ngày 14.4 lúc mặt trời xế bóng, và kéo dài 8 ngày.

Trong điện văn, Đức Thánh Cha viết: “Ước gì việc tưởng niệm cuộc giải thoát khỏi sự đàn áp nhờ cánh tay hùng mạnh của Chúa gợi lên những tư tưởng từ bi, hòa giải, và gần gũi huynh đệ với tất cả những người đang chịu đau khổ dưới gánh nặng của những ách nô lệ mới. Nghĩ đến Jerusalem mà tôi sẽ được vui mừng viếng thăm trong thời gian sắp tới, tôi xin anh chị em hãy đồng hành với tôi bằng kinh nguyện và tôi hứa sẽ nhớ đến anh chị em, cầu xin phúc lành dồi dào của Đấng Tối Cao đổ xuống trên anh chị em”.

PHONG TRÀO PAX CHRISTI Ở ĐỨC TỐ GIÁC MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA MỸ

BERLIN. Trong thư ngỏ công bố ngày 10.4 vừa qua ở thủ đô Berlin, Phong trào Pax Christi đã nói với bà thủ tướng Angela Merkel rằng thật là một điều không phù hợp với quy luật hòa bình khi để cho những máy bay không người lái từ căn cứ Ramstein của Mỹ trên lãnh thổ Đức đi tấn công giết hại cả những người vô tội.

Phong trào Pax Christi bày tỏ sự ngỡ ngàng và kinh hoàng vì những lời các binh sĩ Mỹ xác nhận rằng nếu không có nước Đức thì toàn bộ cuộc chiến tranh của Mỹ bằng máy bay không người lái sẽ không thể tiến hành được. Theo chính phủ Mỹ, cuộc chiến tranh này là thành phần của cuộc chiến chống khủng bố. Pax Christi tố giác sự kiện hàng ngàn người đã là nạn nhân của cuộc hành quyết ngoài luật pháp như thế.

NẠN PHÁ HOẠI CƠ SỞ CÔNG GIÁO TẠI ISRAEL

Đan viện bị xúc phạmJERUSALEM. Nạn xúc phạm các cơ sở và phá hoại tài sản của Công Giáo vẫn tiếp tục diễn ra trong làn sóng phá hoại từ 2 năm nay chống các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại Israel và miền Cisjordanie. Cuối tháng 3 vừa qua, những kẻ vô danh đã viết những câu xúc phạm đến Kitô giáo và chống Mỹ trên tường của nữ đan viện Công Giáo Deir Rafat. Chính quyền cho rằng hàng chữ này là do những người Do Thái thực dân cực đoan chống lại cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ.

Đức Thượng Phụ Fouad Twal của Công giáo Latinh chia sẻ rằng: “Chúng tôi cũng như các nữ tu sẽ tiếp tục cầu nguyện cho những người này và xin Chúa cất bỏ khỏi họ sự mê muội và hẹp hòi… Chúng tôi không thể im lặng nhưng sẽ làm tất cả những gì có thể để công lý được thực thi và để những kẻ phá hoại và cuồng tín ấy bị truy tố.”

TRƯỜNG CÔNG GIÁO ÚC GIÚP CÁC TRẺ EM TỴ NẠN

SYDNEY. Các trường Công Giáo tại Sydney, nằm về mạn Đông Úc vừa đề ra một chương trình giáo dục đặc biệt nhằm cống hiến cho các trẻ em tỵ nạn một nền học vấn gần như miễn phí. Ông Dan White, Giám Đốc các trường Công Giáo tại Sydney quyết định điều này vì cho rằng: “Tầm mức văn minh của một xã hội được đo lường bằng cách thức đối xử với những người bé mọn yếu đuối nhất.” Chính ông này cũng đã yêu cầu trả tự do cho tất cả các trẻ em còn đang bị giam giữ trong các trại tỵ nạn.

Hồi năm 2012, chính quyền Úc, lúc đó do bà thủ tướng Julia Gillard đứng đầu, đã quyết định mở cửa trở lại hai trại tỵ nạn trên hai hòn đảo nhỏ ở Papouasie, Tân Guinea và Nauru để giam giữ những người tỵ nạn toan tính đến Úc.

ĐỨC THÁNH CHA NHẮN NHỦ CÁC ĐẠI CHỦNG SINH LEONIANO

chủng sinhVATICAN. Trong buổi tiếp kiến ngày 14.4 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ các đại chủng sinh chủng viện liên giáo phận Leoniano đừng chuẩn bị để trở thành công chức nhưng thành những mục tử theo hình ảnh Chúa Chiên Lành.

Cơ sở đào tạo linh mục này cho Đức Giáo Hoàng Leo 13 thành lập năm 1897 như một Học viện cho các giáo sĩ tuyển chọn từ vùng quê Rôma, rồi trải qua nhiều thăng trầm và nay là chủng viện cho các giáo phận phụ cận Rôma và mạn nam miền Lazio. Có một số chủng sinh đã đi bộ hành hương đến dự buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha. Hiện diện tại buổi tiếp kiến có một số Giám Mục vùng Lazio và các linh mục thuộc ban giám đốc và giảng huấn của chủng viện.

ĐỨC THÁNH CHA TẶNG SÁCH PHÚC ÂM CHO CÁC TÙ NHÂN

ROMA. Hôm thứ tư, 16.4, Đức TGM Konrad Krajewski, chánh sở từ thiện của ĐTC sẽ mang 1200 cuốn sách Phúc Âm bỏ túi đến tặng cho các nhà tù Regina Coeli, cách Vatican khoảng hơn 1 cây số, như quà tặng của ĐTC nhân dịp lễ Phục Sinh. Đây cũng là sách được ĐTC tặng cho các tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 6.4 vừa qua tại Quảng Trường Phêrô và cho các tín hữu ở giáo xứ thánh Gregorio Cả ở Magliana.

Nhà tù Regina Coeli có nhiều tù nhân là người nước ngoài. Tại đây có 2 linh mục dòng Phanxicô Viện Tu làm tuyên úy, với sự cộng tác của 14 người thiện nguyện gồm các Linh Mục và giáo lý viên thuộc Con Đường Tân Dự Tòng.

BA MƯƠI TÂN VỆ BINH THỤY SĨ SẼ TUYÊN THỆ

thuy sĩVATICAN. Ngày 6.5 sắp tới, 30 tân vệ binh Thụy Sĩ sẽ tuyên thệ bảo vệ Đức Thánh Cha dù có phải hy sinh tính mạng. Trong số các tân vệ binh, có 19 người đến từ vùng nói tiếng Đức, 9 người từ vùng tiếng Pháp và 3 người từ bang Ticino nói tiếng Ý. Đức TGM Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ Khanh Tòa Thánh sẽ đại diện ĐTC chủ tọa lễ tuyên thệ của các tân vệ binh, trước sự hiện diện của một phái đoàn của chính phủ Thụy Sĩ.

Hiện nay có 110 vệ binh Thụy Sĩ phục vụ tại Tòa Thánh. Hằng năm, ngày 6.5, các tân vệ binh làm lễ tuyên thệ, nhắc nhớ biến cố ngày 6.5.1527, 147 vệ binh Thụy sĩ đã bị sát hại trong khi bảo vệ ĐGH Clemente VII (1523-1534) chống  lại cuộc tấn công những người lính đánh thuê của Hoàng Đế Carlo Quinto đến cướp phá Rôma.

SỐ TÍN HỮU KITÔ TỊ NẠN GIA TĂNG

AMMAN. Hôm 13.4 vừa qua, ông Wael Suleiman, Giám đốc tổ chức Caritas Giordani cho biết hiện nay con số tín hữu Kitô Siria tị nạn tại nước này lên tới hơn 20 ngàn người, tuy rằng đó là một con số nhỏ so với 1 triệu 300 ngàn người Siria đang tị nạn tại Giordani theo thống kê của chính phủ.

Hiện nay, các vị hữu trách ở Giordani đang chuẩn bị khánh thành một trại tị nạn mới al-Azraq vào cuối tháng 4 ở mạn đông thủ đô Amman. Trại này có thể đón tiếp 130 ngàn người và sẽ là trại lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Đông. Trại tị nạn đầu tiên được mở ở Zaatari ở mạn bắc Siria hiện có 120 ngàn người Siria. Trại này được biến thành một thành phố tạm thời với những thùng chứa đồ, các bệnh xá, tiệm bán hàng, nơi cầu nguyện, trường học, sân banh và có cả 1 nhà tù.

CÁC VỊ LÃNH ĐẠO KITÔ NAM SUĐAN KÊU GỌI HÒA ĐÀM

su danJUBA. Trong tuyên ngôn chung công bố tại thủ đô Juba ngày 13.4 vừa qua, Hội đồng các Giáo Hội Kitô Nam Suđan, trong đó có cả các Giám Mục Công Giáo, than phiền rằng cho đến nay cuộc thương thuyết trực tiếp giữa hai phe vẫn chưa bắt đầu. Đức Cha Paulino Lukudu Loro, TGM của Juba đã ký vào bản tuyên ngôn này. Đức Cha Rudolph Deng, GM Wau ở miền nam Suđan cũng kêu gọi các lực lượng xung đột tại nước này đối thoại và hòa giải để đưa đất nước ra khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Nam Suđan được độc lập từ tháng 7.2011 nhưng hồi tháng 12 năm ngoái, xung đột bộ tộc đã bùng nổ giữa phe của tổng thống Kiir thuộc bộ tộc Kinka và phe của cựu tổng thống Machar thuộc bộ tộc Nuer. 250 ngàn người Nam Suđan đã phải bỏ gia cư đi lánh nạn và hơn 800 ngàn người tản cư nội địa.

CÔNG BỐ 4 SẮC LỆNH VỀ ÁN PHONG THÁNH VÀ CHÂN PHƯỚC

VATICAN. Ngày 16.4 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong Thánh công bố 4 sắc lệnh liên quan đến các an phong hiển thánh và chân phước.

Đầu tiên là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Lupovico da Casoria, linh mục dòng Phanxicô, sáng lập dòng nữ tu Phan Sinh Elisabeth. Thứ hai là nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Amato Ronconi, thuộc dòng Ba Phanxicô, sáng lập trung tâm tiếp đón các tín hữu hành hương nghèo ở thành phố Saludecio. Thứ đến là sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa Alain Marie Guynot de Bosmenu, thuộc dòng Thừa sai Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu. Sau cùng là sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Vị Tôi Tớ Chúa Guglielmo Januaschek, linh mục dòng Chúa Cứu Thế.

ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ISABELLA KÊU GỌI NGỪNG CHIẾN

tipoMANILA.  Quân đội chính phủ Philippines và phiến quên Hồi Giáo Abu Sayyaf ở thành phố Tipo-Tipo đã xảy ra những cuộc đụng độ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 45 người bị thương, khoảng 1500 người ở thành phố Tipo-Tipo đã tản cư nơi khác để lánh nạn. Hôm 16.4 vừa qua, Đức Cha Martin Jumoad, giám mục giáo phận Isbella đã kêu gọi phiến quân Hồi Giáo ngưng chiến nhân dịp Tuần Thánh và lễ Phục Sinh.  Về phần chính phủ, tướng Emmanuel Bautista cho biết sẽ không ngưng các cuộc hành quân trong tuần thánh.

Đảo Mindano ở niềm nam Philippines có đa số dân theo Hồi giáo, trong khi phần còn lại của nước này lại theo Công Giáo. Từ 1970, các tổ chức phiến quân Hồi Giáo tại đây vẫn đấu tranh đòi biến Mindano thành một nước độc lập.

ĐỨC THÁNH CHA  CHỦ SỰ THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU

VATICAN. Sáng thứ năm Tuần Thánh ngày 17.4 vừa qua, tại Đền Thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ làm phép dầu với sự hiện diện của 24 Hồng Y, hơn 30 Giám Mục và khoảng 1 ngàn linh mục và 7 ngàn tín hữu.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Thánh Cha đã mời gọi các linh mục hãy sống niềm vui được xức dầu để phục vụ, sống tinh thần thanh bần, trung thành và vâng phục. Ngài cũng đặc biệt cầu cho các bạn trẻ đón nhận tiếng Chúa gọi, các tân linh mục, các linh mục lớn tuổi và các vị cao niên. Sau bài giảng của ĐTC, các Hồng Y, Giám Mục và Linh Mục hiện diện đã cử hành nghi thức lặp lại những lời đã hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp đến, ngài đã làm phép dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh hiến.

ĐỨC THÁNH CHA CỬ HÀNH THÁNH LỄ VÀ RỬA CHÂN CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

10173617_741857352525523_4107585987710997136_nROMA. Lúc 17h rưỡi chiều thứ năm Tuần Thánh ngày 17.4, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân cho những người khuyết tật thuộc Hội Chân Phước Gnocchi ở Rôma. Đây là một trung tâm phục hồi tên là “Đức Mẹ Chúa Quan Phòng” do Hội Chân Phước Linh Mục Gnocchi phụ trách, đã hoạt động từ 10 năm nay. Trung tâm có 150 giường chuyên săn só và giúp phục hồi những người khuyết tật.

Trong thánh lễ, ngài đã rửa chân cho 12 người khuyết tật tuổi từ 16 đến 86, trong đó có 3 người ngoại quốc, đặc biệt là một người thuộc Hồi Giáo Libia 75 tuổi bị xáo trộn nặng về thần kinh. Năm ngoái, ngài đã rửa chân cho 12 tù nhân nam nữ kể cả những người không Công Giáo tại một nhà tù thiếu niên ở Rôma.

CÔNG GIÁO NIGERIA LÊN ÁN VỤ KHỦNG BỐ BẰNG BOM

LAGOS. Giáo Hội Công Giáo tại Nigeria mạnh mẽ lên án vụ khủng bố bằng bom tại một trạm xe bus ở thủ đô Abuja vào giờ cao điểm hôm 14.4 vừa qua làm cho ít nhất 71 người chết và hàng chục người bị thương. Rồi vào ngày 16.4, lại có tin tức một nhóm khủng bố Boko Haram đã bắt cóc 100 em nữ sinh thuộc trường trung học công lập ở thành phố Chibok ở miền đông bắc của Nigeria.

Linh mục Christian Anyanwu, giám đốc toàn quốc về truyền thông Công giáo thuộc Hội Đồng Giám Mục Nigeria chia sẻ rằng: “Việc giết hại những người dân Nigeria vô tội làm cho chúng ta tự hỏi: bao nhiêu nười vô tội còn phải chết trước khi có một giải pháp được đề ra cho sự tàn bạo và bất an về sinh mạng và tài sản của dân chúng tại đất nước chúng ta? … Dù vậy, chúng tôi không bao giờ có thể từ bỏ niềm tin nơi Thiên Chúa và xác tín của chúng tôi về sự thống nhất của đất nước này.

ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ TƯỞNG NIỆM CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITÔ

10153260_742444799133445_5469132701733250355_nVATICAN. Lúc 17h chiều thứ Sáu Tuần Thánh ngày 18.4, Đức Thánh Cha đã chủ tọa nghi thức trọng thể tại Đền Thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của hơn 8 ngàn tín hữu, hàng chục Hồng Y và nhiều Giám Mục tại Tòa Thánh. Sau bài Thương Khó, cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng đã diễn giảng về đề tài “Trong số họ cũng có Giuđa, kẻ phản bội”.

Lễ nghi được tiếp nối với 10 lời nguyện cho các nhu cầu của Giáo Hội Công Giáo và mọi thành phần trong nhân loại. Kế đến là nghi thức tôn thờ Thánh Giá và phần hiệp lễ. Hàng chục Linh mục đã phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu.

ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ ĐÀNG THÁNH GIÁ TRỌNG THỂ

VATICAN. Lúc 21h15 tối thứ sáu, 18.4, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Rôma. Đức Hồng Y Agostino Vallini, Giám Quản Rôma đã xác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14. Những người vác Thánh Giá các chặng còn lại lần lượt là 2 công nhân và chủ xí nghiệp (II), hai người ngoại quốc (III), 2 người thuộc cộng đoàn cai nghiện (IV), 2 người vô gia cư (V), một gia đình (VI), hai tù nhân (VII, hai phụ nữ (VIII), hai bệnh nhân (IX), ba trẻ em (X), hai người già (XI), hai tu sĩ Phanxicô từ Thánh Địa (XII) và hai nữ tu (XIII).

Các bài suy niệm do Đức Cha Giancarlo Bregantini, Tổng Giám Mục Giáo Phận Campobasso miền Nam Italia biên soạn. Trong đó, ngài đã đề cập đến nhiều vấn nạn đề thế giới và xã hội ngày nay, và ngài cũng nhấn mạnh rằng Thiên Chúa đứng về phía những người bị tổn thương và bị lạm dụng, Chúa Kitô chịu treo trên thập giá để cứu chuộc mọi tội nhân.

 

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *