5 vị thánh có thể giúp chị em vượt qua những khó khăn

Dù bạn đang đối diện với những thử thách nào, những người “chị gái” khôn ngoan này có thể hiểu và có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn.

 

Cuộc sống của phụ nữ chắc chắn sẽ luôn có những khó khăn nhất định.

 

Làm gì có người phụ nữ nào chưa từng có lúc cảm giác như đang phải gánh vác cả thế giới trên vai?

 

Để đối diện với các áp lực từ cuộc sống thường ngày, bạn có thể thử tìm nguồn cảm hứng và sự trợ lực từ cuộc đời của một vài vị thánh lớn.

 

Chúng tôi đã nói chuyện với nhiều phụ nữ ở mọi độ tuổi, thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, và họ đều có một điểm chung: luôn có một vị thánh mà họ xem như điểm tựa để tìm kiếm sự hướng dẫn và trợ lực.

 

Mong muốn có con: Thánh Opportuna thành Montreuil

 

Thánh Opportuna thành Montreuil. Ảnh: saintforaminute.com

Sau nhiều năm ôm ấp hi vọng có được đứa con, cô Caroline đã quyết định cầu nguyện với thánh Opportuna.

 

Được biết đến như một phụ nữ khiêm nhường nhưng đầy sức sống, thánh Opportuna là một Viện mẫu sống vào thế kỉ 13 và từng cầu nguyện giúp cho nhiều người phụ nữ có thai.

 

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã được nhậm lời cầu xin nhờ vào sự cầu bầu của thánh nữ. 

 

Caroline giải thích: “Chúng tôi cầu nguyện xin thánh nữ đồng hành với chúng tôi trên hành trình dài này.

 

Mỗi buổi tối, trong lời cầu nguyện của mình, chúng tôi thủ thỉ với thánh Opportuna về khát khao có con của mình.

 

Chúng tôi cũng làm nhiều tuần cửu nhật cầu nguyện với các nữ tu thuộc Tu viện Đức Bà Argentan, nơi Thánh nữ Opportuna từng là một trong những Viện mẫu đầu tiên.

 

Điều đó đã cho chúng tôi thêm nhiều sức mạnh, và giúp chúng tôi luôn gắn kết trong những tháng dài chờ đợi. 

 

Sau 2 năm rưỡi, cuối cùng chúng tôi cũng có được diễm phúc chờ đợi ngày chào đời của đứa con mình.

 

Cho đến bây giờ thì thánh Opportuna vẫn có mặt trong những lời cầu nguyện của chúng tôi.”

 

Cầu nguyện với một vị thánh không chỉ cho bạn cảm giác được giúp đỡ, mà đồng thời, như Caroline đã khám phá từ kinh nghiệm của mình, còn tiếp thêm hy vọng trong những lúc chúng ta gần như tuyệt vọng.

 

Việc cầu nguyện hàng ngày cùng chồng mình với thánh Opportuna đã giúp vợ chồng Caroline kiên trì và mở lòng chào đón đứa trẻ như một món quà từ Thiên Chúa.

 

Làm mẹ theo cách “tốt nhất có thể”: Đức Trinh nữ Maria

 

Mẹ Maria là mẫu gương của nhiều người. Ảnh: Pinterest.com

Khi một người phụ nữ đón nhận thiên chức làm mẹ, những nỗi sợ và lo lắng theo đó cũng kéo đến, và thường là càng lúc càng đậm sâu.

 

Từ đây, chúng ta không chỉ phải chu toàn và hướng một cuộc đời duy nhất đến sự sống đời đời, mà phải lo đến hai hoặc ba, thậm chí là nhiều hơn nữa.

 

Cô Maria, một bà mẹ hai con, người tự đánh giá mình như “một người mẹ và người vợ 300% năng suất”, luôn cảm thấy mình được trợ lực nhờ sự hiện diện của Mẹ Maria trong cuộc sống thường ngày.

 

“Ba mẹ tôi là người Tây Ban Nha, Đức Mẹ hiện diện gần như mọi nơi trong văn hóa của tôi.

 

Tôi may mắn vì bà tôi có một lòng sùng kính cách đặc biệt với Đức Mẹ và luôn dặn dò tôi hãy tâm sự cùng Mẹ trong mọi tình huống.”

 

Vốn là một người nóng tính và thiếu kiên nhẫn, Maria luôn ngưỡng mộ Đức Mẹ vì “sự dịu dàng phi thường của Mẹ”, và từ khi trở thành một người mẹ, cô nhận ra rằng “Mẹ Maria thực sự đã cùng con trai mình đi qua rất nhiều biến cố!”

 

Bởi lẽ đó, Đức Mẹ là hình mẫu lý tưởng – cho Maria và cho tất thảy mọi bà mẹ khác trên đời – những người luôn mong muốn mình là phiên bản tốt nhất với con mình!

 

Không giấu được sự thích thú, Maria giải thích thêm: “Khi tôi còn trẻ, tôi từng có một chiếc vòng tay với dòng chữ ‘What Would Jesus Do.’ (Chúa Giêsu Sẽ Làm Gì.)

 

Từ khi trở thành mẹ, tôi lại muốn có một chiếc vòng ghi ‘What Would The Virgin Mary Do’ (Mẹ Maria Sẽ Làm Gì)!”

 

Khát khao làm tròn trách nhiệm của mình là một điều tốt, nhưng hãy cẩn thận, đừng đòi hỏi bản thân mình quá mức, đó là điều một linh mục từng nhắc nhở Maria khi cô đi xưng tội.

 

“Tôi nói với cha là tôi cảm thấy mình vẫn chưa phải là một người mẹ tốt với các con mình.

 

Tôi sẽ luôn nhớ điều cha đã nói sau đó: ‘Con thật sự nghĩ rằng Mẹ Maria đã cảm thấy mình là người chăm sóc Chúa Giêsu tốt nhất ư?’”

 

Peggy, một người phụ nữ 38 tuổi khác, thì luôn được đều đặn tiếp thêm “sức mạnh” từ cuộc đời của Đức Mẹ: “Trong những cơn khó khăn cùng cực, tôi luôn tự nhủ rằng Đức Maria, đấng đầy ơn phúc, đã vượt qua được mà!”

 

Mẹ Maria là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người phụ nữ, bởi lẽ Mẹ đã biết điều đơn giản nhất – ‘xin vâng’ trước kế hoạch của Thiên Chúa” – Peggy giải thích.

 

“Bởi Mẹ là mẹ của Con Thiên Chúa, Mẹ đã chấp nhận mọi biến cố: trốn chạy, lưu vong, sự chối bỏ của người đời, nỗi sợ hãi về số phận của con mình…

 

Mẹ đã chứng kiến con Mẹ chịu khổ nạn vì chúng ta mà vẫn hiện diện cùng Chúa, một sự hiện diện không đổi dời: từ trước cho đến sau ngày Phục Sinh, và cho đến mãi đời đời.

 

Với tôi, Mẹ là là mẫu gương của tình yêu và ân sủng.”

 

Với chúng ta, những người phụ nữ và cả những người làm mẹ, Mẹ là “Mẹ của các bà mẹ”, là người mà chúng ta có thể tìm đến để được chỉ dẫn và soi sáng trong ánh sáng dịu dàng của Mẹ.

 

Peggy không ngần ngại cầu xin Mẹ hàng ngày, “để Mẹ dẫn lối những lời cầu nguyện và hành động [của cô ấy], để cầu bầu [cho cô ấy] khi [cô] thiếu lòng yêu thương, sự kiên nhẫn…”

 

Đương đầu với nghịch cảnh: Thánh Jeanne thành Arc

 

Thánh Jeanne thành Arc. Ảnh: Pinterest.com

Ở độ tuổi chỉ vừa mới 18, với Marie-Alix, một sinh viên ngành điều dưỡng, chưa phải bận tâm với những lo lắng của những bà mẹ bận rộn. 

 

Dù vậy, cô vẫn rất lo lắng về tương lai của xã hội chúng ta, và lịch sử hơn 2000 năm của đức tin Công giáo đang chịu nhiều thử thách trong những năm gần đây ở Pháp.

 

Cô gái trẻ này chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mỗi ngày, khi kết thúc lời cầu nguyện, tôi đều nói ‘Thánh Jeanne thành Arc, xin cầu cho chúng con và xin cứu lấy nước Pháp.’

 

Tôi cảm thấy như được cổ vũ để đấu tranh cho đất nước của mình thay vì khoanh tay đứng nhìn.

 

Thánh Jeanne thành Arc có vị trí quan trọng với tôi trong việc đảm bảo gìn giữ các giá trị tôn giáo của chúng tôi.”

 

Tại sao lại là thánh Jeanne thành Arc?

 

“Từ khi còn là một bé gái, tôi đã luôn cảm thấy gần gũi đặc biệt với thánh nữ, và ngài đã luôn là vị thánh bảo trợ dẫn dắt tôi.”

 

Giống như Marie-Alix, nhiều người khác cũng chia sẻ rằng lòng sùng kính của họ đối với một vị thánh thường phát xuất một cách rất tự nhiên, gần như hiển nhiên.

 

Đôi khi, một cuộc đời sẽ chạm đến cuộc đời khác nhờ ân sủng Chúa.

 

Thăng tiến đức tin và lòng khiêm nhường: Thánh Bernadette

 

Thánh Bernadette. Ảnh: Pinterest.com

Isabelle là một người phụ nữ 53 tuổi và là mẹ của 3 đứa con.

 

Cô cũng là nữ tu không có lời khấn của một cộng đoàn dòng tu.

 

Khi còn trẻ, được bà mình khuyến khích, cô đã chọn cầu nguyện với thánh Bernadette và thánh Teresa, những vị mà sau này “như trở thành những người chị gái và vẫn đồng hành cùng cô cho tới ngày hôm nay.”

 

Cô nói thêm: “Tôi yêu sự đơn sơ như con trẻ của họ, và cả đức tin bền bỉ của họ trong những cơn thử thách.

 

Tôi cầu nguyện với các chị thánh, những người đã đi qua thật nhiều thử thách, trong những cơn khó khăn của đời tôi – ví dụ những lần tôi bị vấn đề sức khỏe.

 

Tôi cũng xin các chị thánh cầu bầu cho tôi thêm đức tin và lòng khiêm nhường khi phục vụ anh chị em mình.”

 

Khi còn trẻ, Isabelle từng hỏi ba mẹ mình tại sao họ lại không gọi cô là Bernadette.

 

Cảm thấy câu hỏi hơi vô lý, ba mẹ cô chỉ trả lời rằng, “Khi con lớn lên, con có thể đổi tên thánh của mình nếu con muốn…”

 

Và chuyện đó về sau cũng rơi vào quên lãng.

 

“Cho đến một ngày, khi suy nghĩ về về việc theo đuổi ơn gọi tu trì, tôi quyết định gõ cửa một cộng đoàn dòng tu.

 

Vị thánh bổn mạng của nhà tập ở đó lại là… thánh Bernadette.

 

Chỉ vài tháng sau đó, tôi đã nhận áo dòng và lấy tên Sr Marie-Bernadette.

 

Đó giống như một sự tri ân nhỏ nhỏ của tôi với ‘chị gái’ của mình.”

 

Không bao giờ bỏ cuộc, bất chấp khó khăn: Thánh Rita

 

Thánh Rita. Ảnh: Pinterest.com

Erona đang mang thai đứa con thứ tư, sau khi đã nhận nuôi một đứa trẻ khuyết tật.

 

Dù rơi vào những thời điểm khó khăn, cô vẫn được tiếp thêm sức mạnh từ thánh Rita, vị thánh mà cô luôn tìm được nguồn năng lượng và sự an ủi.

 

“Tôi thật sự rất yêu quý thánh Rita.

 

Trong những cuộc chiến đấu cá nhân của mình, thánh nhân chưa bao giờ xa lìa Thiên Chúa và vẫn luôn tin tưởng nơi Ngài.

 

Tôi nghĩ rằng cuộc sống hàng ngày của tôi đôi khi gần với cuộc đời thánh nhân hơn là với các vị thánh khác, thí dụ như thánh Teresa, người có cuộc đời khác xa so với tôi. Tôi làm tuần cửu nhật cầu nguyện với thánh Rita, nhất là trong những giai đoạn ngặt nghèo.”

 

Trước khi trở thành thánh, những người phụ nữ này cũng từng là những người bình thường như bất cứ ai trong chúng ta. 

 

Họ cũng có những giây phút của khó khăn và vui mừng, có những cảm xúc, và cuộc sống thường nhật của riêng họ 

 

Khi một vị thánh sống một cuộc đời, hay có một trải nghiệm giống như chúng ta, điều đó có thể kéo chúng ta đến gần các ngài hơn; các ngài “nói với chúng ta”, Erona giải thích thêm.

 

“Thánh Rita đã sống cuộc sống hàng ngày của tôi, ở vị trí một người vợ trong một cuộc hôn nhân khác đạo. Bà là nguồn cảm hứng cho tôi vì bà cũng trải qua một cuộc sống tương tự như tôi với những đứa con không phải lúc nào cũng ngoan ngoãn, thậm chí còn có lúc làm bà phải ưu phiền. Vợ chồng tôi cũng gặp khó khăn với đứa con trai nhiều vấn đề của mình. Trông cậy vào sự cầu bầu của thánh nhân đã giúp tôi rất nhiều.”

 

Cuộc đời của các thánh cũng là cuộc đời của mỗi chúng ta… ở phương diện sức mạnh, ở vẻ đẹp, và ở cả sự soi sáng. 

 

Các thánh phản chiếu cuộc đời bình thường của chúng ta trong ánh sáng của Chúa Giêsu Kitô.

 

Chúng ta không bao giờ được quên rằng tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh.

 

Chúng ta cũng phải tự nhắc nhở chính mình rằng tất cả chúng ta đều có chung một điểm tựa duy nhất: tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa.

 

Câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta nên làm gì với tình yêu này?

 

Chúng ta nên đáp trả như thế nào trước một thách thức lớn đến nhường ấy?

 

Không có gì rõ ràng cả.

 

Vậy nên, khi mọi thứ dần trở nên khó khăn, có lẽ chúng ta nên học cách khiêm nhường cậy trông vào lòng từ nhân của các thánh, những người ở gần với chúng ta vì họ hiểu hết thảy những hạnh phúc và những đau khổ của chúng ta.

 

Đâu là vị thánh mà bạn thường tìm đến trong những cơn gian nan hay những lúc hạnh phúc? Đừng ngại chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận phía dưới nhé!

 

Tác giả: Claire de Campeau

Người dịch: Nam Anh

Nguồn: Aleteia

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 17-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 17/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Câu trả lời …