Tóm lược bản tin Giáo Hội tuần qua (3.5 – 10.5.2014)

công giáo tiến hànhĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC THÀNH VIÊN CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH ITALIA

VATICAN. Ngày 3.5 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 7 ngàn thành viên phong trào Công Giáo Tiến Hành. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Angelo Bagnasco, Đức Cha Mansueto Bianchi và các vị chủ tịch Công Giáo tiến hành cấp giáo xứ và các linh mục tuyên úy.

Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên phong trào này hãy gia tăng tinh thần và lối sống truyền giáo, mang lại niềm hăng say và nghị lực cho những giáo xứ cảm thấy mệt mỏi và khép kín. Ngài cũng gửi đến họ 3 từ: ở lại, ra đi và vui mừng. Ở lại với Chúa để có thêm sinh lực. Ra đi trên các nẻo đường để loan báo Thiên Chúa là Cha và nói về Chúa Giêsu. Vui mừng vì mình được Chúa gọi trở thành người mang lấy sứ mạng của Giáo Hội và trên hành trình này, chúng ta không lẻ loi, nhưng có Chúa đi cùng.

ĐỨC THÁNH CHA CỔ VÕ GIÁO HỘI TẠI SRI LANKA

sri lankaVATICAN. Ngày 3.5 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 14 Giám Mục thuộc HĐGM Sri Lanka nhân dịp các vị kết thúc cuộc hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô, Phaolô và thăm Tòa Thánh, dưới sự hướng dẫn của Đức Hồng Y Chủ tịch Malcolm Ranjith.

Đức Thánh Cha chia sẻ trong cuộc tiếp kiến rằng: “Sau nhiều năm xung đột và đổ máu, chiến tranh đã chấm dứt tại đất nước anh em và bình minh hy vọng mới đang ló rạng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều phải làm để thăng tiến hòa giải, tôn trọng nhân quyền của mọi người và khắc phục những căng thẳng về chủng tộc còn tồn đọng.” Đức Thánh Cha cũng khích lệ các hoạt động từ thiện của Giáo Hội tại đây, cổ võ việc đối thoại liên tôn và đại kết, và nhắn nhủ các Giám Mục Sri Lanka hãy tích cực nâng đỡ hàng giáo sĩ và tu sĩ, cũng như đẩy mạnh việc mục vụ gia đình.

Sri Lanka hiện có hơn 20 triệu dân cư, trong đó 70% là tín hữu Phật Giáo, 9% là Kitô hữu trong đó có 1 triệu 500 ngàn tín hữu Công giáo.

KÊU GỌI TĂNG CƯỜNG VIỆC BẢO VỆ TRẺ EM

bảo vệ trẻ emVATICAN. Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 3.5 vừa qua tại Vatican, Đức Hồng Y Sean O’Malley, TGM Boston Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban tân lập của Tòa Thánh về việc bảo vệ trẻ em, đã kêu gọi tăng cường ý thức và các biện pháp phòng ngừa nạn lạm dụng tính dục trẻ em trên thế giới.

ĐHY chia sẻ rằng cho đến này nhiều người trong Giáo Hội vẫn còn coi tệ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em là một vấn đề riêng của một vài Giáo Hội địa phương, đặc biệt là tại Mỹ, Ai Len và Đức. Nhưng thực ra, đây là một vấn đề của con người, cần phải bị loại trừ trên thế giới. Các giáo xứ, trường học và các tổ chức khác của Giáo Hội Công Giáo phải là môi trường an toàn hơn cho các trẻ em và điều này đòi tinh thần trách nhiệm của mỗi cộng tác viên của Giáo Hội.

Trong cuộc họp báo, bà Marie Collins, thành viên của Hội đồng, chia sẻ rằng có nhiều tiến bộ trong Giáo Hội trong việc phòng ngừa nạn lạm dụng tính dục, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. Cha Hans Zollner, giáo sư tâm lý tại Đại học Gregoriana ở Rôma, cũng là thành viên của Hội đồng, cho biết trong thời gian qua, hầu hết các HĐGM đã gửi về Tòa Thánh những phúc trình về vấn đề phòng ngừa và xử lý những vụ lạm dụng tính dục trẻ em. Còn một vài HĐGM ở miền Tây Phi châu chưa gửi.

TÂN VỆ BINH THỤY SĨ TUYÊN THỆ

vệ binh thụy sĩVATICAN. Lúc 10 sáng ngày 6.5 vừa qua, Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ sự lễ tuyên thệ của 30 tân vệ binh Thụy Sĩ trước sự hiện diện của 12 Hồng Y, 15 Giám Mục và nhiều giới chức Tòa Thánh, chính quyền Thụy Sĩ, thân nhân và bạn hữu của các tân vệ binh. Các tân vệ binh tuyên hứa sẽ bảo vệ Đức Thánh Cha dù phải hy sinh tính mạng và bảo vệ các Hồng Y trong thời kỳ Tòa Thánh trống tòa.

Đức Thánh Cha cũng dành cho các tân vệ binh và các thân nhân của họ một buổi tiếp kiến. Ngài nhắc đến biến cố ngày 6.5.1527, 147 vệ binh Thụy Sĩ đã hy sinh tính mạng để cứu ĐGH Clemente VII khi thành Rôma bị quân của Hoàng đế Carlo Magno cướp phá. Ngài gửi lời cảm ơn và khích lệ các tân vệ binh làm chứng tá Kitô trong công việc phục vụ tại Tòa Thánh. Ngài nói: “Việc phục vụ của anh em là một chứng tá đích thực vì biểu lộ 1 cách cụ thể ước muốn hiến thân cho một công tác quan trọng và đòi nhiều cố gắng”.

ĐHY GERHARD MUELLER KHIỂN TRÁCH CÁC NỮ BỀ TRÊN MỸ

phê bình sơ mỹVATICAN. ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin đã khiển trách Hiệp hội các Bề Trên thượng cấp các dòng nữ ở Hoa Kỳ vì quyết định trao tặng giải thưởng cho một nhà thần học Công Giáo có những tác phẩm trái ngược với đạo lý Kitô giáo và đề cao một nữ thần học khác có lập trường đi ngược với mặc khải Kitô giáo.

Vị nữ tu dự kiến sẽ được trao giải thưởng là Elizabeth Johnson, thuộc dòng Giuse. Vị này đã bị Ủy ban giáo lý đức tin của HĐGM Hoa Kỳ phê bình hồi năm 2011 vì một trong những cuốn sách của chị chứa đựng những giải thích sai trái, mơ hồ và lầm lạc về đức tin Công Giáo. Việc trao tặng giải thưởng này bị coi là một khiêu khích của Hội đồng lãnh đạo nữ tu Hoa Kỳ đối với Tòa Thánh và sự thẩm định đạo lý. Thái độ này càng làm cho Hội đồng nữ tu này trở nên đối nghịch với các Giám Mục Hoa Kỳ.

HAI NHÀ THỜ CÔNG GIÁO Ở ÁO BỊ TẤN CÔNG

VIENNE. Hai nhà thờ Công Giáo ở Áo đã bị những kẻ bất lương tấn công vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4.5 vừa qua. Nhà thờ thứ nhất thuộc giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ ở thành phố Bregenz, tây Áo. Một kẻ lạ mặt đã đốt cánh xửa lúc 1 giờ 20 phút đêm, nhưng đã bị 2 người khác phát hiện và báo cảnh sát. Ngọn lửa đã được dập tắt.

Nhà thờ thứ hai là nhà thờ Thánh Carlo ở thủ đô Vienne của Áo bị những kẻ lạ mặt bôi bẩn và viết bằng sơn những câu chống Giáo Hội. Người ta phá hiện ra điều này vào sáng Chúa Nhật 4.5.

XÁC NHẬN PHÉP LẠ CỦA ĐỨC PHAOLÔ 6

paul_VIVATICAN. Ngày 6.5 vừa qua, các HY và GM thành viên của Bộ Phong Thánh đã nhìn nhận một vụ khỏi bệnh lạ lùng được cho là phép lạ được thực hiện nhờ lời chuyển cầu của Đức Giáo Hoàng Phaolô 6. Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 tên khai sinh là Giovanni Battista Enrico Antonio Maria Montini (26.9.1897 – 6.8.1978, làm Giáo Hoàng từ 21.6.1963 đến 1978. Ngài là vị kế nhiệm của Đức Gioan 23.

Phép lạ xảy ra hồi năm 2001 tại Mỹ, liên quan đến 1 thai nhi 24 tuần. Các bác sĩ chuẩn đoán rằng bàng quang của thai nhi bị vỡ, nước tràn ra bụng dưới và không có chất lỏng trong túi ối. Các bác sĩ đã cố gắng tìm các giải pháp để cứu nhưng không thành. Họ đi đến kết luận là thai nhi sẽ chết và khuyên bà mẹ là hãy phá bỏ bào thai này. Tuy nhiên, bà mẹ đã từ chối, bà cầm 1 mảnh áo của Đức Cố Giáo Hoàng và cầu xin ngài giúp đỡ. Mười tuần sau, bà thực hiện một cuộc khám nghiệm và các bác sĩ đã hết sức ngạc nhiên khi thấy không còn những tình trạng như trước. Sau đó, thai nhi đã được sinh ra bằng phương pháp phẫu thuật vào tuần lễ thứ 39. Năm nay, em bé này đã 13 tuổi và vẫn còn được theo dõi, kiểm chứng trình trạng sức khỏe tâm thể lý.

CÁC TÍN HỮU KITÔ TẠI JERUSALEM BỊ TẤN CÔNG

JERUSALEM. Đêm 4, rạng sáng ngày 5.5 vừa qua, những người Do thái cuồng tín và cực đoan đã viết câu hăm dọa tại Văn phòng HĐGM Thánh Địa ở Trung tâm Đức Bà Jerusalem: “Giết chết người Arập, người Kitô và tất cả những kẻ ghét Israel”. Trên hàng chữ này có ngôi sao Đavít.

Trung tâm Đức Bà ở Jerusalem thuộc quyền sở hữu của Tòa Thánh. Trước đó 1 tuần cũng đã xảy ra một loạt những vụ phá hoại và dọa giết các tín hữu Kitô ở miền Galilêa, và những sự kiện này đã gây ra bức xúc nơi cộng đoàn Kitô, nhưng lại tạo nên một làn sóng liên đới giữa những người Hồi Giáo và người Kitô thuộc các hệ phái khác, cũng như giới trí thức và hiệp hội đối thoại Do Thái. Các Giám Mục tại Thánh Địa tỏ ra lo âu vì tình trạng thiếu an ninh và thiếu phản ứng của phía chính quyền Israel đối với những sự việc này.

PHONG CHÂN PHƯỚC CHO 2 VỊ TỬ ĐẠO TẠI MYANMAR

myanmarMYANMAR. Ngày 24.5 tới đây, ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha, sẽ chủ sự lễ tôn phong chân phước cho linh mục Mario Vergara, người Italia, thuộc Hội Giáo Hoàng truyền giáo hải ngoại Milano, gọi tắt là PIME, và cho một giáo lý viên người bản xứ là Ngei Ko Lat. Cả hai đã chịu chết vì đức tin vào ngày 25.5.1950 tại Shadaw, thuộc giáo phận Loikaw.

Cha Mario Vergara, sinh ngày 16.11.1910 tại Napoli, Ý. Cha thụ phong linh mục lúc 24 tuổi và được sai đến phục vụ tại giáo phận Toungoo, Myanmar. Trong thời thế chiến thứ 2, cha bị giam trong trại của người Anh ở Ấn Độ. Sau khi được trả tự do, cha lại tiếp tục đến phục vụ tại những người nơi đây. Ngày 24.5.1950, cha cùng Ngei Ko Lat đến Shadaw để thuyết phục vị chủ tịch huyện là Tiré trả tự do cho một giáo lý viên khác tên là James Colei. Nhưng cả hai đã bị bắt và bị bắn vào sáng sớm ngày 26.5.1950. Thi hài của hai vị bị bỏ vào trong một bao bố và bị ném xuống sông Salween.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP 70 NGƯỜI THUỘC BAN LÃNH ĐẠO LIÊN HIỆP QUỐC

lhqVATICAN. Ngày 9.5 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và 70 vị thuộc ban lãnh đạo các tổ chức của Liên Hiệp Quốc. Liên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng một chức năng lãnh đạo là không bao giờ hài lòng dừng lại với những thành quả đã đạt được nhưng càng dấn thân hơn nữa.

Đức Thánh Cha cũng cầu mong rằng những mục tiêu tương lai của sự phát triển dài hạn được đề ra một cách quảng đại và can đảm, để thực sự có ảnh hưởng trên những nguyên nhân cơ cấu gây ra nghèo đói và đạt tới những thành quả quan trọng giúp bảo tồn môi sinh, bảo đảm công ăn việc làm xứng đán cho mọi người và bảo vệ xứng đáng cho gia đình là yếu tố thiết yếu của bất kỳ sự phát triển kinh tế và xã hội dài hạn nào.

 

 

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *