Giáo xứ Ngọc Mạch mừng Lễ Bổn Mạng

Ngày 21.11.2022 đối với giáo xứ Ngọc Mạch là niềm vui nhân đôi. Vì ngày này vừa là Lễ Bổn Mạng giáo xứ, Lễ Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thánh, vừa là ngày mừng tròn 2 năm giáo họ Ngọc Mạch được nâng lên hàng giáo xứ. Để chuẩn bị cho ngày này, một tháng trước, cha xứ Phêrô đã phát động các cuộc họp bàn, lượng giá tất cả các hội đoàn, các phong trào trong giáo xứ, từ chiều sâu, đào tạo, cho đến phương diện tổ chức. Vào thời điểm đó, cha xứ cũng hứa là sẽ công bố một bí mật vào đúng thời đúng buổi.

Cùng đồng tế thánh lễ với cha xứ Phêrô (cha xứ tiên khởi), có hai cha phụ tá Vinhsơn và Giuse, có cả cha Giuse Suýt được cha xứ gọi là “cha họ tiên khởi”. Niềm vui rất lớn là có sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, với lời ca tiếng hát từ ca đoàn, với tiếng kèn vang vang từ hội kèn, với sự tươi xinh của hoa lá đến từ sự khéo léo của các cô các chị… Và dù có kể dài dài nữa, thì kiểu gì vẫn thiếu hội này nhóm kia trong giáo xứ.

Để có cái nhìn toàn diện về các hoạt động của giáo xứ trong hai năm, các ban khác nhau đã cộng tác với ban truyền thông để làm nên một Video ngắn, giúp cộng đoàn nhìn lại, nhớ lại, tạ ơn Chúa, biết ơn nhau, và cùng chung chia niềm vui. Tuy đã cố gắng hết sức để có thể có đầy đủ mọi hội nhóm, nhưng Video vẫn còn thiếu sót một số hội đoàn và hoạt động của giáo xứ, ví dụ lớp giáo lý hôn nhân dự tòng… Vâng, Chúa biết rõ lòng chúng con, và chúng con cũng rất biết nhau!

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Giảng trong Thánh Lễ, cha Vinhsơn nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn vô ngần mà mọi người dâng lên Chúa và Đức Mẹ. Ơn Trên đổ xuống quá nhiều, đếm không xuể, đến mức độ cha Vinhsơn mượn cách diễn tả về giấc mơ, ước mơ. Mới đây thôi, trong đêm khai mạc giải bóng đá thế giới tại Qatar, ca sĩ chính đã hát bài chủ đề tiếng Anh, tạm dịch là “những người mộng mơ”. Vâng, chúng ta là những người mộng mơ, là những người dám ước mơ, và can đảm làm cho những ước mơ ấy thành hiện thực. Điều ca sĩ hát, điều chúng ta nói, lại không phải là điều xa lạ, mà đã xảy ra trong cuộc đời Đức Mẹ. Mẹ đã dám đón nhận ước mơ của Thiên Chúa vào cuộc đời mình, dám làm cho ước mơ vĩ đại của toàn nhân loại trở thành hiện thực. Mẹ là người mẹ mẫu mực cho mọi người mẹ, và Mẹ cũng là cái khuôn hoàn hảo cho những người sống đời dâng hiến. Đức Mẹ thật là tuyệt vời!

Như thế, Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thánh, có nghĩa là, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào của cuộc sống, Mẹ luôn thuộc trọn về Thiên Chúa. Đó là điều Chúa Giêsu nhấn mạnh trong bài Tin Mừng: những ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là mẹ tôi, là anh em tôi. Vâng, cũng thế, chúng ta quy tụ nhau tại giáo xứ Ngọc Mạch nhỏ bé này, không chỉ vì tình người, không chỉ vì nhu cầu tự nhiên của con người về tính xã hội, nhưng xa hơn sâu hơn, là vì đức tin vì lòng mến, vì được Chúa kết nối và Mẹ chở che. Ước chi, chúng ta cũng dám trở nên người mộng mơ, người biết mơ ước, biết hiện thực hóa giấc mơ như chính Mẹ đã làm trong cuộc đời mình.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, ông trùm chánh đại diện giáo xứ, cám ơn và chúc mừng cha xứ, quý cha, quý thầy quý sơ, quý cụ ông cụ bà và mọi thành viên hội đoàn trong giáo xứ. Thời khắc vàng đến, cha xứ Phêrô công bố đường hướng cho năm thứ ba của giáo xứ. Có hai điều vô cùng quan trọng. Điều thứ nhất, vừa khẩn cấp vừa lâu dài, đó là xây dựng các đền thờ di động là chính chúng ta. Đó là việc đào tạo đức tin cho mọi người, từ các em thiếu nhi, đến huynh trưởng giáo lý viên, và cả người lớn. Nếu không làm được điều này, những điều khác tự khắc mất ý nghĩa hoặc vô nghĩa. Điều thứ hai, bắt đầu chương trình xây nhà thờ mới, rộng hơn, lớn hơn, để có thể phục vụ tốt hơn cho một nhu cầu quá lớn. Khi nào thực sự bắt đầu? Cha xứ nói vui mà thật: Còn tùy! Ngài nói thêm: chúng ta không chỉ mơ, không chỉ mơ mơ thực thực, mà chúng ta sẽ thực hiện điều chúng ta mơ ước.

Khi nói “còn tùy” nhưng cũng có một lộ trình cụ thể gồm 3 bước. Bước một, khi nào có đủ 1 tỷ, sẽ bắt đầu thiết kế bản vẽ và đi xin giấy phép. Bước hai, khi nào có đủ kinh phí 2/3 so với bản vẽ thiết kế, sẽ bắt đầu xây dựng. Bước ba, khi bắt đầu xây là phải xong và nhanh gọn để còn kịp thời phục vụ nhu cầu mục vụ cho mọi người. Ban xây dựng là hội đồng mục vụ giáo xứ. Giáo xứ Ngọc Mạch bé nhỏ rất mong sự quan tâm và hỗ trợ từ quý vị gần xa. Xin chân thành cám ơn quý vị! Nguyện xin Chúa và Đức Mẹ chúc lành cho ước mơ chung của chúng con!

Quý vị có thể liên hệ:
Giáo xứ Ngọc Mạch
(357 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Website: https://giaoxungocmach.org/
Điện thoại văn phòng giáo xứ: 0774.392.938

Cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Hữu SJ
Số tài khoản: 0491000140659
Nguyen Van Huu – Ngân hàng Vietcombank

Truyền Thông Ngọc Mạch
Giáo xứ Ngọc Mạch mừng Lễ Bổn Mạng – Giáo xứ Ngọc Mạch (giaoxungocmach.org)

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Trí tuệ nhân tạo phải luôn hướng đến lợi ích con người

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về …

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …