Xin vâng thầm lặng

Trong cuộc sống của người Công giáo, mỗi khi nhắc đến hai chữ “xin vâng” là người ta nghĩ ngay đến một người, một mẫu gương, một biểu tượng vô cùng tuyệt vời và cao quý, đó là Mẹ Maria, người mẹ chung của cả nhân loại thì thánh Giuse cũng xứng đáng lãnh nhận hai tiếng xin vâng ấy trong chính cuộc đời của Ngài.

Nói đến biến cố của hai từ “xin vâng” chắc hẳn tất cả những người Công giáo đều liên tưởng đến một cuộc gặp gỡ trực diện, một cuộc gặp gỡ đầy thánh thiêng và mang lại niềm vui ơn cứu độ, cuộc gặp gỡ dấu lạ giữa Thiên Thần và con người. Sứ thần Gabrien đã hiện ra với Đức Trinh nữ Maria và truyền tin cho Bà về ơn gọi thiêng liêng làm Mẹ Thiên Chúa, và Đức Maria đã khiêm nhường đáp lại hai tiếng “xin vâng”. Đức Mẹ đã nói lên lời xin vâng với Thiên Thần và đã thi hành cách trọn vẹn.

Nếu Mẹ đã nói hai tiếng “xin vâng” trước lời mời gọi và truyền tin của sứ thần Gabrien thì Giuse cũng đón nhận hai tiếng xin vâng trong âm thầm lặng lẽ từ giấc chiêm bao.

Bởi vậy, Bài Tin Mừng trong ngày lễ “Thánh Giuse, Bạn Trăm năm Đức Trinh nữ Maria” hôm nay dẫn chúng ta đến một lời xin vâng khác hẳn với những gì mà chúng ta đã từng nghe, từng biết nơi Đức Maria, đó là lời “xin vâng không lời”. Thánh sử Matthêu đưa chúng ta vào một giấc mơ, nơi mà Thánh Giuse đã lắng nghe lời Chúa qua Thiên sứ của Người. Nếu so sánh hai biến cố xin vâng của Thánh Giuse và Đức Maria thì cả hai đều là sự gặp gỡ giữa Thiên Thần Chúa và con người. Thế nhưng, điểm khác biệt ở đây là sự đáp trả và từ chính bản chất của nó. Một là cuộc gặp gỡ mang tính phép lạ bởi nó diễn ra trong không gian và thời gian thực tại trần thế, một chỉ là sự gặp gỡ trong mơ mà thôi; và rồi nó dẫn đến điều mấu chốt mà bài viết muốn đề cập đó là sự đáp trả của mỗi người là khác nhau. Với Đức Maria, Ngài muốn mọi sự phải khởi đi từ sự bày tỏ tấm lòng và ước muốn xin vâng theo thánh ý Chúa, Người đã đáp trả bằng việc thốt lên hai tiếng “xin vâng” để rồi thi hành cách trọn vẹn. Còn với Thánh Giuse, một con người thầm lặng trong mọi việc và cả khi được truyền tin thì ngài cũng vẫn lặng im. Nối tiếp lời truyền tin của Thiên Thần Chúa, không có sự đáp trả “xin vâng” như Đức Maria, nhưng Ngài hành động: Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Thánh Giuse đúng như con người thầm lặng của Ngài, những giây phút quyết định Ngài đã xin vâng mà không cần lời nói, hành động của Ngài đã nói lên tất cả. Một sự “xin vâng” trọn vẹn được thể hiện nơi sự chăm sóc gia đình Thánh, nơi việc thực thi Thánh ý Chúa không chệch một ly trong cuộc đời của Ngài. Đó chính là sự công chính của Đức Tin mà Thánh Phaolô muốn nhắn nhủ tới tín hữu Rôma, những người được Thiên Chúa giữ lời hứa qua tổ phụ Abraham là đấng công chính: “Anh em thân mến, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Abraham hay dòng dõi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin Thánh Giuse chính là bông huệ trinh khiết vẹn tuyền đã vâng nghe theo thánh ý Chúa cách trọn vẹn trong chính sự thầm lặng của mình.

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã làm được gì cho người khác, hay với chính bản thân mình hay chưa? Ở đây chúng ta không nói đến những kẻ “thùng rỗng kêu to”, những người chỉ nói mà chẳng làm được trò trống gì. Nhưng ngay cả những sự im lặng, không lên tiếng và cũng chẳng thèm đụng chân đụng tay vào bất cứ việc gì. Người khác nói, chúng ta lắng nghe nhưng bỏ ngoài tai, không chịu làm. Chính bản thân có khát vọng, có ước ao, có quyết tâm nhưng cứ để nó nằm đó, không hành động.

Thánh Giuse là mẫu gương của sự thầm lặng cần thiết và giá trị cho mỗi người học hỏi. Ngài giữ thinh lặng để rồi tâm hồn Ngài trở nên thanh khiết vẹn tuyền cũng giống như bông huệ tinh khiết vẹn tuyền trên tay của Ngài. Ngài đã dùng chính “bông huệ trắng” ấy để đáp lại hai tiếng “xin vâng thầm lặng” với những hành động cụ thể là tuân theo thánh ý Chúa cách trọn vẹn.

Xin cho chúng con biết thầm lặng với hai tiếng xin vâng được thể hiện cụ thể nơi chính những hành động, việc làm của chúng con để dâng lên Thiên Chúa hy lễ tạ ơn là chính những bông huệ tinh khiết vẹn toàn trong tâm hồn!Amen

Hiên Sắc

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *