Chìa Khóa Vạn Năng Hình Trái Tim (Cảm nhận về bộ phim “Hugo”)

Bộ phim Hugo của đạo diễn người Mỹ Martin Scorsese được trình chiếu năm 2011 và giành được 5 giải Oscar. Hugo dựa trên cuốn truyện thiếu nhi “The Invention of Hugo Cabret” của tác giả Brian Selznick. Câu chuyện xoay quanh một cậu bé mồ côi Hugo Cabret 12 tuổi phải sống một cuộc sống bí mật trong những bức tường của nhà ga Paris vào những năm 1930. Ngoài công việc bảo trì đồng hồ của nhà ga, cậu bé Hugo ao ước hoàn thành công việc dở dang của cha cậu là phục hồi một con robot và khám phá bức thông điệp cha cậu để lại. Hugo đã phải trải qua một cuộc phiêu lưu nguy hiểm nhưng đầy lý thú để tìm ra chiếc chìa khóa hình trái tim giúp vận hành con robot… Và sau đây là một vài hình ảnh và cảm nhận về bộ phim này.

03_standard

PHIM HUGO - dongten.net 1

PHIM HUGO - dongten.net 2

.

.

“Chìa khóa hình trái tim – chìa khóa vạn năng”

Bộ phim Hugo đưa người xem vào một thế giới của những guồng máy với những bánh răng chuyển vận nối tiếp nhau để vận hành nên thế giới. Tuy vậy, cỗ máy ấn tượng nhất trong phim đối với tôi là cỗ máy hình người. Một cỗ máy phức tạp bất động đang cần được sửa chữa và kích hoạt. Cái phức tạp hơn của cỗ máy này không chỉ là việc lên giây cót là nó chạy như các cỗ máy khác nhưng nó còn cần đến một “chìa khóa hình trái tim” để vận hành và có thể vẽ ra một thông điệp. Nhìn cái “lỗ khóa hình trái tim” khao khát được mở ra nơi cỗ máy im ắng, bất động này làm tôi suy nghĩ nhiều về sự “bất động” nơi “cỗ máy” tâm hồn mình. Phải chăng tôi cần một “chìa khóa vạn năng hình trái tim”?

Ông Georges Méliès là người đã sáng chế ra người máy phức tạp này. Thế nhưng, tôi cũng tự hỏi tại sao ngoài việc lên giây cót ông còn bày ra cái lỗ khóa hình trái tim làm cái gì? Mà tại sao lại là hình trái tim chứ không phải là hình tròn cho nó dễ dàng hơn không? Điều này giúp tôi hiểu hơn về giá trị con người tôi trong công trình của Tạo Hóa. Có lẽ, Ngài cũng đã dày công rất nhiều để tạo nên con người tôi. Con người tôi không chỉ là một cái máy với nhiều bộ phận lắp ghép để rồi chỉ việc lên giây cót là chạy cho đến khi chết rồi hết nhưng cũng cần động lực của trái tim để trở nên sống động và có thể vẽ lên một thông điệp yêu thương đến cho người khác. Hơn nữa, một con người sống động thật sự không hệ ở việc “lên giây cót” để chỉ quay quắt trong giới hạn ý chí của mình nhưng cũng cần động lực nơi “chìa khóa của trái tim” biết sẻ chia, cảm thông…

Cậu bé Hugo đã có nhận xét rất chí lí rằng: “Thế giới này là một cỗ máy khổng lồ, không có chi tiết trong bộ máy là thừa cả” và quả thật các nhân vật trong phim cũng thế. Mỗi nhân vật đều là một thông điệp cho các nhân vật khác. Không ai nghĩ rằng, một cậu bé Hugo mồ côi cỏn con lại có thể đánh thức lại tâm hồn của Georges Méliès khi ông đã quá thất vọng và chán nản về giấc mơ điện ảnh của mình. Bên cạnh tài năng sửa chữa máy móc, Hugo còn thừa hưởng sự cần mẫn từ người cha. Chính ước mơ hoàn thành tâm nguyện của cha cũng làm cho cậu trở nền một con người đầy kiên nhẫn và quả cảm. Thêm vào đó, Hugo cũng được tiếp thêm sức mạnh để can đảm hơn khi bước vào cuộc phiêu lưu với cô bạn Isabelle có óc mạo hiểm thích khám phá. Ngay cả anh chàng cảnh sát chân sắt với bản tính thô cứng, cộc cằn cũng có thể nở nụ cười với một cô gái bán hoa khi có sự đồng cảm về hoàn cảnh và những vết thương trong chiến tranh… Tất cả các nhân vật khác cũng vậy, ai cũng có những “lỗ khóa hình trái tim” đang khao khát được mở và kích hoạt. Nhưng cái hay ở chỗ là chìa khóa loại này không phải tìm đâu xa nhưng ở nơi những người bên cạnh và mỗi người là một “chìa khóa hình trái tim” cho nhau. Biết rằng mỗi người sinh ra đều có một mục đích riêng nhưng tất cả các mục đích đều nhắm đến là để vẽ nên một bức thông điệp yêu thương của Tạo Hóa. Điều đặt biệt là, Ngài muốn mỗi người một khi hoàn thành nét vẽ của nhau cũng là cách để chỉn chu nét vẽ của bức họa cuộc đời mình. Hay nói cách khác, lấp đầy lỗ khóa người khác cũng là lúc lỗ khóa mình được kích hoạt!

Nhìn vào lỗ khóa hổng, tôi luôn tin rằng phải có đâu đó cái chìa khóa. Cuộc sống vì thế không bế tắc nhưng luôn là cuộc mạo hiểm để tìm kiếm chiếc “chìa khóa hình trái tim”. Hành trình này cần nơi tôi một tấm lòng khao khát, quả cảm và kiên nhẫn để nhận ra chìa khóa của mình nơi những người sống bên cạnh. Thêm vào đó, tất cả những trục trặc, khô khan, bất ổn, thiếu sức sống của cuộc đời và ngay cả nơi con người tôi phần lớn là do thiếu sự kích hoạt nơi lỗ hổng của trái tim yêu thương. Dù vẫn còn đó những vết rỉ sét khó lòng gột bỏ của những tự ti, những vết thương lòng từ trong quá khứ, tôi tin rằng một người dù thô cứng, cộc cằn mấy cũng sẽ trở nên mềm mại và dễ chịu hơn khi được tôn trọng, quan tâm với tấm lòng chân thành. Đó là chìa khóa vạn năng để mở mọi cánh cửa tâm hồn.

Tóm lại, bộ phim Hugo mặt dù nói đến những bộ máy khác nhau nhưng sâu xa hơn nhắm thẳng đến một bộ máy phức tạp hơn là tâm hồn con người. Tôi sống và vận động không chỉ qua những bộ máy sinh học thể lý cũng như ý chí cá nhân nhưng cũng cần động lực của con tim biết trắc ẩn và cảm thấu nổi lòng người khác. Tôi chỉ là một cỗ máy vô hồn và thiếu sức sống nếu tôi không sống bằng cả trái tim mình. Hơn nữa, tôi cũng khám phá ra rằng sức mạnh của trái tim là sức mạnh phát xuất từ bên trong nhưng đến từ nguồn bên ngoài từ “chìa khóa tình yêu vạn năng” của Tạo Hóa.

Xin Tạo Hóa khởi động “bộ máy tâm hồn” con bằng “chìa khóa trái tim yêu thương” để con cũng là “chìa khóa vạn năng” vẽ nên thông điệp sức sống tin yêu và hy vọng cho những người chung quanh.

Lửa mới

paramount_hugo_1920x1080

hugo_automaton

Kiểm tra tương tự

Con người … hữu thể luôn tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

  “Chúng ta đã tiến đến chỗ biết Con người thực sự là gì. Rốt …

Kính Tiễn Cha Giáo Giuse Vũ Kim Chính, SJ – Vị Khách Hành Hương

“Muốn sống tốt ở đời này, chúng ta phải làm khách hành hương để đi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *