Bạn có muốn tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới?

Thời điểm này cách đây 2 năm, một người bạn lớn kể cho tôi nghe về Đại hội Giới Trẻ Thế Giới tại Rio De Janeiro vào năm 2013. Bạn kể trong sự thèm thuồng của một người trẻ Việt Nam cũng không thiếu đam mê, cũng không thiếu quyết tâm, cũng không thiếu những thao thức, chỉ thiếu cơ hội. Lúc đó bạn hỏi, “tôi sẽ gặp lại cháu ở Krakow vào năm sau chứ?”  với tất cả quyết tâm, tôi hứa với người bạn lớn đó, tôi sẽ đến Krakow và làm một tình nguyện viên cho Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) tại Krakow vào mùa hè năm 2016. Tôi chưa bao giờ tin rằng việc tham dự WYD lại có thể thay đổi cuộc đời của một con người, cho đến khi tôi cảm nhận được cú hích của Ngài đêm hôm đó ở Cánh đồng Thương xót. Chính vì những trải nghiệm quý giá mà tôi may mắn có được, tôi chân thành khuyên những người trẻ, sắp hết trẻ, hoặc vừa hết trẻ, nếu được, hãy đừng ngần ngại xách balo lên và quăng mình vào những ngày vui thật vui ở một nơi, bạn có thể thấy cách rõ ràng nhất sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, thấy những niềm vui của đức tin.

Có nhiều giai thoại khác nhau về sự ra đời của WYD vào năm 1985 tại Rome do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II khởi xướng. Có người nói rằng WYD được truyền cảm hứng từ một ngày lễ cộng đồng của người dân Ba Lan, cũng có người nói rằng có tập tục lễ lá hàng năm, các giám mục hay quy tụ người trẻ lại như một sự kiện đức tin dành riêng cho người trẻ. Không ai biết chính xác, Đại hội được khởi xướng trong tâm trí của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II như thế nào, nhưng từ khi bắt đầu vào năm 1985 đến nay, WYD như một đại hội quy tụ người trẻ khắp nơi trên toàn thế giới, những người trẻ có cùng Đức tin đến để được chia sẻ ngọn lửa mến, và để được tiếp lửa và tiếp lửa cho nhau trên hành trình Emmaus.

Có nhiều cách khác nhau để tham dự WYD, bạn có thể tham dự với tư cách là một khách hành hương và tham gia vào các chương trình cầu nguyện, diễn nguyện, chầu Thánh Thể, đi Đàng Thánh Giá, xưng tội, hoặc tham dự Thánh Lễ ở nhiều nơi trong thành phố nơi diễn ra đại hội, hoặc chỉ đơn giản là gặp một người lạ, ngồi với nhau đôi phút trong sự thinh lặng và tình mến. Khách hành hương có thể đăng ký cá nhân, hoặc nhóm, hoặc đăng ký theo phái đoàn của Ban Mục vụ Giới trẻ hoặc theo bất kỳ Đoàn thể Công giáo nào.

Một cách khác, bạn có thể đăng ký như một tình nguyện viên dài hạn của Đại hội, hoặc thực tập sinh của Đại hội, như vậy, bạn sẽ được yêu cầu cộng tác trong một khoảng thời gian dài hơn vào các công tác chuẩn bị trước thềm đại hội, có nơi, tùy theo mức độ đóng góp về thời gian và kỹ năng, bạn có thể được nhận một khoảng sinh hoạt phí nhỏ để trang trải các chi phí cơ bản. Để đăng ký theo cách này, bạn cần nhạy với thông tin và đòi hỏi nhiều ở bạn về ngôn ngữ, có khi là tiếng Anh lưu loát, cũng có khi biết nhiều ngôn ngữ lại là thế mạnh. Tôi đã gặp một người bạn Việt Nam trong nhóm tình nguyện viên dài hạn này, về sau bạn được đại diện giới trẻ Châu Á dùng bữa trưa với Đức Thánh Cha. Thật vinh dự biết bao, tôi có một người bạn như thế.

Nếu eo hẹp về mặt thời gian và gặp nhiều hạn chế khác, bạn có thể đăng ký làm tình nguyện viên ngắn hạn của Đại hội. Đây là cách tôi tham dự. WYD không có một ban tổ chức cụ thể, ban tổ chức của mỗi kỳ đại hội sẽ do quốc gia “đăng cai” lập ra, và vận hành, chính vì vậy, mỗi kỳ đại hội, cách tổ chức và gọi tên của các trách vụ hoặc công tác lại hơi khác nhau, vì phụ thuộc vào cách sắp xếp và điều phối của ban tổ chức đại hội đó. Năm 2016, giáo phận Krakow quyết định là sẽ có 3 nhóm tình nguyện viên cần đến các tình nguyện viên ngắn hạn bao gồm: truyền thông, hậu cần và thông tin. Do vốn yêu thích truyền thông, tôi đăng ký vào ban truyền thông và được phân vào nhóm “truyền thông xã hội”  bao gồm các công việc liên quan đến Facebook, do ở Việt Nam không phổ biết Twitter nên không có trang tiếng Việt cho Twitter như các ngôn ngữ khác.

Trở thành tình nguyện viên cho WYD cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, dù không có nhiều thời gian để lang thang trên phố, hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng bạn vẫn sẽ có đủ thời gian để đắm chìm trong một bầu khí sốt sắng và sôi nổi. Có những buổi chiều khi tan ca, tôi cùng vài người bạn nữa đi bộ ra phố chính, khi thì xem biểu diễn Thánh ca, khi thì xem người ta xếp hàng rồng rắn để mua thức ăn, cũng có khi cùng mấy người bạn đi thăm một điểm du lịch/văn hóa nào đó, tôi đã được đến thăm dãy nhà tù Auschwitz, nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian trong thời Đức Quốc Xã; tôi cũng được đến thăm địa phận Watowice nơi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo là Giám Mục trước khi Ngài đến Rome; rồi tôi cũng đến tu viện nơi Thánh nữ Faustina sống và nên thánh.

Tôi vẫn cảm thấy vô cùng biết ơn Chúa vì được làm một tình nguyện viên cho ban truyền thông, ngoài việc cái bảng tên oách hơn các tình nguyện viên thuộc nhóm khác (có thêm chữ “Press”) thì tôi còn được học từ một e-kip xuất sắc, họ là những người đứng đằng sau ban truyền thông của WYD Madrid năm 2011, WYD Rio De Janeiro 2013, và đây là lần thứ 3 họ phụ trách mảng này.

Và một điều đặc biệt nữa khi là tình nguyện viên, đó là bạn sẽ được sắp xếp một buổi họp mặt riêng với Đức Thánh Cha, ý tôi là tất cả các tình nguyện viên cùng nhau gặp Đức Thánh Cha, vốn dĩ yêu quý Đức Thánh Cha Phanxico nên cơ hội này với tôi mà nói thì còn hơn cả tuyệt vời nữa. Ở một cự ly gần hơn, ở một không gian ấm cúng hơn 20,000 người thay vì 2 triệu người, tôi cảm thấy như mình đang ở rất gần với ngài.

Không bao giờ là quá muộn màng để bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi, và nhất là khi bạn đi với một tâm trạng háo hức, ao ước và cũng trắng tinh như tờ giấy, bạn nói với Chúa là “Lạy Chúa, vẽ giúp con bức tranh hành trình này” và rồi bạn nhận lại một tuyệt tác của kỷ niệm, tương quan, và cảm xúc. Người ta nói “nếu bạn muốn có thứ bạn chưa từng có thì bạn phải sẵn sang làm điều bạn chưa từng làm”. Vậy nên nếu bạn muốn có được những trải nghiệm bạn chưa từng có trước đây thì bạn phải can đảm để thử những điều bạn chưa từng trải qua.

Cuối cùng, tôi xin phép trích một câu của Đức Thánh Cha Phanxicô trong đêm canh thức tại WYD Krakow 2016, cánh đồng Thương xót ngày 30.07.2016: “Chúa Giesu mời gọi các con in dấu trong cuộc đời, dấu ấn của các con trong lịch sử, cả lịch sử đời con lẫn của người khác”

Nếu bạn cũng đang ao ước được in dấu trong cuộc đời, được là một phần của những niềm vui rất đẹp, tôi gửi bạn một vài đường link bên dưới để chuẩn bị cho hành trình của những chuyến đi dài.

Trang chính thức của Đại hội giới trẻ thế giới tiếp theo tại Panama 2019: http://worldyouthday.com/how-to-volunteer-for-wyd

Nếu bạn còn trẻ, và vô tình không có bất kỳ ai đỡ đầu và gửi gắm, bạn vẫn có thể tự mình đăng ký tham gia với tư cách là tình nguyện viên của đại hội.

Trang web gây quỹ cá nhân cho những người trẻ dám liều: https://www.gofundme.com/

Nếu bạn muốn bơi ra biển lớn mà không hề có một ai đó đứng phía sau hậu thuẫn và biết rằng dù có để dành tiền hàng tháng vẫn còn cần một khoảng kha khá nữa để trải nghiệm. Đây là cách bạn huy động niềm tin của cộng đồng.

Đại sứ quán Panama gần nhất trong khu vực là ở Singapore: http://www.panamaemb.org.sg/contact_us.php

Có vẻ hơi khó khăn cho những người có passport trắng, nhưng nếu bạn thật sự khao khát và có sự chuẩn bị, cùng với sự trợ giúp của ơn Chúa thì không gì là không thể.

Thêm một thông tin bonus, trang web so sánh giá vé máy bay và đặt vé online: https://www.skyscanner.net/ hoặc https://www.edreams.com/

HNTT

 

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *