Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (29.08.15-04.09.15)

nam thanhĐTC XÁC ĐỊNH CÁC THỂ THỨC LÃNH NHẬN ÂN XÁ NĂM THÁNH

VATICAN. Hôm 01.09.2015, ĐTC Phanxicô đã xác định các thể thức lãnh nhận Ân xá Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đối với các tín hữu để được ơn xá cần thực hiện một cuộc lữ hành ngắn tiến qua Cửa Thánh, được mở tại mỗi nhà thờ chính tòa giáo phận hoặc tại các thánh đường do Đức Giám Mục giáo phận ấn định, và tại 4 Vương cung thánh đường Giáo Hoàng ở Roma. Các bệnh nhân và người già không ra khỏi nhà được, họ có thể lãnh nhận ân xá bằng cách sống thời gian thử thách này trong niềm tin và hy vọng vui tươi, rước lễ hoặc tham dự thánh lễ và kinh nguyện cộng đồng, kể cả qua các phương tiện truyền thông. Với các tù nhân, ĐTC qui định rằng các tù nhân có thể lãnh nhận ân xá trong các nguyện đường ở nhà tù bằng cách mỗi lần họ bước qua cửa phòng giam của họ, nghĩ đến và cầu nguyện với Chúa Cha. Có thể lãnh nhận ân xá để nhường lại cho các linh hồn những tín hữu đã qua đời. Thêm vào đó ĐTC cho phép tất cả các linh mục giải tội phá thai. Sau cùng, với các tín hữu khi đến lãnh nhận bí tích Hòa Giải nơi các LM thuộc Huynh đoàn thánh Piô X, thì họ lãnh nhận ơn xá giải các tội lỗi của họ một cách hữu hiệu và hợp pháp.

thien nhienĐTC CHỦ SỰ BUỔI CẦU NGUYỆN CHO SỰ CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN

 VATICAN. Chiều 01.09.2015, ĐTC Phanxicô đã chủ sự lần đầu tiên Ngày Thế Giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên như công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Buổi cầu nguyện diễn ra trong Đền thờ Thánh Phêrô, dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, với sự tham dự của 20 Hồng Y, 40 TGM và Giám mục, 100 Giám chức và linh mục, cùng với đại diện Giáo Hội Chính Thống và các Giáo Hội Kitô khác, và gần một ngàn tín hữu. Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng từ 35 năm nay, đã giảng sau các bài đọc. Cha nói đến phẩm trật trong các loài thụ tạo để phục vụ sự sống, và phê bình hiện tượng người ta chi tiêu những ngân khoản khổng lồ cho súc vật trong khi họ để cho hàng triệu trẻ em chết trước mắt vị đói và bệnh tật. Nhắc đến Lời Chúa dạy trong Tin Mừng đừng lo lắng về ngày mai, Cha Cantalamessa khẳng định rằng chúng ta không lo lắng về ngày mai của chúng ta, nhưng chúng ta hãy lo lắng về ngày mai của con cháu chúng ta.

dung chien tranhĐTC KÊU GỌI HÒA BÌNH

VATICAN. ĐTC khẩn cầu Thiên Chúa ban hòa bình cho nhân loại trước những cuộc chiến tranh đẫm máu ngày nay. Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng hôm qua 02.09 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói: “Trong những ngày này, ở Viễn Đông cũng kỷ niệm kết thúc Thế Chiến thứ hai. Tôi tái dâng lên vị Chúa Tể của tất cả mọi người lời khẩn nguyện sốt sắng để, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, thế giới ngày nay không còn phải trải qua những kinh khiếp và đau khổ kinh khủng vì những thảm trạng như thế nữa. Đây cũng là khát vọng trường kỳ của các dân tộc, nhất là những dân tộc đang là nạn nhân của các cuộc xung đột đẫm máu. Không bao giờ chiến tranh nữa! Đó là tiếng kêu thống thiết từ tâm hồn chúng ta và tâm hồn của tất cả mọi người nam nữ thiện chí lên tới Vị Vua Hòa Bình”.

guatemalaĐỨC TGM GUATEMALA KÊU GỌI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC

GUATEMALA. Đức TGM giáo phận thành phố Guatemala, Oscar Julio Vian Morales, kêu gọi tổng thống nước này là ông Otto Perez Molina từ chức vì tham nhũng. Tuyên bố với giới báo chí hôm 25.08 vừa qua, Đức TGM Vian Morales nói: Điều tốt nhất đối với Tổng thống là từ chức và chịu sự phán xét của công lý, qua đó ông có thể chứng tỏ mình có thực sự là vô tội hay không. “Chính phủ này tuyên bố mình yêu mến Guatemala, nhưng thực sự là họ ăn cắp của người nghèo”. Viện tổng kiểm sát tố giác tổng thống Perez Molina là kẻ giật dây hệ thống tham nhũng toàn quốc và ăn tiền hối lộ của các nhà nhập khẩu. Hôm 25.08, tòa án tối cao Guatemala đã mở đường cho việc truy tố tổng thống nước này, nhưng quốc hội còn phải quyết định thu hồi đặc ân miễn tố của ông. Hôm 24.08 trước đó, bà phó tổng thống Roxana Baldetti, đã phải từ chức và bị truy tố.

 NACGIÁO HOÀNG HỌC VIỆN BẮC MỸ CÓ 72 CHỦNG SINH MỚI

ROMA. Giáo Hoàng Học Viện Bắc Mỹ ở Roma năm nay có 72 chủng sinh mới, nâng tổng số chủng sinh được đào tạo tại đây lên 252 thầy. Trong thời gian này, các chủng sinh mới theo học khóa tiếng Ý cấp tốc 6 tuần lễ để chuẩn bị theo học tại các Đại học và Học viện Giáo Hoàng ở Roma. Đức TGM Jorge Patron Vương (Wong), Tổng thư ký Bộ giáo sĩ nói với hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ rằng: “Cảm tạ Chúa, chúng ta đang tăng trưởng về phẩm cũng như về lượng” trong lãnh vực ơn gọi. Đức Ông James Checcio, Giám đốc Học viện Giáo Hoàng Bắc Mỹ ở Roma cho biết 72 chủng sinh mới đến từ nhiều môi trường khác nhau: có 2 thầy là bác sĩ y khoa, một số khác đã hành nghề luật sư.. Số chủng sinh bỏ cuộc tương đối ít: trong số 252 thầy, mỗi năm chỉ có 8 hoặc 9 thầy rời bỏ Học viện này, trong đó một nửa xin trở lại các chủng viện ở Mỹ, và một nửa khác muốn phân định thêm về ơn gọi linh mục của mình.

pio 10HUYNH ĐOÀN THÁNH PIÔ 10 CÁM ƠN ĐTC

MENZINGEN. Huynh đoàn thánh Piô 10 cám ơn ĐTC vì đã nhìn nhận giá trị việc giải tội của Huynh đoàn cho các tín hữu trong thời gian Năm Thánh Lòng Thương xót. Trong thư công bố hôm 01.09, ĐTC viết: “Trong khi tìm một giải pháp tái lập sự hiệp thông trọn vẹn với các LM và các Bề trên của Huynh đoàn thánh Piô 10, tôi qui định rằng những tín hữu ấy, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, khi đến lãnh nhận bí tích Hòa Giải nơi các LM thuộc Huynh đoàn, thì họ lãnh nhận ơn xá giải các tội lỗi của họ một cách hữu hiệu và hợp pháp.” Trong thông cáo sau đó, ban lãnh đạo Huynh đoàn bày tỏ “lòng biết ơn đối với ĐGH vì cử chỉ hiền phụ này” và nhận định rằng nhân dịp Năm Thánh, ĐGH muốn rằng tất cả các tín hữu muôn xưng tội với các LM của Huynh đoàn thánh Piô 10 có thể làm mà không một ai có thể phản đối”.

chinh thong140 GIÁM MỤC CHUẨN BỊ CÔNG ĐỒNG LIÊN CHÍNH THỐNG GIÁO

ISTANBUL. Trong những ngày này, từ 29.08 đến 02.09.2015, 140 GM Chính Thống từ các nơi trên thế giới đang nhóm họp tại Istanbul, Thổ nhĩ kỳ, để chuẩn bị cho Công đồng Liên Chính Thống giáo khai mạc vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm tới, 2016. Các GM tựu về đây theo lời mời của Đức Thượng Phụ Bertolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople và cũng là Giáo Chủ danh dự chung của toàn Chính Thống giáo. Ngày 01.09.2015, các GM cử hành ngày cầu nguyện cho việc bảo tồn thiên nhiên, ngày mà Giáo Hội Công Giáo cử hành lần đầu tiên, tại Đền thờ Thánh Phêrô và các nơi khác. Công đồng Chính Thống vào năm tới sẽ là Công đồng Liên Chính Thống giáo đầu tiên từ hơn 10 thế kỷ. Công đồng chung lần chót với sự tham dự của các GM Đông và Tây là Công đồng Nicea năm 787. Công đồng Liên Chính Thống giáo đã được đề nghị từ năm 1961, nhưng cho đến nay chưa tiến hành được. Vì nhiều tranh luận không được giải quyết, nên có nhiều người nghi ngờ không biết Công đồng dự kiến vào năm tới có thể tiến hành được không.

nam sudanNAM SUDAN CỐ GẮNG CHỮA LÀNH CÁC VỂT THƯƠNG CHIẾN TRANH

ROMA. Đức Cha Paride Taban, nguyên Giám Mục giáo phận Torit, Nam Sudan, kêu gọi các thành phần trong nước hướng về tương lai và chữa lành các vết thương chiến tranh. Đức Cha nói: Cuộc chiến này đã trở thành một dịch vụ thương mại. Tất cả mọi người chúng ta phải quên đi quá khứ và chiến tranh, không tìm kiếm trả thù nhimg hãy mang lại hòa bình để có thể đạt đến tiến bộ. Nam Sudan đạt được độc lập quốc gia hồi năm 2011, nhưng đã rơi vào cuộc nội chiến khủng khiếp từ tháng 12 năm 2013, giữa tổng thống Salva Kiir và phiến quân do nguyên phó tổng thống Riek Machar cầm đầu. Mới đây tổng thống Kiir đã chuẩn nhận hòa ước với phiến quân Riek Machar, mặc dù với nhiều điều khoản còn phải được thảo luận. Một trong những điều kiện vừa nói có thể chi phối hòa bình đó là một cuộc ngưng chiến thực sự giữa quân đội chính quy và phiến quân, trong đó có nhiều nhóm tự cho là không bị lệ thuộc vào quyết định của Riek Machar.

philippinesHĐGM PHILIPPINES KÊU GỌI TÍN HỮU CHỐNG LUẬT HÔN NHÂN ĐỒNG PHÁI

MANILA. HĐGM Philippines kêu gọi các tín hữu dấn thân chống lại dự án ban hành luật công nhận hôn nhân đồng phái, giữa lúc các thành phần ủng hộ thứ “hôn nhân” này gia tăng áp lực đòi quốc hội Phi thông qua dự luật liên hệ. Trong thư mục vụ công bố hôm 28.08 vừa qua, HĐGM Philippines khẳng định rằng “Bỏ phiếu ủng hộ một đạo luật có hại dường ấy cho công ích là điều vô luân trầm trọng”. Lá thư mang tựa đề “Câu trả lời mục vụ cho việc chấp nhận lối sống đồng tính luyến ái và hợp thức hóa các cặp đồng phái”, qua đó các GM Phi khẳng quyết thật là điều bất chính khi coi sự kết hiệp đồng phái là điều đồng nhất với hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Các GM Philippines xác nhận rằng xu hướng đồng tính luyến ái, cảm thây bị người đồng phái thu hút, không phải là tội. Các GM Phi kêu gọi các tín hữu Công Giáo đừng tham dự các lễ nghi cử hành hoặc hợp thức hóa các cặp đồng phái.

itraenĐTC TIẾP KIẾN TỔNG THỐNG ISRAEL

VATICAN. Sáng ngày 03.09.2015, ĐTC đã tiếp kiến tổng thống Israel, Ông Reuven Rivlin, lần đầu tiên kể từ khi ông được bầu làm tổng thống hồi tháng 7 năm ngoái. Sau khi hội kiến riêng với Tổng Thống, ĐTC đã chào thăm phu nhân của ông và 13 người thuộc đoàn tùy tùng, trước khi Tổng thống đến gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin. Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Tòa Thánh nhấn mạnh sự cấp thiết phải thăng tiến bầu không khí tín nhiệm giữa người Israel và Palestine, và mở lại các cuộc thương thuyết để đạt tới một hiệp định tôn trọng các khát vọng hợp pháp của hai dân tộc, như một đóng góp cơ bản cho hòa bình và sự ổn định trong vùng. Ngoài ra, trong cuộc hội kiến, các vị cũng đề cập đến một số vấn đề tương quan giữa Israel và Tòa Thánh, giữa chính quyền quốc gia và các cộng đồng Công Giáo địa phương. Tòa Thánh mong ước sớm ký kết hiệp định song phương đang được soạn thảo và một giải pháp thích hợp cho một số vấn đề chung của hai bên, trong đó có tình trạng các trường Kitô tại Israel.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *