Trang nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 13-10 Thánh Gerald Aurillac

[Hạnh các Thánh]: 13-10 Thánh Gerald Aurillac

Thánh Gerald Aurillac
(855-909)

Thánh Géraud sinh năm 855 (cuối thế kỷ thứ 9) tại Aurillac trong tỉnh Cantal nước Pháp. Từ nhỏ ngài có thể xác yếu đuối và thường đau yếu. Thân phụ ngài là bá tước Aurillac muốn ngài trở thành một giáo sĩ hơn là một hiệp sĩ. Trong khi đó với một lòng can đảm phi thường, ngài luyện tập các môn võ nghệ và xử dụng binh khí một cách thành thạo. Đến khi cha ngài qua đời thì ngài nối nghiệp làm bá tước Aurillac.

Với trách nhiệm cai quản lãnh thổ của mình ngài tỏ ra một nhà cai trị tài ba nhờ vào học vấn và kiến thức của người giáo sĩ. Ngài quyết làm một cuộc hành hương đi đến Roma viếng thăm mộ thánh Phêrô và Phao lồ và khi trở về thì ngài quyết định sống một cuộc đời độc thân khiết tịnh vì nước Thiên đàng. Người bá tước trẻ tuổi từ khước mọi tham vọng chính trị và đi ra ngoài không mang vũ khí cùng người hộ vệ. Ngài có một tham vọng duy nhất là làm sao nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Hàng năm ngài hai lần ngài ban bố sắc lệnh giải phóng nông dân nô lệ của các điền chủ. Đìều làm cho ngài vui mừng hơn hết là “trung tín với các luật lệ và lời dạy dỗ của Chúa Kitô.”

Khi đi hành hương trở về thánh Géraud thành lập tu viện Aurillac. Ngài muốn vào tu và ở luôn trong tu viện nhưng một người bạn Giám Mục khuyên ngài hãy ở ngoài đời và sống theo Phúc Âm để phục vụ cho tha nhân thì còn có hiệu lực nhiều hơn. Mọi người càng cảm mến khi ngài bị mù cả hai mắt mà vẫn luôn thanh thản chịu đựng trong an bình.

Ngài từ giả cuộc đời và về với Chúa vào ngày 13 tháng 10 năm 909 ở Saint Cirgues. Thi hài của ngài được đưa về chôn cất trong tu viện của ngài ở Aurillac, nước Pháp. Trong thời Trung Cổ, khách hành hương khi đến thăm viếng Jacques de Compostelle lúc đi ngang qua Aurillac thường dừng lại nơi mộ ngài để cầu nguyện và thường nhận được nhiều ơn lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.