Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Thánh lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo và tri ân quý ân nhân, thân nhân, và cộng tác viên

Thánh lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo và tri ân quý ân nhân, thân nhân, và cộng tác viên

 

Sáu giờ chiều thứ bảy 23/10/2021 tại Giáo xứ Hiển Linh – Dòng Tên, cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, SJ cùng quý cha đồng tế đã dâng lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo và tri ân quý ân nhân, thân hữu & cộng tác viên, đã phục vụ và hỗ trợ nhà Dòng trong thời gian giãn cách xã hội gần 05 tháng qua.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh kêu gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho việc rao giảng Tin mừng của Giáo hội nói chung và của từng Kitô hữu nói riêng. Đồng thời, ngài cũng xúc động xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho quý ân nhân, các tập thể công ty, tổ chức khác nhau không phân biệt tôn giáo đã quảng đại phục vụ xã hội và giúp đỡ Dòng trong thời gian đại dịch Covid.

Trong phần bài giảng, Cha Viện trưởng Học viện Thánh Giuse Dòng Tên, cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ bắt đầu bằng câu nói: “Trăm năm nhìn xuống đời hư ảo, một phút nhìn lên ngộ lẽ trời” của thầy Hải Đường, với pháp danh là Minh Ngộ. Cha giải thích rằng đối với người Phật tử, mọi sự đều “vô thường,” qua đi, chỉ có phật tâm mới vững bền. Vì thế, nếu cả ta đi tìm kiếm những sự đó, thì chúng chỉ là những sỏi đá, là hư ảo. Nhưng Chúa Giêsu đã dạy: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Thiên Chúa không muốn chúng ta tìm sỏi đá ở đời, Ngài muốn chúng ta tìm kiếm “viên ngọc quý,” những giá trị vĩnh cửu. Đối với người Kitô hữu, “ngộ lẽ trời” không chỉ là ngộ ra “lẽ vô thường”, nhưng còn là ngộ ra lòng thương xót của Chúa.

Cha Viện trưởng gợi lại lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng” (Mc 16, 9-18). Chúa muốn các môn đệ cũng như chúng ta “nhìn lên lẽ trời,” và hãy ra đi. Vì khi chúng ta nhìn lên trời, nơi đó là quê hương đích thực của chúng ta. Còn nếu, chúng ta chỉ nhìn xuống đất thì chỉ thấy thế giới đầy những bon chen, lắm nỗi lo toan, vốn là những điều bận tâm của cả người giàu lẫn người nghèo. Chúa muốn con người được cứu độ, chứ không mải chôn chân ở nơi trần thế này. Vì thế, Chúa muốn chúng ta ra đi để loan báo tình thương của Chúa cho nhân loại. Đó chính là động lực duy nhất thôi thúc các môn đệ ra đi.

Cuối bài giảng, cha kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những người đang thực sự truyền giáo trên những vùng đất xa xôi, truyền giáo xuyên biên giới, truyền giáo qua mạng Internet, truyền giáo từ tâm qua tâm. Cha cũng mời gọi mỗi người sống “nhân tâm rộng mở, phúc đức dư tràn,” chính khi trái tim chúng ta rộng mở, thì phúc đức không chỉ cho chúng ta mà còn cho những người khác được thừa hưởng tình yêu mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa.

Kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh thay mặt tỉnh Dòng cám ơn đến các tập thể, các tổ chức, và quý ân nhân đã liên đới và giúp đỡ Dòng trong thời gian vừa qua.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 trong tâm tình hân hoan và tạ ơn. Cộng đoàn cùng hát vang bài hát kết lễ “Đẹp thay bước chân người đi loan báo Tin Mừng. Người đã lên đường tiến vào giữa lòng thế giới…”

Ban Nhà Nguyện Học Viện

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Điều gì là quan trọng nhất ?

– Chẳng có gì là quan trọng hết! – Những gì mình có trong tay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.