Yêu mến người xa lạ

Ngày 01 tháng 02 năm 2017

Anh chị em và các bạn thân mến,

Chúng tôi viết những dòng này để bày tỏ sự thất vọng rất lớn của chúng tôi, trước cuộc thảo luận của quốc gia về đề tài người nhập cư. Và đã có một bước ngoặt với sự bài ngoại gay gắt dưới thời chính quyền mới này.

Không còn nghi nghờ gì nữa, sắc lệnh gần đây nhất của chính quyền Trump đã mâu thuẫn thẳng thừng với đòi hỏi căn bản trong truyền thống của chúng ta, truyền thống Dothái – Kitô: “Anh em hãy yêu mến người xa lạ, vì anh em từng là người xa lạ trên đất Aicập” (Đệ Nhị Luật 10,19) và “Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước” (Matthêu 25,31-46).

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói một cách rõ ràng: chúng ta được mời gọi để “nhìn thấy tia hy vọng… trong ánh mắt và con tim của những người tị nạn và những ai đã buộc lòng phải di cư”, chúng ta được mời gọi để phục vụ những người di dân và tị nạn trong mọi khả năng có thể của chúng ta. Trái lại, sắc lệnh của Tổng thống đã gửi đến cho một số đông những phụ nữ và trẻ em, làm cho họ gặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh, của đói khát, của sự đàn áp và thậm chí là chết chóc.

… Chúng tôi ca ngợi tiếng nói của các cá nhân và tập thể lên tiếng chống lại chính sách khắc nghiệt và vô nhân đạo của chính quyền đương nhiệm, để không còn chuyện xây những bức tường, không còn chuyện đóng sầm cánh cửa trước mặt những con người dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Trong những ngày đầy thử thách này, chúng tôi làm mới lại sự cam kết dấn thân của chúng tôi, trong việc bắc những nhịp cầu giữa những người có quan điểm chính trị khác nhau nhưng luôn đứng vững dựa trên các giá trị của Tin Mừng và giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

Cùng hiệp thông cầu nguyện với anh chị em trong Chúa Kitô,

Scott Santarosa, S.J. (Giám Tỉnh Dòng Tên, Tỉnh Dòng Oregon)
Michael Weiler, S.J. (Giám Tỉnh Dòng Tên, Tỉnh Dòng California)

Chuyển ngữ: Tứ Quyết SJ
Nguồn tin: http://www.sjweb.info/news/index.cfm?Tab=1&publang=1

Kiểm tra tương tự

Đêm công diễn lần thứ hai vở nhạc kịch “Con chiên không mỏi”

  Vào tối thứ Năm lúc 20g ngày 25.5.2023, vở nhạc kịch “Con Chiên Không …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Viện Trưởng Học viện của cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J.

  Vào lúc 17g30, ngày 24/05/2023, Lễ Đức Mẹ Trên Đường theo lịch Phụng vụ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *