Hai lý do Chúa Giêsu ngủ trên thuyền giữa sóng gió

Đức Thánh Cha Phanxicô tại buổi đọc Kinh Truyền Tin 23.06.2024 | Ảnh: Vatican Media

Điều Chúa Giêsu muốn làm với các môn đệ thì Người cũng muốn làm với chúng ta.

Suy niệm về Tin Mừng Chúa Nhật 12 Thường Niên, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc các môn đệ đánh thức Chúa Giêsu trong cơn bão và việc Chúa Giêsu làm cho sóng gió yên lặng khiến chúng ta đặt ra những câu hỏi cho chính mình.

Tại sao Chúa lại ngủ trên thuyền giữa sóng gió?

Chính Chúa Giêsu đã yêu cầu các môn đệ lên thuyền và đi sang bờ bên kia. Chính Người là lý do khiến các môn đệ ở giữa biển hồ và sóng gió ập tới. Chúng ta có thể tự hỏi: Tại sao Chúa Giêsu lại làm như vậy?” Phải chăng Ngài đang thử thách họ?

Đức Thánh Cha trả lời: Ngài làm như thế để “củng cố đức tin của các môn đệ và làm cho họ can đảm hơn”.

“Từ kinh nghiệm này, các môn đệ nhận thức rõ hơn về quyền năng của Chúa Giêsu và sự hiện diện của Người giữa họ, và do đó họ mạnh mẽ hơn và sẵn sàng hơn để đối mặt với những trở ngại và khó khăn, bao gồm cả nỗi sợ hãi khi đi ra để loan báo Tin Mừng. Sau khi vượt qua thử thách này với Người, họ sẽ có thể đối mặt với nhiều thử thách khác, đến thập giá và tử đạo, để mang Tin Mừng đến cho mọi người.”

Ngài cũng muốn làm thế với chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Giêsu cũng hành động như vậy với chúng ta, “đặc biệt là trong Bí tích Thánh Thể”.

“Người quy tụ chúng ta lại quanh Người, ban cho chúng ta Lời của Người, nuôi dưỡng chúng ta bằng Mình và Máu Người, rồi mời gọi chúng ta sang bờ bên kia, để truyền lại cho mọi người những gì chúng ta đã nghe và chia sẻ với họ những gì chúng ta đã nhận được trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi khó khăn. Chúa Giêsu không cất khỏi chúng ta những nghịch cảnh, nhưng Người không bao giờ bỏ rơi chúng ta, Người giúp chúng ta đối mặt với chúng. Người làm cho chúng ta can đảm. Do đó, chúng ta cũng vậy, khi vượt qua chúng với sự giúp đỡ của Người, chúng ta ngày càng học cách bám chặt vào Người, tin tưởng vào sức mạnh của Người vốn vượt xa khả năng của chúng ta, vượt qua những bất ổn và do dự, khép kín và định kiến, với lòng can đảm và tấm lòng cao thượng, để nói với mọi người rằng Nước Trời đang hiện diện, ở đây, và rằng với Chúa Giêsu bên cạnh, chúng ta có thể cùng nhau làm cho Nước Trời phát triển vượt qua mọi rào cản.”

Chúa Giêsu dẹp yên sóng gió | Ảnh: Zvonimir Atletic | Shutterstock

Làm gì giữa cơn thử thách?

Và Đức Thánh Cha kết thúc bằng một số câu hỏi để giúp chúng ta tự xét mình, như ngài thường làm trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật.

“Vậy chúng ta hãy tự hỏi: trong những giây phút gặp thử thách, tôi có biết nhớ lại những lúc tôi cảm nghiệm được sự hiện diện và trợ giúp của Chúa trong cuộc đời mình không? Khi trận cuồng phong nào đó ập đến, tôi để mình bị choáng ngợp bởi sự khuấy động hay tôi bám vào Người – những trận cuồng phong nội tâm – tôi bám vào Người để tìm thấy bình tĩnh và bình an, trong cầu nguyện, trong thinh lặng, trong việc lắng nghe Lời Chúa, trong việc thờ phượng và trong việc chia sẻ đức tin huynh đệ?”

“Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã khiêm tốn và can đảm chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa, ban cho chúng ta, trong những lúc khó khăn, sự thanh thản của việc buông mình trong tay Người.”

Nguồn: Aleteia và Vatican News

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …