Vì con… Mẹ sẽ cố gắng đến hơi thở cuối cùng!

“Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời”.

Còn nhớ chuyện một người mẹ mang thai cùng một lúc 5 đứa con và đã quyết định giữ lại tất cả những đứa con của mình trong bài viết: “Mẹ đã quyết định giữ lại tất cả các con….”, cách đây gần 4 năm – tháng 8/2015, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ ngả đầu thán phục trước tình mẫu tử thiêng liêng của người Mẹ dành cho những đứa con thân yêu của mình. Người Mẹ tuyệt vời năm ấy đã quyết định giữ lại tất cả 5 đứa con đang lớn dần trong bụng, bất chấp sự cảnh báo của các bác sĩ về tính mạng của cả mẹ và các con. Tạ ơn Chúa vì hành trình ‘phiêu liêu’ đầy mạo hiểm của 5 mẹ con đã kết thúc thật diệu kỳ trong niềm hạnh phúc vỡ òa của không chỉ người thân, mà của cả đội ngũ y bác sĩ và nhiều người. Người Mẹ ấy xứng đáng là một ‘vì sao’ sáng giữa biển cả tình Mẹ:

“Lòng Mẹ bao la như biển Thái bình”.

Và ngày hôm nay đây, một ‘vì sao’ nữa đã xuất hiện giữa sóng gió cuộc đời, đó là người Mẹ đã quyết định từ chối mọi ‘đặc ân’ và cơ hội để chữa căn bệnh ung thư hiểm nghèo, để dành toàn bộ cơ hội sống còn lại cho đứa con bé bỏng mới được 4 tháng tuổi đang lớn dần trong mình. Dẫu cho người Mẹ ấy biết tất cả những gì đang và sẽ xảy đến cho bản thân. Mấy ai hiểu thấu được sự thiêng liêng của tình mẫu tử, của người Mẹ sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn và thách đố để dành sự sống cho đứa con bé bỏng của mình.

Vì con, Mẹ sẽ ‘chiến đấu’ đến cùng

Người Mẹ ấy đã can đảm chịu mọi nỗi đau thân xác dày vò bản thân mình, vào những ngày cuối cùng con chào đời, người Mẹ ấy đã phải gồng mình chiến đấu bằng cách: “Ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi..…”, nhưng dù đau đớn thế nào đi nữa, Mẹ vẫn sẽ đấu đến cùng vì con. Đó có lẽ là thông điệp mà người Mẹ tuyệt vời ấy muốn gởi đến cho con và tất cả những ai đang cùng Mẹ ‘chiến đấu’.

Và rồi khi sức chịu đựng của người Mẹ đã ‘chạm đến giới hạn’, ngày 22/05/2019, khi thai nhi ở tuần thứ 31, đội ngũ y bác sĩ đã phải đưa ra quyết định cuối cùng: Cho đứa trẻ chào đời. Trước khi bước vào cuộc ‘phiêu liêu’ thập tử nhất sinh ‘lần cuối cùng’ này, nguyện ước của người Mẹ ấy thật giản đơn: “Em chỉ mong ca mổ chiều nay diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mẹ mong con một đời bình an”. Tâm sự của người Mẹ can trường ấy đã chạm thấu đến tâm hồn của tất cả những ai đang hiện diện ngày hôm ấy.

Cuộc ‘phiêu liêu’ của Mẹ và đội ngũ y bác sĩ không hề giản đơn chút nào, có những lúc mọi người sợ rằng người Mẹ ấy sẽ ‘ra đi’ trước khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình chào đời như ước nguyện, từng phút… từng phút… trôi đi trong sự hồi hộp và lo lắng đến lặng người. Và rồi… những giây phút tràn đầy tình yêu và chờ đợi đã có một cái kết tràn đầy hạnh phúc: “Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt. Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của người mẹ”. Tôi nghĩ rằng, có lẽ nên Lặng và Lắng lòng lại để cầu nguyện ít phút ở đây cho sự linh thiêng của tình mẫu tử cao đẹp.

Cánh cửa sự sống mở với con, cũng chính là lúc nó ‘khép dần’ lại với Mẹ

Các bác sĩ cho biết: “Sau mổ, sản phụ hiện đã tỉnh, tuy nhiên rất khó tiên lượng do ung thư đã ở giai đoạn muộn, thể trạng yếu. BV sẽ phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân”. Hi vọng được chăm sóc con dài lâu của Mẹ sẽ không có cơ hội để thực hiện, nhưng ước nguyện lớn nhất của Mẹ đã thành hiện thực: Là con được chào đời và Mẹ được nhìn thấy con, dù chỉ một lần. Đây là có lẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất và một cái kết có hậu cho cuộc hành trình sinh tử của hai Mẹ con.

Thú thật viết đến đây, rất nhiều lần tôi đã không thể nào cầm được nước mắt, có gì đó cứ nghẹn trong lòng tôi. Dù không hiểu thấu hết tâm tư của người Mẹ tuyệt vời ấy, nhưng tôi nghĩ thông điệp mà Mẹ muốn chuyển đến cho đứa con thương yêu của mình là: Hãy cố gắng sống khỏe và hạnh phúc, con sẽ là ‘cuộc sống’ nối dài của Mẹ trên trần gian này. Mẹ tin là đã đưa ra một quyết định tuyệt vời nhất trong cuộc đời của Mẹ. Mẹ yêu con thật nhiều. Và tôi cũng tin là sau này khôn lớn và trưởng thành nên người, đứa trẻ được sinh ra bằng tất cả tình yêu của người Mẹ hôm nay, sẽ là niềm tự hào cho Mẹ của em và bao người.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn người Mẹ tuyệt vời đã mang đến cho đời một điểm son về tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu, tình người và giá trị cao đẹp của sự sống – những giá trị mà có lẽ học hỏi và gẫm suy cả cuộc đời cũng không bao giờ hiểu thấu. Ước gì mẫu gương hi sinh tuyệt vời của người Mẹ trẻ can đảm này, sẽ trở thành một thông điệp yêu thương gởi đến cho cuộc đời, nhất là những ai đang mang trong mình giọt máu linh thiêng. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn can đảm và tình yêu cho các bà Mẹ trẻ, đừng vì bất kỳ một lý do gì mà vứt bỏ đi đứa con bé bỏng của mình, bởi vì đã có những người Mẹ phải đánh đổi cả mạng sống của mình để cho con được chào đời. Mong cho sự sống của các Thai Nhi và phẩm giá con người được tôn trọng và yêu thương. Xin Chúa đồng hành và ban ơn trợ lực cho chúng con. Amen!

Paul Khuê, S.J.

Ghi chú:

1. Những trích dẫn trong bài viết được lấy từ nguồn:

https://www.msn.com/vi-vn/news/newsother/h%c6%a1n-20-y-b%c3%a1c-s%c4%a9-kh%c3%b3c-sau-ca-m%e1%bb%95-l%e1%ba%a5y-thai-cho-s%e1%ba%a3n-ph%e1%bb%a5-ung-th%c6%b0-giai-%c4%91o%e1%ba%a1n-cu%e1%bb%91i/ar-AABLz2t

2. Bài viết xin phép được sử dụng một số ảnh từ google và internet.

3. Bạn đọc có thể xem bài viết: Mẹ đã quyết định giữ lại tất cả các con tại:

https://dongten.net/2015/08/26/me-da-quyet-dinh-giu-lai-tat-ca-cac-con-minh-cung-co-gang-nhe/

Kiểm tra tương tự

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?   Chào bạn, Trước khi đưa …

Chuyên đề: “Kỹ năng làm vợ làm chồng”

  Các bạn thân mến! Theo Tiến sỹ xã hội học Phạm Thị Thúy, “Trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *