Trang Nhà / Bản Tin / Bàn về tuyên bố của ĐHY Sarah về việc rước lễ bằng tay

Bàn về tuyên bố của ĐHY Sarah về việc rước lễ bằng tay

Đức hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Bí Tích
Đức hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích.

Đức hồng y Robert Sarah, người đứng đầu về phụng vụ của Vatican và đã từng bị Đức Thánh Cha Phanxico khiển trách vì quan điểm phụng vụ, đang thu hút sự chú ý sau khi trình bày quan điểm của mình về việc Rước Lễ bằng tay, vốn đã được thực hành một cách rộng rãi.

Trong phần giới thiệu của cuốn sách mới về việc thực hành Rước Lễ, Đức hồng y viết, “chúng ta có thể hiểu cuộc tấn công nguy hiểm nhất của Satan bao gồm những cố gắng dập tắt niềm tin vào Bí Tích Thánh Thể, gieo rắc những sai lầm và ủng hộ việc đón nhận Thánh Thể không xứng đáng”, theo bản dịch xuất bản bởi PraytellBlog. “Đó thật là cuộc chiến giữa một bên là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và các thiên thần của ngài, và bên kia là Luxiphe, vẫn đang tiếp tục diễn ra trong lòng các tín hữu: mục tiêu tấn công của Satan là Thánh Lễ Hy Tế và Sự Hiện Diện thực sự của Chúa Giêsu trong hình bánh đã được truyền phép.”

ĐHY Sarah chất vấn tại sao người Công Giáo lại đứng – chứ không phải quỳ – và Rước Lễ trên tay như thế? Và “Tại sao lại có thái độ thiếu vâng phục những dấu chỉ của Thiên Chúa như vậy?”

Vatican cho phép các tín hữu rước lễ bằng tay ở nhiều quốc gia trên thế giới và thực hành này trở nên gần như phổ biến tại rất nhiều nước, bao gồm cả Mỹ (và Việt Nam – chú thích của người dịch).

Timothy Johnston, một nguyên giám đốc phụng vụ giáo phận, và hiện tại viết Các Ấn Phẩm Huấn Luyện Phụng Vụ có trụ sở ở Chicago, nói với Tạp chí America rằng, “đánh đồng giữa việc đứng nhận Mình Thánh bằng tay với Satan là một việc làm vô trách nhiệm và tiếp tục tạo ra sự phân cực trong cộng đoàn Ki-tô hữu.”

“Dù mỗi người chọn cách thức Rước Lễ, nhưng điều này cần được làm với một sự kính trọng. Dù cử chỉ của chúng ta như thế nào, thì lòng kính trọng như thế là điều tất cả chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm đầy đủ hơn.” Timothy Johnston thêm rằng, những lời của hồng y “phủ nhận một thực hành hợp lý được kế thừa từ thời Giáo Hội sơ khai.”

Cha John F. Baldovin, S.J., một giáo sư thần học lịch sử và phụng vụ tại phân khoa thần học và mục vụ thuộc đại học Boston nói với Tạp chí America rằng, những lưu ý của hồng y Sarah “đã dẫn đến một sự bất đồng nền tảng với một nền thần học và lòng tôn kính dành cho Thánh Thể vốn hiểu rằng, hành động Rước Lễ là một hành động của Đấng Cứu Độ yêu thương, Đấng mong muốn làm cho chúng ta thành chi thể của Người – bằng cả việc lãnh nhận bí tích lẫn việc ngày càng trở nên thành phần của nhiệm thể Người là Giáo Hội.”

Cha Baldovin nói: “Người Công Giáo hoàn toàn tự do rước lễ bằng miệng. Trong một thế giới bị xé nát bởi quá nhiều chia rẽ, thật chẳng gì ích lợi khi hồng y Sarah lại làm cho sự chia rẽ đó đi xa hơn.”

Theo trang web chính thức của Vatican, “hầu như chắc chắn rằng, việc thực hành cổ xưa nhất trong việc trao Mình Thánh cho các tín hữu là trao Mình Thánh vào lòng bàn tay các tín hữu.”

Nhiều nhà chú giải đã bàn về những lời của thánh Cirilô thành Giêrusalem, được viết vào đầu thế kỷ thứ 5, nói rằng khi rước lễ, các tín hữu nên “đặt tay trái trên tay phải, như thể đang đón nhận một vị Vua”.

Trải qua nhiều thế kỷ, việc thực hành phụng vụ quen với việc trao Mình Thánh trên lưỡi cho các tín hữu. Từ sau Công Đồng Vatican II, việc nhận Mình Thánh bằng tay trở nên quy luật bình thường ở nhiều nơi.

Đức hồng y Sarah, người được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng trưởng bộ Phụng Tự Thánh năm 2014, ủng hộ việc thờ phượng quay mặt về hướng đông (ad orientem), và thực hành việc các linh mục quay mặt cùng một hướng với cộng đoàn trong các phần của Thánh Lễ, nghĩa là linh mục quay lưng lại với những người tham dự. Năm ngoái, vị hồng y này dường như đã bất đồng với một hướng dẫn do Đức Thánh Cha Phanxico ban hành, cho phép các Giám mục địa phương có quyền trên các bản dịch liên quan đến Thánh Lễ. Trong cả hai trường hợp, Vatican đã có một bước ngoại thường khi đã công khai quở trách vị hồng y 72 tuổi này.

Vị hồng y sinh tại Guinia này đã dành được sự ủng hộ của một số nhóm vì lập luận của ngài ủng hộ linh đạo chiêm niệm và tuyệt đối bảo vệ các giá trị luân lý truyền thống.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2018/02/23/cardinal-sarah-receiving-communion-hand-part-diabolical-attack-faith

Chuyển ngữ: Minh Triệu, S.J.

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.