Viết cho em chết trôi ngoài bãi biển!

Em Aylan Kurdi, Viết-cho-em-chết-trôi-ngoài-bãi-biển3 tuổi người Syria, yêu quý!

Cái chết của em khiến cả thế giới phải lặng câm! Ai ai cũng thương xót và ước nguyện cho linh hồn em được cứu thoát. Xin Thiên Chúa đưa em về cõi vĩnh hằng, đến chốn bình an. Trên Thiên quốc, mong em hãy làm cho thế giới thức tỉnh về vấn nạn di dân: những dòng người rời bỏ quê hương, lao mình ra đại dương để chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở nơi họ sinh sống.

Trốn từ thành phố Kobani (Syria), gia đình em đã hòa cùng dòng người nhập cư để sang nước giáp ranh là Thổ Nhĩ Kỳ. Cha mẹ em mong muốn cuộc sống của gia đình em sẽ tươi vui an bình hơn khi tới vùng đất mới. Hy vọng tìm được sự đổi đời ở châu Âu là động lực để gia đình em và rất nhiều đồng bào của em vượt biên. Thế như ước mơ ấy đã không thành cho tuổi thơ bé bỏng của em! Trên chiếc thuyền định mệnh hôm trước, tất cả đều bị nhấn chìm trong biển cả khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có em, mẹ em và người anh 5 tuổi của em. Cha em may mắn thoát chết, nhưng ông mãi kinh hoàng vì: tất cả đã vụt khỏi tay ông! Hóa ra di dân, vượt biên luôn để lại cho người ta nhiều nguy hiểm và mất mát. Bằng chứng là rất nhiều người bị chôn vùi trong đại dương.

Biển khơi đã lấy đi sinh mạng và ước mơ cuộc sống yên bình của em và của rất nhiều người ở xứ sở em. Tôi thương tiếc và tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn em và những nạn nhân trong biến cố đau thương ấy. Trước thi thể ướt sũng và lạnh ngắt của em, ai ai cũng bị tra vấn về tình trạng bất công, chiến tranh và nghèo đói đã đẩy hàng vạn người phải tha phương cầu thực. Em biết không, khi biết tin về cái chết của em, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ ở châu Âu cần phải hành động ngay để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Rồi bất chấp sự phản đối của một số quốc gia châu Âu, thủ tướng Merkel vẫn đồng ý cho phép nhiều người tị nạn hơn vào Đức. Hy vọng trong một ngày rất gần, đất nước của em sẽ thanh bình, đồng bào của em sẽ hưởng được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Em à, là một nạn nhân bé nhỏ của một thảm họa nhân đạo, xin em hãy lay động lòng người để thế giới không còn chứng kiến xác người trôi dạt biển khơi. Rồi trước một bức ảnh khiến cả thế giới câm lặng, em hãy cho con người biết thế nào là tội ác: bất công, chiến tranh, bạo tàn và vô tâm; thế nào là điều thiện: công bằng, hòa bình, hạnh phúc và tình người, em nhé!

Cầu chúc em được an nghỉ trong cõi vĩnh hằng!

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Những trải lòng của một người đã vượt qua thói cầu toàn

Khi nói đến chủ đề cầu toàn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ. Kinh …

10 điều người đàn ông nên tìm kiếm nơi một người phụ nữ

Nhan sắc bề ngoài quan trọng như thế nào? Dựa theo Kinh Thánh, đó không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *