Truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho người trẻ mơ ước và thực hiện

Ngày 29 tháng 9 vừa qua, dự án Giáo dục về Truyền thông[1] do Ban Truyền Thông Dòng Tên thực hiện đã chính thức khép lại qua buổi lượng giá chi tiết. Dự án được truyền cảm hứng từ Chương trình Huấn luyện Truyền thông cho người trẻ (CommLab) của SIGNIS (Hiệp Hội Truyền Thông Công Giáo Thế Giới).

Dự án hướng đến cung cấp cấp kỹ năng và kiến thức về truyền thông cho người trẻ Công giáo tại Việt Nam cũng như kết nối những người trẻ này thành một mạng lưới tương hỗ, nơi những nhà truyền thông trẻ có thể tìm thấy sự nâng đỡ thiêng liêng cũng như trong công việc truyền thông. Dự án bắt đầu vào tháng 3 năm 2017 do linh mục Nguyễn Văn Yên, S.J. và Vi Cao, thành viên của Chương trình CommLab của SIGNIS khởi xướng. Dự án đã tổ chức được 22 khóa tập huấn bao gồm các khóa căn bản, nâng cao, huấn luyện phục vụ và các chuyến đi sứ mạng, quy tụ 286 người trẻ từ nhiều nơi tham dự. Mạng lưới những nhà truyền thông nghiệp dư này được chính các khóa sinh điều phối và vận hành với sự hỗ trợ và nâng đỡ của Ban Truyền Thông Dòng Tên.

Đến với buổi lượng giá là 22 người trẻ đại diện cho 22 khóa học để chia sẻ kinh nghiệm và động lực giúp họ tiếp tục đam mê truyền thông xã hội của mình cũng như chia sẻ thao thức và tầm nhìn về một JESCOM trong tương lai nơi cộng hưởng và lan tỏa các thành quả cùng với cải tiến.

“Các khóa học của dự án thường được đăng ký rất nhanh từ các nhóm giới trẻ, giáo xứ, giáo phận, và cá nhân chỉ vài ngày sau khi chia sẻ trên trang mạng của Dòng Tên… tuy nhiên, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc hỏi xem Ban Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam có thể làm gì được cho các bạn trẻ mà còn phải hỏi xem các bạn có gì để cống hiến cho Giáo Hội ngang qua truyền thông và JESCOM”, thầy Thiên Kính, S.J. – Trưởng Ban Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam.

Buổi lượng giá được xem là gặt hái nhiều kết quả khi giúp các thành viên tham dự nhìn lại “trình trạng sức khỏe” của dự án trong việc phân bổ nguồn lực nhân sự, tiến trình ra quyết định, lối vận hành hệ thống, nội dung tập huấn, quản trị mạng lưới cùng với các yếu tố tài chính.

Vào cuối buổi lượng giá, Võ Quốc Vương, đại diện từ Vinh, khóa sinh khóa tập huấn JESCOM 14 chia sẻ “Khóa học của em có 24 thành viên, và sau một năm kể từ khóa học diễn ra, bọn em vẫn kết nối với nhau. Tụi em kết nối với nhau không chỉ vì kỹ năng, mà bọn em còn tổ chức làm Phút Hồi Tâm online mỗi ngày cho đến tận hôm nay. Tụi em tổ chức các chuyến đi sứ mạng ngay cả khi không có nhiều kinh phí trong khi đa số tụi em là sinh viên, nhưng đưa những người trẻ thế hệ tụi em đến những vùng cực nghèo để thấy những khó khăn rất thật của trẻ con vùng cao, ngay đến cả cơm ăn áo mặc, sách vở đến trường cũng không có; hoặc nhìn thấy sự dấn thân của cha xứ khi phải chạy đi chạy lại giữa các giáo điểm có khi đến 70 cây số, khiến tụi em rớt nước mắt và không cho phép mình đòi hỏi gì hơn.”

Dự án kéo dài 18 tháng theo kỳ hạn nhưng sẽ được làm mới và cải tiến vì nhóm nòng cốt nhận thức rõ ràng sức mạnh của người trẻ khi họ được tạo cơ hội và công cụ.

Vâng, một ý tưởng đơn sơ về tăng nhận thức sử dụng truyền thông đã cắm rễ sâu trong Thiên Chúa và đâm chồi nảy mầm cho Giáo Hội.

Vi Cao

 

[1] http://signis.net/news/media/31-10-2017/jescom-media-education-workshop-an-initiative-to-involve-young-catholics-to-media

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *