Trẻ nhỏ hôm nay thế nào?

Trong những ngày mưa vừa qua, tôi có dịp đồng hành với các em nhỏ nơi điểm tông đồ cuối tuần, nghĩa là quan sát, tương tác và hòa nhập với chúng. Tôi thấy lòng mình nhận được nhiều niềm vui thật đơn sơ từ các em nhỏ, và trong tôi cũng gợi lên chút ưu tư về chúng.

Kể từ sau những ngày “giãn cách xã hội” khi đất Việt bước vào làn sóng mắc Covid-19 lần thứ hai, tôi thấy trân trọng hơn khi được sai đến với những con người nhỏ bé để phục vụ và yêu thương. Trước đó, trong những ngày “giãn cách,” anh em trong cộng đoàn chúng tôi cũng hạn chế ra ngoài và gặp gỡ để giữ gìn sức khỏe cho mình và cho nhau. Dĩ nhiên, những công tác tông đồ cuối tuần của hầu hết anh em cũng ngưng lại. Lòng tôi vô cùng trông mong cơn dịch mau được kiểm soát và cộng đồng được sinh hoạt bình thường trở lại, hầu tôi có thể được “đến và ở lại”, san sẻ cuộc sống với những người ‘bé nhỏ,’ và con người bớt xa nhau hơn.

Tôi được sai đến với các em thiếu nhi. Giữa thành phố đông đúc và chật chội, nhiều em nhỏ không có sân rộng rãi để được tự do bay nhảy chơi đùa, không có cơ hội để hòa mình vào thiên nhiên trong lành. Thêm nữa, trong những ngày giãn cách xã hội, các em bị bó mình trong nhà, xa cách các mối tương quan bè bạn nơi trường học, công viên và những nơi công cộng khác. Điều này gây nhiều bất lợi cho trẻ em vì chúng vốn rất hoạt bát năng động, cần một không gian lẫn bầu không khí tươi mát để vui chơi và khám phá thế giới. Do đó, khi dịch bệnh được kiểm soát về cơ bản, các hoạt động công cộng được cho phép trở lại, các em rất phấn khởi, nô nức đến nhà thờ giáo xứ tham dự Thánh lễ, học giáo lý và sinh hoạt với nhau; dĩ nhiên không phải tất cả. Tôi nhận ra niềm vui rạng rỡ trên gương mặt tươi tắn và xinh xắn của các em. Thật mừng cho các em và vui với các em!

Lắng nghe các em hát cùng nhau những bài thánh ca chúc tụng Chúa, lòng tôi sung sướng vô cùng. Giọng ca của các em thật trong trẻo. Các em đung đưa mình theo tiếng đàn tiếng hát. Nơi các em toát ra một sự đơn sơ và dễ thương vô cùng, bất chấp nhiều em nhỏ có vẻ rất ‘già dặn.’ Trẻ em đúng là một kiệt tác của Thiên Chúa, và nơi chúng, Ngài cho tỏ lộ sự thánh thiện và sức mạnh của Ngài, đúng như lời Kinh Thánh: “Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù” (Tv 8,3). Các em đúng là những đóa hoa thật đẹp Thiên Chúa ban cho thế giới và cho Giáo Hội.

Mặt khác, khi quan sát cách ứng xử và lắng nghe những cuộc nói chuyện của các em, lòng tôi cũng không sao tránh khỏi những ưu tư về chúng. Tâm hồn các em rất tươi đẹp, nhưng môi trường xung quanh và nhiều hành động tưởng rằng bình thường của cha mẹ và những người lớn xung quanh đang gây nhiều tác động không tích cực lắm lên các em. Trong một thế giới truyền thông phát triển như hôm nay, các em cũng bị vô vàn những hình ảnh, video thiếu lành mạnh trên khắp các trang mạng tấn công cách dữ dội. Rồi tràn lan những điều sai sự thật và thiếu nhân bản bao trùm các em. Tuổi thơ hôm nay đang phải chịu ‘bách hại’ không hề nhẹ.

Hình ảnh các em nhỏ phải vác một cặp nặng sách vở đi học, cộng thêm một mớ kiến thức phải học trên trường, rồi đến học thêm, học đêm,… làm tôi xúc động vô cùng. Các em nhỏ vốn đang ở tuổi ăn tuổi chơi và khám phá thế giới, nay phải lo toan quá nhiều về việc học và chịu nhiều áp lực bởi những kỳ vọng của gia đình. Các em cần được lớn lên trong tình thương nơi không gian gia đình, nhưng nay thời gian các em ở nhà quá ít, và cũng giống ba mẹ, phải lo quá nhiều ‘công việc’ của mình. Ngay cả những chương trình giáo dục các em, cụ thể là nội dung bộ sách giáo khoa mới cũng đã và đang gây nên nhiều luồng tranh cãi. Thế giới hôm nay rất phát triển, nhưng nó có đang góp phần trợ giúp cho trẻ nhỏ lớn lên một cách toàn diện?

Trẻ em thực sự là một nguồn vui đơn sơ nhưng vô cùng mãnh liệt cho thế giới hôm nay. Thiếu trẻ em, thế giới không còn sức sống. Trong thế giới đầy hỗn mang hôm nay, trẻ nhỏ cần được yêu thương, quan tâm và nuôi dưỡng cách đặc biệt. Những ngày cuối tháng Mân Côi này, tôi nghĩ đến những loài hoa; và hình ảnh các em nhỏ tựa như những đóa hoa tươi đẹp và mong manh, đang nở rộ và làm vui lòng Đức Mẹ. Tôi cũng thấy những đóa hoa này đang bị tổn thương bởi môi trường ồn ào và chật chội xung quanh chúng.

 Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã từng là trẻ thơ, và Ngài cũng rất yêu quý trẻ thơ.

Nhờ thế, tuổi thơ các em nhỏ đã được Ngài thánh hóa, chúc lành và dưỡng nuôi

bởi tình yêu vô cùng cao quý.

Trong một xã hội đầy biến động và ngổn ngang hôm nay,

các em nhỏ đang phải đứng trước muôn vàn thách đố,

tựa như đóa hoa nhỏ đang đứng trước những mưa to gió lớn.

Xin Ngài khơi lên một tinh thần trách nhiệm

và tình yêu vô điều kiện của các bậc phụ huynh,

cùng những ai đang tác động trực tiếp đến các em.

Để tất cả nên lời tôn vinh Ngài. Amen.

Đăng Khoa

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *