[Hạnh các Thánh]: 16-04 Thánh Bernadette Soubirous

Bernadette Soubirous
(1844-1879)

Thánh Bernadette Soubirous tên thật là Mary Bernard sinh ngày 07 tháng 01 năm 1844, con của một gia đình thật nghèo làm nghề xay bột ở Lourdes thuộc miền nam nước Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bị bệnh suyễn thật nặng nên sức khỏe rất yếu kém.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 1858, cô được Ðức Trinh Nữ Maria hiện ra với cô trong một cái hang nằm trên con đê của sông Gave khi cô đang lượm củi ven bờ sông gần Lộ Ðức. Cô được thị kiến Ðức Trinh Nữ tất cả 18 lần, lần sau cùng vào ngày lễ Ðức Mẹ Núi Carmel, 16 tháng Bảy. Khi kể lại thị kiến lần đầu tiên, cô đã tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm đối với nhà chức trách. Nhưng Ðức Trinh Nữ hiện ra với cô hàng ngày đã khiến đám đông tuốn đến hang ngày càng đông. Nhà chức trách tìm cách đe dọa để cô công khai rút lui, nhưng cô vẫn trung thành với những gì được thấy.

Vào ngày 25 tháng Hai, một suối nước chảy ra từ hang mà cô Bernadette đã dùng tay đào xới khi vâng theo lời Ðức Trinh Nữ. Nước suối ấy đã chữa được nhiều người khỏi bệnh kể cả người tàn tật.

Vào ngày 25 tháng Ba, Bernadette cho biết trinh nữ hiện ra với cô tự xưng là Ðấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, và ngài muốn xây một nhà thờ ở đây. Nhiều giới chức dân sự tìm cách đóng suối nước lại và trì hoãn công việc xây cất nhà thờ, nhưng ảnh hưởng và tiếng vang đã thấu đến tai Hoàng Hậu Eugenie nước Pháp, vợ của Napoleon III, do đó việc xây cất được tiến hành tốt đẹp. Ðám đông lại quy tụ về Lộ Ðức, không bị phiền hà bởi các giới chức chống đối tôn giáo và hàng giáo sĩ.

Vào năm 1866, Bernadette được gửi vào dòng Nữ Tu Ðức Bà ở Nevers. Ở đây, cô trở nên một phần tử của cộng đoàn, và bị sơ giám đốc đệ tử đối xử rất tệ hại. Sự bất nhẫn ấy chỉ chấm dứt khi họ khám phá rằng cô đang chịu đau khổ vì một căn bệnh bất trị. Cô từ trần ở Nevers vào ngày 16 tháng 4 năm 1879, khi mới 35 tuổi. Chị được mai táng trong nguyện đường Thánh Giuse của tu viện, sau trụ sở của nhà mẹ tại Nevers.

Thi hài của chị được cải táng sau 30 năm qua đời. Khi mở nắp quan tài ra, mọi người không ngửi thấy mùi hôi thối, thi hài của chị còn nguyên vẹn, vượt thắng mọi định luật của tự nhiên. Đầu gối bên trái nhỏ hơn bên phải do ảnh hưởng của chứng bệnh lao xương. Trang phục liệm bị ẩm ướt, chung quanh thi hài có bụi đất và lớp than nhưng hai cánh tay và gương mặt không hề bị ảnh hưởng, nước da vẫn còn tự nhiên. Các răng được trông thấy rỏ ràng vì hai môi hé mỡ, mắt hơi lõm sâu. Hai bàn tay còn nắm cỗ tràng hạt đã bị rỉ sét, tượng chuộc tội bằng đồng trên ngực thi hài đã bị phủ một lớp đồng xanh. Thi hài được thay tu phục mới, được đặt trở lại trong quan tài và mai táng trở lại xuống lòng đất.

Cuộc cải táng lần thứ nhì ngày 03 tháng 4 năm 1919 mười năm sau trong giai đoạn cuối của tiến trình phong thánh. Thi hài của vị nữ tu đáng kính vẫn còn nguyên vẹn như 10 năm trước, ngoại trừ da mặt hơi bị biến đổi do bị rửa trong lần cải táng trước. Gương mặt của chị thánh được bọc sáp. Thi hài được đặt vào quan tài kính để các tín hữu có thể nhìn thấy khi kính viếng thánh đường Saint Gildard tại trụ sở nhà mẹ tại Nevers. 

Lộ Ðức đã trở nên trung tâm hành hương lớn nhất thế giới, và suối nước nhỏ bé ấy hàng ngày vẫn cung cấp nước cho khách thập phương từ khắp nơi trên thế giới.

Sơ Bernadette được Ðức Giáo Hoàng Pius XI phong chân phước năm 1925. Tám năm sau, chính Ngài nâng chị Bernadette Soubirous lên hàng hiển thánh ngày 08 tháng 12 năm 1933. Xác của Thánh Bernadette vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay và lôi kéo nhiều người đến kính viếng trong nguyện đường kính thánh nữ ở trụ sở nhà Mẹ của Dòng tại Nevers.

Bernadette là vị thánh đầu tiên được chụp hình năm 1862 do cha Bernadou. Nhiều tác giả từ Huysman đến Zola đã viết về Lộ Đức.

Kiểm tra tương tự

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Suy Tư Tin Mừng CN II MC – Đối diện với thập giá

  Bạn thân mến! Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *