Khi người nghèo có Mẹ Têrêxa Calcutta

Bạn thân mến,

Bằng giờ năm ngoái 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô đã phong thánh cho Mẹ Têrêxa Calcutta. Cả thế giới vui mừng vì cuộc đời sáng ngời của Mẹ luôn hướng về người nghèo. Nơi từng con người nghèo khổ, Mẹ thấy Thiên Chúa hiện diện ở đó. Từ kinh nghiệm tuyệt vời ấy, Mẹ dành cả đời cho những số phận bần cùng nhất của xã hội. Hôm nay mừng lễ của Mẹ, chắc mỗi người muốn cảm ơn vì sứ mạng đặc biệt của Mẹ danh cho người nghèo.

Mẹ Têrêxa chào đời ngày 26 tháng 8 năm 1910 tại Albania. Từ khi là con Chúa, Mẹ lúc nào cũng tràn ngập niềm vui hướng về các linh hồn. Mới 18 tuổi Mẹ nhanh chóng trở nên nữ tu thánh thiện trong nhà Dòng Lorento ở Ái Nhĩ Lan. Với khát khao nên nhà truyền giáo, Mẹ được gửi sang Ấn Độ năm 1929 và thi hành sứ mạng giảng dạy tại đây suốt 20 năm trường. Trong thời gian này, Mẹ được nhiều người biết đến như một Ma Sơ thánh thiện, vui tươi và nhiệt tâm chăm lo cho người nghèo khổ.

Rồi đến năm 1946, Mẹ được Thiên Chúa trao một sứ mạng đặc biệt vốn đi liền với Mẹ đến hết cuộc đời: “Hãy bỏ mọi sự để phục vụ Thiên Chúa nơi những người nghèo nhất trong những người nghèo.” Sau đó, các khu ổ chuột của thành phố Calcutta trở nên nhà của Mẹ. Dân nghèo quen hình ảnh một Ma Sơ mặc áo sari trắng bình dị như bao người phụ nữ trong dân làng.     

Nhờ ơn Chúa, Mẹ nhanh chóng được nhiều người chung tay trong công việc bác ái này. Những cựu học sinh trước đây Mẹ dạy cũng đến chia sẻ sứ mạng với Mẹ. Sau đó các chị em thừa sai Bác ái của Mẹ trở thành một Dòng tu thuộc giáo phận 1950 và trở thành Dòng tu thuộc giáo hoàng năm 1965. Đặc sủng của Dòng là “làm dịu cơn khát vô hạn của Chúa Giêsu vì tình yêu mến và vì các linh hồn bằng việc cứu giúp và thánh hóa những người nghèo nhất giữa những người nghèo.”

Nhanh chóng Mẹ được thế giới biết đến với tấm lòng cao thượng luôn hướng đến những người nghèo. Không chỉ vùng Ấn Độ, cộng đoàn của Mẹ có mặt ở nhiều quốc gia khác. Thế giới biết ơn Mẹ, nhân loại ngưỡng mộ Mẹ. Năm 1979 Mẹ được nhận giải Nobel hòa bình. Họ công nhận Mẹ như một chứng nhân của Chúa trong sứ mạng kiến bạo hòa bình đặc biệt nơi những người nghèo đói khổ đau. Đúng như lời Mẹ chia sẻ khi nhận bất kỳ giải thưởng nào: “Tất cả vì vinh danh Thiên Chúa và nhân danh người nghèo.”  

Ngay từ đầu, Mẹ hằng nỗ lực giúp cho những người hấp hối được chết lành. Họ được Mẹ chăm sóc chu đáo, được chết bình an và xứng đáng với nhân phẩm của mình. Mẹ cho họ được mai táng theo niềm tin của họ. Nếu như họ cả đời sống thấp hèn như những con vật, thì Mẹ giúp cho họ chết như một Thiên Thần. Mẹ gọi đó là cái chết đẹp. Dĩ nhiên Dòng của Mẹ còn chăm lo cho biết bao thành phần bần cùng khác trong xã hội. Từ người già đến con trẻ, từ chỗ yên bình cho đến vùng chiến tranh, nơi nào có người nghèo đau khổ, Mẹ đều muốn hiện diện với họ.

Bạn biết không, là con dân Nước Việt chúng ta hạnh phúc vì được đón Mẹ nhiều lần đến thăm. Đó là những kỷ niệm đẹp không chỉ cho những chị em Dòng của Mẹ mà còn mở ra hy vọng cho những người nghèo trên quê hương chúng ta. Lần cuối Mẹ sang Việt Nam và nhận được lệnh các sơ của Mẹ phải rời Việt Nam ngày 23-12-1995. Dù rất buồn nhưng Mẹ nhắn nhủ chị em: “Chúng ta hãy nhận thánh ý Chúa, tìm hiểu thánh ý Ngài muốn chúng ta làm gì”. Thế là sau này, Dòng của Mẹ lại được mở nhà tại Việt Nam.

Vì căn bệnh đau tim đột ngột, Mẹ qua đời ngày 05 tháng 09 năm 1997. Cả thế giới tiếc thương nhớ đến hình ảnh Mẹ Têrêxa như chứng nhân của lòng thương xót Chúa giữa trần gian. Cả nước Ấn Độ tổ chức quốc tang trọng thể cho Mẹ. Nhanh chóng vào ngày khánh nhật truyền giáo 2003, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Chân phức cho Mẹ Têrêsa. Rồi năm thánh lòng thương xót 2016 Đức Thánh Cha Phanxicô nâng Mẹ lên hàng hiển thánh. Trong dịp này, Đức Thánh Cha quảng diễn về cuộc đời Mẹ như thừa tác viên phân phát lòng thương xót của Thiên Chúa. Là vị thánh, nhưng ĐTC Phanxicô hay bất kỳ ai đều muốn triều mến gọi bằng Mẹ Têrêxa. Đó là tên gọi thân thương đối với mọi người, nhất là những con người lầm than đói khổ muốn được Mẹ viếng thăm.

Hôm nay đây, chúng con xin Mẹ Têrêxa trên Thiên Quốc làm mưa lòng thương xót của Chúa xuống cho trần gian. Nhất là những người bần cùng nhất của xã hội, xin Mẹ và Dòng của Mẹ luôn bên họ. Được như thế, chúng con tin rằng con người sẽ bớt khổ đau, dân nghèo sẽ bớt lầm than.

Chúng con cầu xin Mẹ Têrêxa, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con! Amen.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, ngày 5 tháng 9.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ   

 

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *