Con đường Giêsu

Bên dòng sông thanh tẩy,

Bạn nghe Chúa gọi đích danh.

Đến ở với Giêsu, bạn được sai đi:

WAY-TO-GOD

Lên đường với Giêsu,

Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em (Ga 20,21)

Hãy đi khắp thế giới (Mc 16,15).

Đây là một mệnh lệnh thánh đòi dấn bước.

Dù bạn là ai và đang làm bất cứ công việc gì,

Mỗi người trong hoàn cảnh cụ thể.

Một nữ tu giữ trẻ,

Một giám đốc hay một công nhân,

Một người mất sức đi mót từng củ khoai mì hay mủ đất,

Một người suốt đời lao nhọc đầu tắt mặt tối.

Dù bạn đang sống ở đâu,

Thành thị hay nông thôn hoặc tận chốn rừng sâu,

Bạn được lệnh lên đường.

Trên con đường làm môn đệ, tất cả phải chung nhịp bước với Giêsu,

Để những gì Chúa Giêsu ao ước và yêu mến trở thành hành động không ngừng giữa lòng thế giới,

Để bước chân Giêsu tiếp tục rảo gót trên mọi nẻo đường

ngang qua bóng dáng và bước chân của người môn đệ.

Cá nhân tôi, gia đình tôi: sống là lên đường.

Môi trường tôi đang sống chính là cánh đồng truyền giáo.

Lúa chín đang chờ thợ gặt.

Đi dự những bữa tiệc mừng, nhâm nhi với nhau ly café đá, chung tay trong một công việc, gặp nhau trên đường, và ngay cả khi phải đối đầu trong một tai nạn giao thông, tất cả là cơ hội để người thợ vung lưỡi hái gặt lúa về cho chủ ruộng.

Cuối cùng, chuyện kể về cuộc đời của mỗi chúng ta là hành trình loan báo Tin Mừng.

            Bạn đã có gia đình,

Chuyện kể bắt đầu từ một gia đình

            Chị trong ca đoàn giáo xứ, anh là giáo lý viên, thương nhau rồi cưới nhau khi cả hai đang trong cảnh trắng tay, nhưng con tim tràn đầy ước nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến…

Rời quê nhà anh chị đi tìm đất sống để có cái ăn cái mặc, và bước đường đưa đẩy anh chị tới giữa bà con dân tộc, một làng 13 gia đình cũng mới dắt díu nhau tới lập cư trên mảnh đất này, nơi đây có một chị trước ở Lâm Đồng đã xin theo đạo, nay khao khát muốn học đạo, anh chị nhận giúp, mới đầu chỉ có mình chị rồi cả nhà, và sau đó cả làng, anh dạy giáo lý, chị dạy kinh và tập hát, rồi dẫn bà con đến xin cha xứ ban bí tích rửa tội.

Một năm sau, 1996, anh làm quen với các giáo lý viên dân tộc và được sai đến một làng khác cách nhà 20km, chị ở nhà lo hướng dẫn bà con cầu nguyện và dạy giáo lý cho các em thiếu nhi.

Dáng đơn nghèo, hiền lành, giọng nói nhỏ nhẹ, thân thiện giúp anh làm quen với các em bé mau lẹ. Anh tập hát, kể chuyện Giêsu, vui đùa và thế là đôi đàng xa thì nhớ, gần thì thương. Cả tuần anh mong sao chóng tới chiều thứ Bảy để gặp gỡ và sinh hoạt với các em. Trong tuần anh dành ra một ngày công kiếm tiền đổ xăng và mua mấy gói kẹo chia cho các em ăn lấy thảo, tuần nào không có ai thuê thì ngửa tay xin vợ.

Cuộc sống đắp đổi qua ngày, gia đình chỉ có 200 nọc tiêu với mấy sào điều, anh đi làm mướn, anh có nghề đào giếng, nhận công nhật 70.000 đ/ngày, còn chị ở nhà trông coi hai cháu nhỏ và vườn tược, chẳng làm gì có của ăn của để, nhưng anh không rượu chè, cũng không dám mơ ước gì nhiều, chỉ mong sao có thể tiếp tục góp mặt trên cánh đồng.

Năm 1998, anh chị đưa 4 gia đình đến bên giếng nước rửa tội.

Năm 1999 thêm 10 gia đình nữa, và năm nay 2009, thêm 20 gia đình.

Tổng số người đã nhận lãnh bí tích rửa tội là 102 người

Còn 15 người nữa đang học giáo lý.

Đều đặn mỗi chiều thứ Bảy, anh tới giúp bà con cầu nguyện, tập hát và dạy giáo lý, sáng Chúa Nhật về lại nhà. Vì từ làng tới nhà thờ gần nhất hơn chục cây số, do đó chiều Chúa Nhật anh quay trở lại cùng bà con cử hành phụng vụ Lời Chúa.

Hơn một chục năm trời gây dựng ngôi làng thứ nhất thành cộng đoàn, năm nay vừa lo làng cũ vừa đi tiếp tới làng thứ hai, và mới đây, có thêm một giáo lý viên dân tộc nữa, hai anh em đi tiếp thêm làng thứ ba và thứ tư, nghĩa là đi đủ một vòng tròn của một cánh đồng.

Người được sai đi chỉ có đôi tay trắng giữa những người trắng tay, anh ao ước có một mảnh đất dựng ngôi nhà tranh làm nơi cho bà con cầu nguyện, nhưng đã mấy mùa mưa rồi mà cứ phải mượn tạm nhà này nhà kia. Dù sao, từ ngày nhận được ánh sáng Tin Mừng, cuộc sống bà con khác hẳn, có điểm qui tụ để vừa cầu nguyện vừa ca múa, người Khmer mà! Mở nhạc lên là già trẻ lớn bé ào ra múa nhảy. Trên các cánh đồng truyền giáo, anh em Công Giáo và Tin Lành thường trao đổi cho nhau các đĩa phim và nhạc, giữa các đĩa nhạc đời của người Khmer cũng có mấy đĩa thánh ca, các anh em Tin Lành đã mượn âm sắc Khmer để đưa Lời Chúa vào làm thành giai điệu thánh, và bà con say sưa hát theo.

Lên đường với Giêsu cũng đòi anh cùng với các anh em khác ở lại với Giêsu.

Sứ mệnh loan báo Tin Mừng chính là cuộc đời Giêsu trở thành hành động cho người môn đệ, một Giêsu đi rao giảng trở thành một Giêsu được rao giảng, được loan báo và yêu mến.

Ở lại với Giêsu, yêu mến Giêsu, trở nên giống Giêsu đòi anh phải chiêm ngắm.

Được đặt mình với Giêsu là một ân huệ không phải tự mình đạt được, người được sai đi phải tha thiết nài xin, không phải một lần cho tất cả, vì thế cứ 2, 3 tháng một lần, anh em lại họp nhau một tuần để cầu nguyện, và để chung chia bước đường sứ mệnh.

Hành trình muôn đời của người môn đệ vẫn là yêu mến, phục vụ và tôn vinh Danh Thánh. Được sai đi, anh biết mình phải mở lòng lắng nghe Chúa nói, để biết mở lời và mở rộng vòng tay. Hơn chục năm trời, chị lo cho bà con tại làng mình đang sống, anh đi tới làng xa, ngôi làng nằm sâu cách ly với các làng khác, đời sống bà con chật vật khó khăn, anh thương các bé lội bộ đường xa tới trường, thấy tội cho bà con bữa đói bữa no, nhưng người đem Tin Mừng không phải là người của một cơ quan từ thiện, cũng không đến để làm phước như một Phật tử, không đứng ngoài, mà đứng chung nỗi khổ của người mình được sai đến, ở đó anh chị như thấy một bàn tay vô hình đang ôm trọn tất cả, và anh chị cảm nếm trong lòng tiếng reo vui của Con Thiên Chúa khi đứng giữa đám đông nghèo khổ: “Cha ơi, con ngợi khen Cha vì Cha đã giấu… nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn, vâng lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Lc 10,21).

Bước đi trên con đường GIÊSU, người môn đệ không thể không khao khát được chết trên con đường này. Một giáo phu khi được sai vào những vùng xa xôi heo hút, gặp xe đi xe, không có xe thì lội bộ, một mình giữa đường vắng, anh biết anh không đơn độc, Giêsu luôn ở với anh, nếu anh chết là chết trong tay Giêsu, và anh tha thiết xin người đã đọc lệnh sai anh lên đường một ân huệ: trên đường, con chết ở đâu, xin chôn con ngay tại đó.

Mai đây,

Một ngôi mộ nhỏ bên đường vắng,

Một dấu ấn nhạt nhòa của một hành trình,

Như một lời nhắc nhở:

Bạn hãy cùng tôi lên đường trong ước nguyện

Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …

5 Bình luận

  1. Xin cho con biết lắng nghe LỜI NGÀI
    Xin cho con biết con đường CHÚA MUỐN CON ĐI!

  2. Lạy CHÚA xin cho con bước đi với với NGÀI. Tìm con chiên lạc với NGÀI.

  3. xin cho chân con vững chải – để tiến lên dẫu đường xá hiểm nguy- nguyện theo Ngài thập giá đâu quãng ngại – Chúa cầm tay dẫn bước con đi. Kinh phụng vụ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *