Vượt biển, vượt biên

 

Những em gái bé nhỏ,

Lênh đênh trên chiếc xuồng,

Sóng vỡ bờ đẩy tới,

Biết đi đâu về đâu.

 

Malta một quốc đảo thuộc Châu Âu, nơi rất nhiều các bạn trẻ chọn lựa để làm nơi khởi đầu của hành trình làm việc và phát triển của mình. Nhưng những ngày gần đây, về nhiều lý do mà rất nhiều bạn đã vướng phải lao lý phải nhận hình phạt tù từ chính phủ vì vấn đề mà mọi người không nghĩ là thời giờ còn có: “Vượt Biên”.

Chắc hẳn các bạn và gia đình cũng đã đắn đo và đặt hi vọng rất nhiều về cuộc sống và tương lai sau này. Những lời hứa hẹn về tương lai tốt đẹp, những con đường dễ dàng và nhanh chóng trở thành công trên mảnh đất Châu Âu này được vẽ ra từ những bên dịch vụ cò thiếu lương tri và đạo đức, nên rất nhiều bạn trẻ tầm đa số dưới 20 tuổi và một số còn chưa đủ 18 đã đầu tư và đặt cược.

Gia đình đã lo chạy vạy, lo mượn cầm cố tài sản, vay nặng lãi ngoài, với hi vọng chỉ sau 4 tháng với khóa học tiếng Anh và Visa Malta các bạn có thể tiếp tục đi vào các nước và người Việt khá đông để làm việc như: Đức, Anh, Pháp, Ý.

Những mảnh đời bất hạnh bất đầu từ đây, từ niềm vui khi được đặt chân qua Châu Âu, từ niềm vui chuẩn bị sẵn sàng còn 1, 2 ngày nữa là có thể bay qua vùng đất mơ ước, rồi thì chuyện không may lại tới.

Những niềm vui và chuẩn bị lại trở thành số 0 với giấc mơ trời Âu của các bạn gác lại, khi vào cuối tháng 7/2023 cảnh sát Malta điều tra ra đường dây đưa người qua Malta và sẽ nhập cảnh qua các nước khác trước khi khóa học tiếng Anh 4 đến 6 tháng kết thúc. Gần 200 hộ chiếu của các bạn học chung trường bị tịch thu, và kể từ đó nhiều chuyện đã xảy ra.

Nhà tù: Corradino

Vùng biển từ Malta đến Ý đã có hàng trăm người bỏ mạng, nhưng trong hoàn cảnh ấy, 6 bạn gái nhỏ đã đánh cược cả mạng sống của mình chỉ vì áp lực từ phía gia đình với khối nợ khổng lồ, và lãi trả hàng tháng, sau cả tuần đẫm nước mắt đã chọn đường vượt biển bằng Cano từ đường biển từ Malta sang Ý, khoảng đường dãi đằng đẳn, đầy sóng dữ tới gần 150 km dưới cái nắng 46 độ của Đại Trung Hải. Và cuối cùng sau 2 3 ngày, “may thay” các bạn bị bắt khi gần tới Ý và trả về Malta, và hình phạt là từ 6 đến 1 năm tù thay vì bỏ mạng trên biển.

Lúc đầu đi thăm tù các bạn, mình được gặp nhiều bạn khác, cả đám nhỏ rúi ro, mặt thì non chẹt, hỏi ra mới thấy chỉ mới 16 18 20, tiếng anh thì không biết, kinh nghiệm thì không có, không hiểu sao mà chạy qua đi chi vậy?. Tay xách nách mang, thư từ, mì gói, đồ ăn, quần áo mang cho bạn mình. Các bạn mang cho bạn mình, mà lòng lo lắng, không biết tới lượt mình sẽ thế nào, ai rồi sẽ vô thăm đây. Vì tất cả cũng đã đến đường cùng, đi thì còn cơ hội, dù thực tế Công An, Cảnh Sát Biển Malta không phải bù nhìn.  Nhưng trời không hiểu ý người, hôm đó tất cả lại về không, vì có người vận chuyển hàng cấm vào nên nhà tù đóng cửa điều tra.

Một vài bạn dùng hộ chiếu giả bị phát hiện và nhận án 6 tháng đến 1 năm. Có chú kia nhận án 1 năm và một số tiền phạt khủng, mình có gặp và giúp gia đình chú phiên dịch khi gặp luật sư và thăm thân nhân, những giọt nước mắt đã rơi. Chú tầm 60 tuổi, từ bạn thân của người thân và chút dậy sóng vì số tiền có thể kiếm được khi dẫn các bạn đi bất hợp pháp qua Đức. Kể từ lúc bị bắt, 1 tháng rồi mới được gặp người thân, cảm xúc kìm nén khóc òa vì lỡ dại, chú cũng không khá giả gì, nhìn gia đình có vẻ rất khổ để qua tới đây, cảm xúc gia đình lẫn lộn, vợ con và con cái ở ngoài không biết phải làm sao.


Bên trong nhà tù: Corradino

Có bạn nhỏ hay gặp ở Nhà Thờ, 11h giờ đêm rồi, còn ngồi thẩn thờ trước Nhà Tù để chờ điện thoại của người yêu trong đó, lẽ ra phải gọi trước đó 1, 2 tiếng rồi.
Có bạn nhỏ hối hả đổi tiền, mua sim, lên lịch để vượt biên.

Có bạn nhỏ suy nghĩ thoáng hơn về nước, nhưng không biết phải giải quyết đống nợ ra sao….

Có bạn nhỏ thôi chắc em về, nhưng về chắc em chết quá…

Có bạn thì thành friend with benifit với người đã có gia đình…

Có bạn nhỏ thì thôi đợi tình hình bớt xuống em vượt sau chắc đỡ hơn.

Và hôm qua lại có thêm 6 bạn trẻ từ 16 đến 25 lĩnh án 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Tổng số đã gần 20 rồi, và sắp tới, dự tính sẽ còn rất nhiều bạn tiếp bước…

Chúa ơi, con lại nhớ đến vụ 39 người Việt trong công tai nơ ở Anh, con sợ các em bị bắt vô tù, con sợ các em ấy không ai vô thăm, con sợ các em không thể sống trong đó và sợ cuộc sống các em kết thúc trên biển.

Josafat

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

https://timesofmalta.com/articles/view/police-foil-students-attempted-escape-mainland-europe.1046389

https://timesofmalta.com/articles/view/three-jailed-using-somebody-else-passport-travel.1048213

https://timesofmalta.com/articles/view/five-wouldbe-stowaways-found-hidden-camper-van-way-sicily.1051826

Kiểm tra tương tự

Tin mừng, phúc âm hay tin lành?

Chúng ta đồng ý với nhau rằng Kinh Thánh là quốn sách chứa đựng 73 …

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …