7 lời khuyên của thánh I-nhã dành cho việc giao thiệp

Chắc hẳn Thánh I-nhã đã suy nghĩ rất nhiều về chuyện làm thế nào để kiềm chế chính mình khi phải đối diện với những khác biệt về quan điểm. Một phần của câu trả lời được tìm thấy trong cách thức thánh nhân sử dụng các kỹ năng giao thiệp của ngài. Vậy, đâu là những tinh hoa giao thiệp khôn ngoan mà chúng ta có thể thu lượm từ nơi thánh nhân để áp dụng trong đời sống của ta?

  1. Luôn giả định điều tốt nhất nơi người khác

Thánh I-nhã khuyên: “cần tiền giả định rằng mọi tín hữu tốt lành phải luôn khao khát đưa ra một cách hiểu tốt về những phát biểu của người khác hơn là lên án nó. Thêm nữa, nếu không thể hiểu được một cách thiện ý, ta phải hỏi xem người ấy muốn nói điều gì. Nếu điều ấy là sai, ta nên sửa lỗi với tình thương yêu; và nếu làm như thế chưa đủ, ta nên tìm kiếm mọi phương thế thích hợp qua đó phát biểu của người khác sẽ được cứu vãn, dựa trên việc hiểu biết theo một cách thức tốt lành” (x. Linh Thao số 22).

Thánh I-nhã cho ta thấy lợi ích của việc thắc mắc, và ngài khích lệ một sự giao thiệp điềm đạm.

  1. Kiến tạo môi trường của “tình yêu hơn là sợ hãi”

Tác giả Chris Lowney nói về điều này trong cuốn sách Heroic Leadership rằng “thánh I-nhã khuyên các anh em của ngài (ND: tức là các Giê-su hữu) ‘hãy quản trị với tất cả tình yêu, sự khiêm tốn và với đức ái bao nhiêu có thể’. Theo đó, các Giê-su hữu trẻ sẽ được triển nở trong những môi trường đầy cảm thông, đầy khích lệ và luôn được quan tâm một cách đặc biệt.”

  1. Khiêm tốn

Thánh I-nhã yêu thích phong cách khiêm tốn được rập theo khuôn mẫu của Đức Giê-su, Đấng đã tự hạ khiêm nhường cho đến chết. Thánh nhân cũng khích lệ các cuộc đối thoại cởi mở, khích lệ nỗ lực tìm kiếm hiểu biết lẫn nhau nhằm đi tới sự đồng thuận chung.

  1. Tôn trọng

Thánh I-nhã thấy Chúa trong mọi sự và trong mọi người (x. Linh Thao số 235). Ngài khuyên các anh em rằng tất cả mọi người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, và Thiên Chúa hiện diện ở nơi mỗi người. Do đó, tôn trọng lẫn nhau là một yếu tố không thể bỏ qua mỗi khi giao thiệp.

  1. Hãy trở thành những người biết lắng nghe

Thánh I-nhã cho rằng: “Chúng ta cần chậm nói và kiên nhẫn lắng nghe một cách trọn vẹn…Đôi tai của ta hãy mở rộng lắng nghe người khác cho tới khi người ấy nói hết những gì cần nói” (Thoughts of St. Ignatius for Every Day of the Year, 39).

Hiện tại, có một câu ngạn ngữ mà nó dường như giải thích thêm những lời của thánh I-nhã: “Vấn đề lớn nhất của giao thiệp là chúng ta không lắng nghe để thấu hiểu. Chúng ta nghe để phản ứng.”

  1. Hành động thận trọng và nhẹ nhàng

Thánh I-nhã khuyên rằng trong trường hợp phải sửa lỗi một ai đó, ta “không được dùng những lời cay nghiệt, không được coi thường người khác trước lỗi lầm của họ” (x.Tylenda, A Pilgrim’s Journey: The Autobiography of Ignatius of Loyola).

  1. Đừng làm một mình

Thánh I-nhã luôn xin ơn trợ giúp của Chúa trong mọi nỗ lực của ngài. I-nhã kinh nghiệm được rằng cho dù ngài lập kế hoạch kỹ càng đến đâu, nhưng nếu ngài không đặt Đức Ki-tô làm trung tâm của đời sống, thì các kế hoạch cũng chỉ là vô ích. I-nhã ý thức rất rõ rằng Thiên Chúa chỉ cần một giây lát để có thể làm được nhiều hơn tất cả những gì thánh nhân có thể làm trong cả đời lập kế hoạch.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

(Nguồn: www.IgnatianSpirituality.com)

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *