Viết cho tân linh mục sắp về với Chúa!

Cha kính mến,

Mấy ngày nay trên mạng lan truyền thông tin về cuộc sống cuối đời của cha. Là chủng sinh hiền từ siêng năng, cha Michal Los, 31 tuổi, người Balan muốn theo Chúa trong thiên chức linh mục. Từ đó, cha đã ra sức học hành và tập sống đời dâng hiến. Chiều ngày 23 tháng 5 năm 2019, cha đã khấn trọn đời trong Dòng Hèn mọn Chúa Quan Phòng. Dòng của cha hiện diện để chăm lo cho người nghèo, nhất là những người khuyết tật, huấn nghệ cho họ trong giáo xứ hay trong sứ mạng.

Đúng là Thiên Chúa có những kế hoạch mà chính cha và nhiều người cũng không hiểu được. Tương lai đời dâng hiến đang mở ra, bất ngờ cha phải nhận một hung tin: ung thư giai đoạn cuối. Đây là căn bệnh thế kỷ. Mắc bệnh này đồng nghĩa với cái chết. Lúc này, đương nhiên mọi ước mơ, dự tính của cha phải chung số phận với bệnh ung thư. Dĩ nhiên, không chỉ cha đau buồn, gia đình và nhà dòng, những ai biết đến cha đều ngậm ngùi, tiếc thương.

Biết sao được, khi thực tế là cha phải đối diện với cái chết. Là chủng sinh tốt lành, thánh thiện, cha ước mơ mình được chết trong thiên chức linh mục. Làm sao được khi cha chưa học xong? Nhờ đặc ân của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thầy Michal đã nhận chức phó tế và sau đó được chịu chức linh mục. Trên giường bệnh, cha dâng thánh lễ đầu tiên, được kết hợp với Chúa Giêsu cách trọn vẹn, vị thượng tế tối cao của cha. Nhờ đó, người ta có thể thấy cha sống thanh thản trong bệnh tật, với tinh thần đức tin của một người linh mục.

Thực vậy, sáng ngày thứ sáu 24 tháng 5, Đức Giám mục đích thân đến bệnh viện để truyền chức cho cha. Từ đó ước mong của cha đã thành hiện thực. Vậy là mỗi ngày cha có thể dâng thánh lễ. Lúc này, bệnh viện là nhà thờ, giường bệnh là bàn thờ, giáo dân là những người đến thăm cha, và cả những nhân viên y tế nữa. Đúng là ở đâu có linh mục, nơi ấy thánh lễ được cử hành; và nhờ đó, Thiên Chúa trao ban cho con người sức sống thần linh. 

Với thiên chức linh mục, chắc hẳn cha không thoát khỏi những đau đớn thể xác. Bệnh ung thư không cho cha thoải mái. Tuy nhiên, chúng con tin rằng, ơn Chúa luôn đủ cho cha, và Mình Máu thánh Chúa luôn trao cho cha thật nhiều sức mạnh, để cha đối diện với thập giá quá nặng này. Hơn ai hết, cha hiểu mình đang chịu đau khổ vì ai, và cha đang chiến đấu với bệnh ung thư là vì ai. Chúa Giêsu luôn là nguồn động lực lớn lao để cha sống những tháng ngày còn lại.

Cha thân mến,

Chúng con cảm ơn những ước mơ tốt lành của cha. Là người muốn chết trong thiên chức linh mục, cha tin Thiên Chúa không để cha thất vọng. Thiên Đàng là nơi cha đang mong ước tìm về. Hy vọng tình yêu Thiên Chúa, ân sủng chức linh mục có thể giúp cha sống bình an những tháng ngày trên giường bệnh. Nơi đó, xin cha tiếp tục cầu nguyện cho những bệnh nhân, cầu nguyện cho chúng con nữa, nhé cha!

Chúng con cũng tiếp tục cầu nguyện cho cha, một tân linh mục sắp về với Thiên Chúa. Qua đó, chúng con cũng cầu nguyện cho những linh mục đang quằn quại với bệnh tật, tuổi già. Xin Thiên Chúa đoái thương ban cho những linh mục của Chúa thật nhiều ân sủng và phần thưởng Nước Trời. Được như thế, chúng con tin rằng, cha cũng như những người thuộc về Chúa dám đối diện với mọi biến cố vui buồn trong cuộc đời.

Nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện, cha nhé!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Làm sao để biết mình đang kinh nghiệm về Thiên Chúa?

May mắn thay, để phân định điều gì đến từ Thiên Chúa, chúng ta không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *