Ý nghĩa của Giáng Sinh

Cách mà con người mừng Giáng Sinh hôm nay đã bị tục hóa nhiều. Giáng sinh trở thành mùa thương mại lớn trong năm. Dù gắn liền với niềm vui, khắp nơi rộn ràng, ca hát, lễ hội tưng bừng, ánh sáng lung linh, nhưng ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh lại bị mai một và bị lạm dụng. Cần ý thức và sống ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh.

  1. Giáng Sinh: Thiên Chúa là em bé bọc tã nằm trong máng cỏ

“Một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12) là dấu để chỉ về Thiên Chúa yêu thương đến cư ngụ giữa nhà mình. Ngài quyền năng, vinh hiển, nay mặc lấy thân phận con người nghèo hèn, nhỏ bé, yếu ớt, chịu chi phối bởi không gian, thời gian, để “trở nên giống anh em mình về mọi đàng”. Thiên Chúa làm người để ở lại với con người (Ga 15,9) và để” yêu thương họ cho đến cùng” (Ga 13,1). Giáng Sinh là dịp để tôi nghiệm ra rằng Thiên Chúa thật gần gũi con người, muốn đến và ở lại trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Chúa đã dựng nên con cho Chúa, nên lòng Chúa thao thức cho tới khi Chúa đưa con về bên Chúa. Bao lâu người con còn chưa về, bao lâu con chiên còn lạc lối, thì bấy lâu lòng Thiên Chúa vẫn còn thao thức tìm kiếm. Khát khao của Đấng Emmanuel là ở cùng chúng ta.

  1. Giáng Sinh: Thiên Chúa làm người trở thành mẫu sống cho con người

Chúa làm người để tôi biết cách sống làm con Thiên Chúa, nhờ khuôn mẫu thánh thiện của con người mang tên Giê-su. Chọn sinh ra trong máng cỏ, sống khó nghèo ở Nagiaret, thi hành sứ mạng ngoài đường và chết trần trụi trên thập giá. Ngài sống rất tự do với mọi sự ở trần gian này, để toàn tâm thi hành thánh ý Chúa Cha. Nơi máng cỏ mà tôi thấy cách sống khó nghèo, vâng lời thực sự của Chúa. Chiêm ngắm lối sống tự do đích thực của Ngài, giúp chúng ta được tự do với vật chất, với địa vị, với dư luận; tự do với tình cảm, tương quan. Chiêm ngắm Máng cỏ Giáng Sinh cho chúng ta có kinh nghiệm của tình yêu giải phóng.

  1. Giáng Sinh: Thiên Chúa làm người để tôi được sống đời đời

Chúa làm người để cứu độ tôi. Cứu độ ở đây là Chúa đến để đưa tôi về lại với tình yêu của Ngài, nhờ sự chết thay, sự hiến mình của Ngài dành cho tôi (x. Gl 2,20).  Vì ai cũng có tội. Tội lỗi làm cho các tương quan bị đổ vỡ. Thiên Chúa đến để hàn gắn các tương quan và đưa tôi về lại trong tình yêu, trong nguồn sống của Ngài. “Chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta và đã sai Con Ngài xuống làm hy lễ đền bồi cho tội lỗi chúng ta” (1 Ga 4,10; 4,14). Vậy, được làm người Ki-tô hữu, được sống trong tình yêu của Chúa là một niềm hãnh diện, niềm hạnh phúc lớn lao. Ngài đưa tôi trở lại trong tình yêu của Ngài để tôi có sự sống, sẽ có lẽ sống, và sẽ biết đường để sống mãi trong tình yêu. Con người đến từ Thiên Chúa và sẽ trở về với Thiên Chúa khi họ được giải phóng khỏi tội lỗi.

  1. Giáng Sinh: Thiên làm người để con người được trở nên thần linh

Chúa làm người để tôi được thông phần vào bản tính thần linh của Chúa mà chiêm ngưỡng vinh quang Ngài (x. 2 Pr 1,4). Vinh quang của Thiên Chúa là sự sống con người, và sự sống con người là chiêm ngưỡng Thiên Chúa” (Irene). Và bởi vinh quang thuộc về một mình Thiên Chúa mà thôi, nên con người chỉ có sự sống đích thực trong Thiên Chúa. Thánh Irene nói rõ hơn: “Con Thiên Chúa trở thành con cái loài người, để con cái loài người được trở nên con Thiên Chúa”. Giáo phụ Clémẹnt (Alexandrie) và Grégoire (Naziance) đã quả quyết mạnh hơn: “Thiên Chúa đã làm người để con người làm Chúa.” Hàng ngày, Chúa nhập thể trong tôi qua việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Tôi rước Chúa, để Chúa nuôi tôi. Ước gì tôi cũng được thần linh hóa, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài (Rm 8,29).

 

“Chúng ta hãy cùng nhau giải thoát Giáng Sinh khỏi sự tục hoá mà thế giới này đang phủ lên. Tinh thần Giáng Sinh đích thực là vẻ đẹp của việc chúng ta được Thiên Chúa yêu thương.” (ĐGH Phanxicô). Giáng sinh là cách Thiên Chúa làm hòa với con người, và mời gọi con người giao hòa với nhau. Hãy để cho tình yêu Chúa lan tỏa đến tha nhân qua bàn tay của chúng ta. Xin Chúa giúp con sống đúng ý nghĩa và tinh thần của Giáng Sinh.

Phê-rô Danh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ Thế giới: Từ 250,000 đến hơn 1 triệu người tham dự

  Đã 40 năm kể từ khoảnh khắc này.   Năm 1984, Đức Thánh Cha …

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *