Đối thoại trong yêu thương

talk-to-god-594x4461

Có những cuộc đối thoại rất thành công vì sự lợi khẩu và khả năng ứng biến của đôi bên. Cũng có những cuộc đối thoại trở nên thảm hại vì thiếu sự khéo léo và dẫn dắt của cả hai phía. Không thiếu những cuộc đối thoại đã thiết lập nên những mối quan hệ tốt đẹp nhờ biết cách ứng xử. Cũng không ít những cuộc đối thoại làm rạn nứt tình nghĩa vì thiếu sự cảm thông. Trong đối thoại, dường như ai cũng thích nói và thể hiện quan điểm của mình. Nhiều khi chúng ta không quan tâm tới việc nói như thế nào và nói làm sao để cuộc đối thoại trở nên tốt đẹp. Không biết bạn có cảm nghiệm như tôi không, khi mà mỗi lần thưa chuyện với Chúa, tôi thấy mình rất thành công, hay nói đúng hơn là cuộc đối thoại rất thành công, vì không hề có tranh cãi, không hề có đôi co, cũng chẳng có giận hờn… Cuộc đối thoại này luôn luôn có sự im lặng của một bên. Khi tôi nói thì Ngài lắng nghe và khi tôi thinh lặng thì Ngài hướng dẫn. Thế nên, im lặng trở nên một yếu tố thật cần thiết và không thể thiếu trong bất cứ một cuộc đối thoại nào.

Sự im lặng trong đối thoại hoàn toàn không phải là việc chúng ta bỏ qua những gì mà người khác trình bày hay không quan tâm. Sự im lặng này chính là việc chúng ta trân trọng tất cả những gì mà người khác trình bày, mặc dù quan điểm của họ hoàn toàn khác với những suy nghĩ của chúng ta. Sự im lặng này giúp chúng ta bình tĩnh đón nhận sự khác biệt nơi họ và hiểu được họ như thế nào. Sự im lặng này không có nghĩa là chúng ta đồng tình với họ, nhưng là cách giúp cho cuộc đối thoại trở nên nhẹ nhàng hơn. Sự im lặng này cũng không tiếp diễn trong các cuộc đối thoại kế tiếp, mà chúng ta hãy biết chủ động để cho người khác hiểu được quan điểm của chúng ta. Hay nói cách khác, chúng ta hãy biết im lặng những lúc cần thiết để cuộc đối thoại của chúng ta được tràn ngập yêu thương.

Có thể nói, chúng ta rất dễ nổi nóng mỗi khi có ai đó nói với chúng ta những điều không hay về Thiên Chúa, về Giáo Hội. Đây là chuyện xảy ra hằng ngày nơi môi trường chúng ta học tập, làm việc và sinh sống. Phản ứng ngay tức khắc thường không đem lại kết quả, trái lại mối quan hệ của chúng ta bị rạn nứt nhiều hơn. Đứng trước việc này, chúng ta hãy cố gắng đặt tình yêu của mình vào trong cuộc nói chuyện. Tình yêu trước hết dành cho Thiên Chúa, là Đấng chúng ta tôn thờ, để bênh vực Ngài. Tình yêu kế đến được dành cho chính đối tượng đã nói những điều không đúng ấy, vì họ không biết, không hiểu và không tin. Tình yêu cuối cùng được dành cho cuộc đối thoại, nghĩa là chúng ta hãy cố gắng suy nghĩ, nói năng và hành động trong yêu thương. Khi chúng ta gói ghém tất cả tình yêu của mình vào việc này thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận được kết quả thật tốt đẹp. Kết quả đầu tiên chính là một lần nữa chúng ta lại được xác tín niềm tin của mình vào Thiên Chúa, niềm tin ấy mạnh mẽ như thế nào khiến chúng ta tìm mọi cách bênh vực Ngài. Kết quả thứ hai là được đón nhận tình cảm của chính đối tượng đã làm điều sai ấy; cách cư xử nhẹ nhàng của chúng ta khiến họ phải suy nghĩ cho đúng hơn về Thiên Chúa, về Giáo Hội. Kết quả thứ ba là cuộc đối thoại ấy đã tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện giữa đôi bên. Chính mối quan hệ đó sẽ biến đổi tương quan của họ với Thiên Chúa, làm cho họ phải thay đổi dần quan điểm sai lệch của mình. Sự im lặng của chúng ta trước khi thực hiện việc này là rất cần thiết. Sự im lặng ấy sẽ làm cho bản thân chúng ta được kìm nén tức giận, được tĩnh lặng tâm hồn và quan trọng hơn cả là được nghe chính sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Sự im lặng này hoàn toàn không phải là sự thua cuộc hay chấp nhận cái sai, nhưng đó là phương thế tốt nhất để chúng ta bắt đầu một cuộc nói chuyện nhằm tạo tình hiệp nhất.

Bước vào tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta được biết cách đối thoại trong yêu thương, biết im lặng những lúc cần thiết và biết xây dựng tình người nơi môi trường chúng ta hoạt động. Sự hiệp nhất không chỉ đơn thuần là việc đồng thuận trong những quan điểm; mà trên hết là tất cả mọi người cùng tin nhận sự hiện diện của một Thiên Chúa Ba Ngôi, sự đoàn kết trong Giáo Hội, sự hoạt động của từng cá nhân trong sự gắn kết với một Chi Thể Duy Nhất và sự tin tưởng vững chắc vào cuộc sống hạnh phúc đời sau.

Therese Trần Thị Kim Thoa

   

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *