Trang chủ / Các Nhóm / Sinh Viên / Không gian và thời gian thánh

Không gian và thời gian thánh

Tôi vừa được diễm phúc trải nghiệm thêm một không gian và thời gian thánh trong khóa Tĩnh Tâm Cuối Tuần dành cho người trẻ bận rộn tại Đan Viện Thánh Mẫu Xitô Ngọc Đồng, Biên Hòa. Ấn tượng nhẹ nhàng, nhưng thật sâu lắng.

Xem ra, cuộc sống của xã hội hiện đại nói chung, và của các bạn trẻ nói riêng cứ lao đi như con thoi, chồng chéo những lắng lo, chằng chịt các tương quan phức tạp. Bước nhanh, lái xe nhanh, nói nhanh, quyết định nhanh … Phải nhanh như thế, bạn mới có thể thích ứng được với một xã hội công nghiệp. Rồi khen thưởng, tăng lương, thăng chức … tất cả làm cho cuộc sống có vẻ thành công và hạnh phúc.

Ấy vậy mà khi cuộc sống càng chạy nhanh, con người có vẻ lại phải đối diện với cái trống rỗng nội tâm ngày càng lớn. Vẫn đau đáu trong lòng một thao thức của con tim muốn tìm kiếm một khoảng lặng, ở đó mình được tự do tìm ý nghĩa của những việc mình đang làm, của cuộc sống mình đang đảm nhận, của những thứ được gọi là “thành công” và “hạnh phúc” mà cuộc sống thời công nghiệp tặng cho.

Và bạn đã tìm đến với Tĩnh tâm Cuối tuần!

Tĩnh tâm Cuối tuần có cái gì đó riêng biệt: một không gian hoàn toàn tách biệt; một thời gian được chia thành những giờ cầu nguyện trong thinh lặng hoặc với nhạc nhẹ và ánh nến; những cuộc trao đổi thiêng liêng với người đồng hành được thực hiện trong sự hiện diện thánh thiện của một NGƯỜI THỨ BA – Đức Giê-su. Mọi thứ được sắp xếp, chuẩn bị chu đáo để góp phần tạo nên một không gian và thời gian thánh, ở trong không gian và thời gian thánh sẵn có của Đan Viện.

Đón lấy sự tĩnh lặng, dù mới đầu bạn cảm thấy thật khó chịu, cô đơn, buồn chán, muốn bỏ về… nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ òa vỡ vì bạn bắt đầu nghe được những chuyển động trong lòng mình; bạn tìm được cái chìa khóa mở lòng mình ra cho một hướng đi mới, với niềm vui và hy vọng.

Chắc hẳn hiện nay bạn đã quen với cụm từ “sống chậm”. Thế giới thúc bạn chạy nhanh, lòng bạn nói hãy chậm lại. Bạn không thể “sống chậm” 365 ngày, nhưng chắc chắn bạn có thể sống chậm trong những khoảng thời gian đặc biệt của kỳ Linh Thao năm, Tĩnh tâm Cuối tuần, một buổi tĩnh tâm, hay ít nhất là chậm lại để nhìn lại một ngày sống trong phút Hồi tâm cuối ngày.

Lần đầu tiên được đồng hành với các bạn trẻ trong chương trình, tôi tri ân tận đáy lòng mình về một cơ hội như thế. Cám ơn các bạn đã cho phép tôi được bước vào không gian và thời gian thánh của lòng bạn. Bạn đã đặt tôi vào vị trí của người bạn của Thầy Giêsu, để hiện diện với bạn, lắng nghe bạn, vui với bạn, đau với bạn, khích lệ bạn, chuẩn nhận một điều tốt nơi bạn, dìu bạn tiến sâu hơn vào trong cầu nguyện… để bạn có thêm lý do để tạ ơn Chúa, cám ơn mình, thêm hy vọng, thêm động lực, thêm kỉ niệm, nhất là thêm gắn bó với Đấng hiện diện cách vô hình trong đời bạn.

Hẹn lần sau, xin hẹn lần sau nhé…

Thùy Trang, DHM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.