Tôn giáo và nghệ thuật sống tròn đầy phận làm người (*)

“Một Giáo Hội Nhàm Chán?”

Trọn cuốn sách này đề cập về Đức tin Công Giáo. Nếu phản ứng của bạn là ngáp dài ngao ngán thì cho phép tôi hỏi lý do vì sao. Tại sao có nhiều người trẻ ngày nay cảm thấy nhàm chán với tôn giáo? Sau đây là ba phản hồi thường gặp nhất của các bạn trẻ sinh viên:

  1. “Nhàm chán vì khi bạn đến nhà thờ hàng tuần chỉ để nghe những điều cũ rích!”
  2. “Nhàm chán vì thực ra Giáo Hội chẳng ăn nhập gì với cuộc sống của tôi.”
  3. “Nhàm chán vì Giáo Hội không dành cho giới trẻ. Có thể khi về già sẽ thú vị hơn, còn bây giờ tôi có nhiều điều cần quan tâm hơn.

faith-prayer-sunsetGiờ đây, tôi không hứa với bạn là sẽ giảng hay hơn những bài giảng bạn đã được nghe nơi giáo xứ của bạn, nhưng quyển sách này được viết với niềm xác tín: tôn giáo thuộc về những người trẻ. Tuy nhiên, ý niệm về tôn giáo tôi muốn trình bày ở đây rất khác với những gì bạn đã biết. Dẫu vậy, trước hết, chúng ta nhìn nhận rằng, tôn giáo rất có thể nhàm chán và thiếu sức sống. Thực ra, đây là một trong những vấn nạn lớn mà Chúa Giêsu đã từng phải đối diện khi Người sống trên dương gian. Hồi đó, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã biến đức tin của người Do Thái thành một hệ thống luật lệ qui tắc và đã đánh mất trọng tâm và tinh thần của tôn giáo ấy. Đây chính là loại tôn giáo thiếu sức sống, và đã được một nhóm nhỏ nào đó sống theo. Thế nhưng, với đại đa số cũng như với mỗi người ngày nay, tôn giáo ấy chỉ là một hệ thống ràng buộc hơn là có khả năng giải thoát. Chúa Giêsu đã được sinh ra và lớn lên là một người Do Thái. Ngài đọc Kinh Thánh Do Thái và khám phá thấy một Thiên Chúa mời gọi dân Ngài sống cuộc đời mình với niềm hân hoan, lòng can đảm và yêu thương. Đối với Chúa Giêsu, tôn giáo là toàn thể đời sống và là cách thế sống với con tim rộng mở và một tâm hồn trao ban.

Phản tỉnh và thảo luận:

Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả mọi người trẻ đều cảm thấy chán ngán đối với tôn giáo, nhưng nhiều người cảm thấy vậy. Vậy bạn là ai trong số đó? Liệu đức tin của bạn có nhàm chán không? Tại sao lại chán và tại sao không? Bạn có thể làm gì để đức tin của bạn đỡ chán hơn? Nếu bạn có thể góp ý cho cha xứ của bạn cách thức để làm cho đức tin trở nên cuốn hút với những người trẻ hơn, bạn sẽ khuyên ngài điều gì ?

(*) Trích dịch từ cuốn THE WORD MAKE FLESH: An Overview of the Catholic Faith xuất bản năm 1999 của tác giả ANTHONY MARINELLI.

Kiểm tra tương tự

Bí Tích Thánh Thể và đời sống Ki-tô hữu

Nhớ và cột mốc giúp trí nhớ Trong đời sống con người, trí nhớ là …

Sau hạt bụi

  “Khi nào cát bụi hoàn nguyên thể, Nguyện lót chân êm khách vỉa hè” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *