Tôn giáo và nghệ thuật sống cách tròn đầy phận người (tiếp theo)

Tôn Giáo như một “hệ thống”

logo_7458Nhiều khi các nhà lãnh đạo tôn giáo đánh mất trọng tâm của tôn giáo và biến tôn giáo ấy thành một “hệ thống” các luật lệ và trách nhiệm. Thực ra, luật lệ chẳng có gì sai trái cả. Thậm chí, chúng có thể rất quan trọng, nhưng chúng không phải là trọng tâm của đức tin tôn giáo. Rất nhiều tín hữu Công Giáo được dạy rằng, tôn giáo thực sự là một hệ thống và nếu họ tuân giữ chúng thì sẽ được lên thiên đàng. Nhiệm vụ của họ là học cách để chơi đúng qui định. Đây là những điểm phải thực hiện:

  1. Lãnh nhận phép Rửa
  2. Xưng tội lần đầu (xưng tội để được rước lễ lần đầu)
  3. Rước lễ lần đầu
  4. Đi lễ ngày Chúa Nhật và tiếp tục lãnh Bí Tích Hòa Giải
  5. Lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức (đôi khi còn có tuyên xưng Bao Đồng; đối với nhiều người, việc này chỉ đơn giản có nghĩa là kết thúc thời kì giáo lý)
  6. Cử hành hôn nhân trong nhà thờ trước sự chứng nhận của linh mục.
  7. Tiếp tục đi lễ
  8. Tuân giữ 10 điều răn
  9. Xức dầu khi đau bệnh
  10. Chết và lên Thiên Đàng.

Trong hệ thống này, tôn giáo cơ bản là một tấm vé để vào Thiên Đàng. Chơi đúng theo các qui định trên, cuối cùng bạn sẽ là người chiến thắng!

Chúa Giêsu có một cách thức rất khác để vào Thiên Đàng. Khi người thanh niên đến hỏi Ngài làm thế nào để được sự sống đời đời làm gia nghiệp, Ngài đã kể câu chuyện về người Samari nhân hậu. Khi gặp người bị nạn, ông tiến lại gần, đưa anh ta về quán trọ và hoàn trả chi phí săn sóc cho người này. Một lần khác, Ngài kể câu chuyện về ngày tận cùng của thế giới và cuộc phán xét sau cùng. Ngài nói rằng, vào ngày sau hết, chúng ta được mời gọi sống với Thiên Chúa mãi mãi, vì “xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc”. Trong cả hai trường hợp này, điểm mấu chốt không phải là người ta có đi nhà thờ hay không, nhưng là họ có yêu mến và chăm sóc đồng loại hay không.

Điều đáng để ý ở đây là: việc đến nhà thờ hay lãnh nhận các bí tích chẳng có gì sai trái. Thực ra, đấy là những yếu tố hết sức quan trọng giúp chúng ta lớn lên trong tương quan với Thiên Chúa. Tuy vậy, nếu những điều ấy chỉ là các bổn phận tôn giáo và chẳng bao giờ lay động con tim hay thay đổi lối sống của chúng ta và tương quan của chúng ta với tha nhân, thì quả thật chúng chỉ làm lãng phí thời gian mà thôi! Vì, vào ngày sau hết, Chúa sẽ không nói với chúng ta, “Hãy vào Nước Trời, con đạt được điều đó vì những lần con đã tham dự thánh lễ.” Cuộc phán xét cuối cùng của Chúa sẽ liên hệ đến chính cách thức chúng ta sống và, có lẽ còn hơn thế nữa, cuộc phán xét ấy còn liên hệ đến tình yêu và lòng thương xót vô cùng của Ngài. Như là một tôn giáo có tổ chức, Đạo Công Giáo có mục đích tạo nên một dân biết yêu thương và đầy lòng trắc ẩn nhằm biến đổi thế giới bằng chính tình yêu của họ.

Nếu tôn giáo không có điều gì đó liên quan đến chính con người của chúng ta, đến cách chúng ta sống, hành động và tương quan với chính bản thân và với tha nhân, nó chắc chắn không thích đáng và hết sức tẻ nhạt.

Thảo Luận:

Điều gì giúp hiểu đức tin của bản tốt hơn: Công Giáo – một hệ thống giúp bạn lên thiên đàng – hay theo giáo huấn của Chúa Giêsu là việc chăm sóc tha nhân? Đức tin của bạn có liên hệ tới đời sống hàng ngày và cách bạn sống không? Và liên hệ như thế nào?

(Trích dịch từ cuốn THE WORD MAKE FLESH: An Overview of the Catholic Faith xuất bản năm 1999 của tác giả ANTHONY MARINELLI)

Kiểm tra tương tự

Bí Tích Thánh Thể và đời sống Ki-tô hữu

Nhớ và cột mốc giúp trí nhớ Trong đời sống con người, trí nhớ là …

Sau hạt bụi

  “Khi nào cát bụi hoàn nguyên thể, Nguyện lót chân êm khách vỉa hè” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *