Yêu Thử – Sống Thử

song-thu-co-bi-phatĐể gọi là “đảm bảo” cho cuộc sống hôn nhân sau này, đôi bạn trẻ sẵn sàng xả thân để “thử”: Thử yêu và thử sống với nhau như vợ chồng. Đó dường như là cách mà các bạn trẻ ngày nay thường áp dụng, như là một phương thế để tránh những thiệt hại cho cuộc sống hôn nhân thật sự. Chẳng biết các bạn ấy có thật sự hạnh phúc khi bước vào những thử nghiệm này không, nhưng chắc chắn tình yêu mà các bạn dành cho nhau không phải là một tình yêu chân thật. Bởi lẽ, khi đã chân thật trong tình yêu thì chẳng cần phải đón đầu trước những khó khăn hay những bất ổn. Khó khăn đến mấy, bất ổn như thế nào thì họ cũng có thể vượt qua khi có sự tồn tại của tình yêu.

Sự bền đỗ trong tình yêu là nhân tố quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc của gia đình. Càng tuyệt vời hơn khi cả hai cùng liên kết nên một trong tình yêu Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa sẽ thắt chặt mối dây liên kết và làm cho nó ngày càng bền vững hơn trước mọi sóng gió. Tình yêu của vợ chồng đâu phải chỉ đẹp khi có những ngày tháng vui tươi, hạnh phúc; mà tình yêu ấy còn thể hiện sức mạnh khi lướt thắng những cơn cám dỗ làm lung lay đến ý chí và tinh thần của cả hai. Do đó, cả hai sẽ chẳng bao giờ hối tiếc khi đến với nhau bằng tất cả tình yêu; cũng chẳng bao giờ chán nản vì một nửa của mình đã không sống như mình mong muốn. Tình yêu chân thật sẽ giúp cho cả hai đón nhận tất cả, chấp nhận tất cả và hy sinh tất cả. Vì lẽ đó, hạnh phúc sẽ có khi cả hai cùng hạnh phúc, niềm vui sẽ tràn trề khi cả hai cùng vui và ý nghĩa của cuộc sống tăng lên bội phần vì cả hai cùng đóng góp.

Hãy tưởng tượng xem nếu tôi yêu thử, tôi sẽ như thế nào? Thông thường, trong suy nghĩ của chúng ta: cái thử luôn là cái vất đi, chẳng bao giờ chúng ta coi trọng những gì được đem ra thử. Như thế, với cái quan niệm: cứ thử yêu đi rồi mới biết tình yêu như thế nào, đã khiến cho chúng ta không còn biết trân trọng với tình yêu; và vô tình, chúng ta biến tình yêu trở thành một sản phẩm có thể cân, đo, đong, đếm, thậm chí đem ra để đổi chác. Đến với người bạn đời của mình bằng thứ tình yêu này thì quả thật chỉ có vất đi! Nếu yêu nhau chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của nhau và khi không còn thỏa mãn được nữa thì chia tay nhau, liệu đó có được gọi là tình yêu không? Hoặc nếu yêu nhau chỉ để cho nhau được hưởng thụ những thú vui và khi chẳng còn gì để vui thì thôi không yêu nữa, như thế có được xem là tình yêu không? Thiên Chúa tác thành chúng ta không phải vì Ngài muốn có được những niềm vui hay lợi ích gì, nhưng trên hết là vì Ngài yêu chúng ta và Ngài muốn trao ban cho chúng ta tất cả hạnh phúc của Ngài. Chúng ta đừng biến tha nhân, cụ thể nhất là người yêu của mình, trở nên như một sự hưởng thụ cho cá nhân mình.

Chúa Giesu, khi mặc lấy thân xác phàm nhân, Ngài đã mang chính thân phận của con người để sống như con người và cứu chuộc con người. Đó là cuộc sống hoàn toàn thật của Ngài. Ngài không sống thử để rồi thay đổi quyết định của mình. Con người chúng ta vẫn đầy những tội lỗi, xấu xa; đầy những bất toàn, khiếm khuyết… Thiên Chúa chẳng bao giờ thay đổi tình yêu của Ngài dành cho chúng ta, cũng chẳng bao giờ thay đổi ý định phải dừng lại việc cứu chuộc chúng ta. Đã bao đời nay, biết bao vị thánh đã dám sống chết để làm chứng cho tình yêu ấy, biết bao Kito hữu đã sẵn sàng bước đi trên con đường tình yêu ấy; để rồi hôm nay, chúng ta là con cháu được thừa hưởng những ân huệ cao quý do tình yêu Thiên Chúa ban tặng. Sống thật là dám đối diện với những thách đố của đời sống hôn nhân; dám đương đầu với những thử thách cam go; dám dùng tình yêu để dẹp tan những khác biệt, những hờn giận, những vướng mắc; dám dùng tình yêu để tha thứ tất cả, chịu đựng tất cả và hy sinh tất cả. Vì thế, thay vì các bạn trẻ bước vào việc “sống thử” với nhau, các bạn hãy dành thời gian để nuôi dưỡng tình yêu của mình. Nuôi dưỡng cho đến khi nào các bạn cảm thấy tình yêu của mình đủ lớn và đủ mạnh để yêu chân thật, để yêu cả những lúc khó khăn, để yêu những khi người yêu của mình phạm lỗi và sẵn sàng tha thứ tất cả. Các bạn cũng đừng quên rằng: chúng ta không thể tự mình nuôi dưỡng tình yêu nếu không có sự tác động của Chúa Thánh Thần, là Đấng Tình Yêu. Chạy đến với Ngài, chắc chắn tình yêu của chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp, bởi Ngài luôn làm tươi mát tâm hồn chúng ta; chạy đến với Ngài, chắc chắn tình yêu của chúng ta sẽ trở nên thanh sạch, bởi Ngài luôn thánh hóa chúng ta; chạy đến với Ngài, chắc chắn tình yêu của chúng ta sẽ trở nên tinh tuyền, bởi Ngài luôn làm mới con người chúng ta. Có Chúa Thánh Thần ở bên, các bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc sống thử hay sống giả dối, mà sống thật với tất cả tình yêu chân thật của mình.

Therese Trần Thị Kim Thoa   

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *