Người đàn ông hoàn hảo, không có đâu! Đừng chờ đợi người đàn ông như thế

Không quyến rũ và cũng chẳng hoàn hảo. Thực tế, những vị hoàng tử thì thuộc hoàng gia và hiếm khi nào kết giao cùng tầng lớp bình dân, trừ phi bạn đang khát khao giống như công chúa Kate Middleton và cưới một vị hoàng tử. Có lẽ, đã tới lúc chấp nhận rằng những lý tưởng như thế được áp dụng cách tương tự đối với những vấn đề tình yêu. Đây không phải vấn đề của việc cam chịu và chọn lựa điều ít xấu hơn giữa hai điều xấu, hoặc chấp nhận bất cứ điều gì đến mà không mong muốn vươn tới một số điều tốt hơn. Nhưng tôi nói cho bạn rằng: người đàn ông hoàn hảo không tồn tại đâu, vì thế hãy ngừng việc chờ đợi anh ta.

Bài viết này, mặc dầu dành cho mọi người, nhưng đặc biệt được chuẩn bị cho những bạn đã thấy rõ rằng họ có ơn gọi gia đình. Nên, để khám phá ơn gọi cá nhân này từ Thiên Chúa, họ phải mở ra đối với khả thể thiết lập mối quan hệ với một người bạn trai, với hôn nhân trong tâm trí mình. Những bạn nữ ấy nên thực hiện ơn gọi ấy một cách thật nghiêm túc, và làm việc cách chủ động để đáp lại ơn gọi của họ […].

Cùng suy xét và nhìn nhận vấn đề từ lối nhìn thiêng liêng hơn nhé […].

  1. Các mối tương quan được xây dựng như là đôi lứa, tức là, từ sự đóng góp của cả hai phía…chứ không chỉ anh ta

Chỉ nguyên việc sử dụng hạn từ “đôi lứa” thôi cũng giải thích mọi thứ. Khi chúng ta nói về một đôi bạn, chúng ta đang nói về hai cá nhân vốn “bình đẳng”. Bình đẳng trong phẩm giá, giá trị và tầm quan trọng. Đây là lý do tôi hơi khó chịu khi thấy những bạn nữ đặt bạn trai của mình vào trong “nhóm bạn,” như thể họ muốn kiểm soát mọi thứ và việc anh có các tương quan thì phải phụ thuộc vào bạn gái của anh. Nếu bạn tiếp tục cư xử với vị hôn phu tương lai của mình như với những người phải vượt qua cuộc sát hạch, thì đôi khi điều này không giúp xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp đâu. Trái lại, đó có thể là một mối tương quan bất cân, trong đó bạn có quyền điều khiển và quyết định “có/được” hay “không”. Tin tôi đi, không ai hạnh phúc trong mối quan hệ như thế cả.

perfect man

  1. Sẵn sàng cho đi nhiều như bạn mong được nhận

Nếu bạn nói rằng bạn cần một người đàn ông chín chắn, lãng mạn, dùng loại nước hoa Cologne, người mà ngày đêm phục vụ bạn và luôn luôn sẵn sàng với bạn, một người đàn ông vui tính, tốt bụng với những người bạn gái của bạn, và nói chuyện có duyên với bố mẹ và các anh chị em của bạn, một người đàn ông có đời sống thiêng liêng sâu sắc, thông minh và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn lúc bạn phiền muộn. Nếu bạn được phúc có được một người đàn ông như vậy, thì ít nhất anh ta sẽ mong đợi từ bạn điều mà bạn cũng ít nhiều mong đợi tương tự đối với anh ta.

Điều ấy cũng không có ý nói rằng bạn phải nói: “tôi là một người tồi tệ, nên tôi sẽ không phàn nàn nếu người yêu tôi cũng là một người không tốt.” Nếu như vậy thì lại phải xem xét vấn đề nhu nhược của bạn, và việc chấp nhận thực tế, rằng người đàn ông yêu bạn và bạn cũng yêu anh ta cũng sẽ xem xét về mình. Anh ta sẽ không luôn cư xử giống như một diễn viên đẹp trai và ga-lăng từ trong tiểu thuyết lãng mạn.

perfect man

  1. Tập trung vào việc trao ban

Thay vì có một dành sách dài những đòi hỏi từ chàng hoàng tử quyến rũ lý tưởng của bạn, bạn có thể làm điều ngược lại và tập trung vào tất cả những điều bạn phải cho đi, những điều mà bạn đang sẵn sàng từ bỏ hay hy sinh cho tình yêu của bạn. Tôi sẽ bật mí với bạn một bí mật: ở hầu hết mọi thời, các mối quan hệ tựa như một bài tập thực hành liên lỉ của việc trao ban chính mình hơn là việc nhận lãnh. Vì vậy, hãy sẵn sàng cho điều này, nếu bạn bắt đầu yêu, bạn có thể sẵn sàng thực hiện cuộc hiến tế, từ bỏ đối với những mong muốn thấp hèn, và đặt ra những mong mỏi tùy theo những yếu đuối của người yêu bạn. Bạn cần phải sẵn sàng để đón nhận và tha thứ những lỗi lầm của anh ta như bạn mong được thứ tha và đón nhận. Có nhiều chiều kích thiêng liêng trong một mối tương quan, đặc biệt trong khía cạnh này. Không thể nói rằng chính bạn trai của bạn là đối tượng cần thanh tẩy và ăn năn điều mà bạn phải có trách nhiệm, nhưng việc sống một mối tương quan là sẵn sàng từ bỏ chính mình và thực thi việc dâng hiến, yêu mến không điều kiện và tha thứ chân thành. Kitô hữu không gì hơn là yêu thương như vậy?

perfect man

  1. Chấp nhận khả năng anh ta có thể đến từ một môi trường/nhóm khác

Tôi biết rằng, việc có cảm tình với một người không tin hay không có đức tin thì tự nó là một thử thách. Ngoài tính tương hợp cá nhân và danh sách những yêu cầu của bạn, hầu chắc bạn được khuyên tránh đi vào một “cái ách không cân” (2 Cr 6, 14) hay tránh những hệ quả đến từ mối quan hệ với một người ngoại giáo, như đã xảy ra cho Samson với người phụ nữ Philitinh – Deliah. Tất cả điều đó đúng là như vậy. Tuy nhiên, cũng đúng là  kể từ khi Con Thiên Chúa trở nên người phàm, “không còn Do Thái hay Hy Lạp, người nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; vì tất cả nên một trong Đức Giêsu Kitô” (Gal 3, 28). Do đó, hãy cởi mở chính mình trước khả năng Thiên Chúa hành động trên cuộc đời của bạn và cuộc sống của người nam trong mộng của bạn, dẫu cho nhìn bên ngoài anh ta có thể chưa có đức Tin.

Có thể không phải là khôn ngoan khi loại trừ một số người nào đó chỉ vì anh ta đến từ một xã hội khác, nền chính trị khác, kinh tế khác, nhóm dân tộc khác hay tầng lớp khác. Các điều này không thể là những rào cản cho tình yêu chân thành, mặc dầu bạn phải cẩn thận để không thay đổi con người của bạn và những gì bạn tin.

perfect man

  1. Hãy để những cảnh lý tưởng lại trong những bộ phim

Đừng nản chí nếu sau một vài tháng của mối quan hệ bạn chưa thấy một ánh mặt trời mọc lên khi bước đi cùng với nhau trên một bãi biển cát trắng trong bộ đồ trắng. Đừng nghĩ rằng mọi thứ sẽ lạc trôi nếu những bức thư và tin nhắn của anh ta không lãng mạn như những trích dẫn và những cụm từ bạn thấy hàng ngày trên Instagram/Facebook. Những bộ phim là tưởng tượng, trong khi bạn đang sống trong thế giới thực. Vì thế, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rằng những khoảnh khắc lãng mạn của bạn có thể là điều gì đó đơn giản hơn và hãy chấp nhận rằng anh ta có thể không có những nguồn tài chính vô hạn để đưa bạn tới một bãi biển nhiệt đới hay một nhà hàng sang trọng. Có lẽ anh ta chỉ có thể mua cho bạn một dĩa khoai tây chiên và một ly soda thôi. Tuy nhiên, hãy để những khoảnh khắc mà bạn sống như một đôi uyên ương ấy trở nên có giá trị cho những gì bạn cùng với nhau xây đắp, hơn là cho những nơi bạn đến thăm, những gì bạn ăn, những bộ đồ bạn mặc. Thiếu hình ảnh nhiều like trên facebook hay Instagram thì không có nghĩa là nó không phải là thời gian đẹp để dành cho nhau.

perfect man

  1. Cuộc sống thực của đôi lứa thì không hoàn hảo

Nhiều người thức dậy với mái tóc bù xù và hơi thở lại chẳng thơm tho gì. Ban đêm, khi họ đã cởi giày ra, hầu chắc bàn chân của họ sẽ không có mùi như hoa hồng. Thức ăn không phải lúc nào cũng nhìn giống như một bức ảnh trên Facebook, và những cuộc tranh luận chẳng luôn luôn kết thúc trong một cảm xúc nhẹ nhàng, lãng mạn hay một cái ôm nồng ấm. Những đôi bạn thực sự và thiết thân sẽ biết cách khôi phục mối quan hệ để thực hiện cuộc gặp gỡ với nhau mỗi cuối tháng. Họ biết cách diện những bộ đồ tương tự hơn trước trong suốt tuần bởi vì họ không có gì hơn. Họ biết làm thế nào dành hàng tuần lễ (ngay cả vài tháng) mà không có một bữa tối lãng mạn nào. Họ biết những điều cần phải có cho những cuộc tranh luận thực sự và nghiêm túc, những điều vốn gây tổn thương, nhưng họ vượt qua được với nỗ lực, lòng tin tưởng và sự kiên trì, ngay cả khi họ không cảm thấy có cảm xúc gì trong lòng.

Điều này không phải một lời mời gọi để từ bỏ và chấp nhận rằng những mối quan hệ thật nhàm chán và không làm cho người ta thích thú, nhưng là một lời đề nghị đón nhận cái thực tế rằng cuộc sống thực vốn đầy những khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn đối với một Kitô hữu. Nhưng ngay cả giữa những khó khăn này, họ có thể tìm thấy niềm hạnh phúc, bình an và tình yêu đích thực từ người ấy và Thiên Chúa. Vì thế, đừng nản lòng nếu câu chuyện tình yêu của bạn không giống như một cuốn tiểu thuyết lãng mạn.

perfect man

  1. Hãy loại trừ định khuôn và thành kiến vốn có trong bạn

Hãy cho phép chính mình dần khám phá mọi người trước khi hình thành một quan điểm về họ, không chỉ những người mà bạn quan tâm và cảm thấy bị thu hút. Đừng để thành kiến và định khuôn trở thành một phần trong ngôn từ và những cảm nhận của bạn. Tôi cười và cảm thấy buồn khi nghe những lời kiểu như: “tất cả đàn ông đều như thế cả”. Họ có thực sự nghĩ rằng Hítle và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II giống nhau? Chẳng phải họ đều là đàn ông đó sao?

Diện mạo thể lý nhiều khi tạo nên những hình ảnh sai lầm trong chúng ta về mọi người. Phong cách mà anh ta ăn mặc, kiểu tóc của anh ta, cách anh ta bước đi có thể đưa đến cho chúng ta một ý niệm sai lầm về con người đang ở trước mặt chúng ta. Tương tự như thế khi anh ta là người hâm mộ của một đội thể thao nào đó, lúc anh ta thích một thể loại âm nhạc hoặc sở hữu bất kỳ tính cách khác mà không hợp với những gì bạn nghĩ nó phải “tương hợp” với bạn. Hãy loại bỏ thành kiến và cho phép mình có cơ hội trải nghiệm sự ngạc nhiên.

perfect man

  1. Việc chờ đợi một hoàng tử quyến rũ thì dành cho những vị công chúa. Bạn là một người phụ nữ thực sự.

Cuối cùng, tôi muốn dành một vài điểm phản tỉnh. Trước hết, thật lạ nếu bạn chỉ nghĩ đến việc “chờ đợi” ai đó xuất hiện cho bạn; như thể bạn phó mặc mọi thứ cho số phận; như thể số phận phải mang ai đó đặc biệt, duy nhất và được chọn lọc đến tận ngưỡng cửa nhà bạn vậy. Điều đó không xảy ra đâu. Thiên Chúa có những kế hoạch, có ý định, nhưng không ấn định định mệnh của bạn, vì chúng ta là những người có tự do, ngay cả nếu Thiên Chúa muốn chúng ta theo một lối đường nào đó. Những quyết định của chúng ta là những bước xây dựng nên con đường của chúng ta. Vì thế, dẫu cho bạn có đợi chờ, nếu bạn chẳng tìm kiếm, nếu bạn không cởi mở để mình được ngạc nhiên, bạn sẽ khó mà tìm thấy bất cứ điều gì.

perfect man

Thứ đến, hãy cố gắng thay đổi ý niệm của bạn rằng người đàn ông phải có những công trạng. Không nghi ngờ rằng một người đàn ông, đặc biệt là đàn ông Kitô hữu cần phải chăm sóc phụ nữ, đặc biệt với người mà đã chinh phục trái tim của anh ta. Rõ ràng, tất cả người phụ nữ đều mong đợi người đàn ông của họ phải trung tín, yêu thương, chín chắn, tình cảm và rất lễ phép. Tuy nhiên, cũng phải có qua có lại. Bạn không phải là công chúa, bạn là một phụ nữ thực sự với những yếu đuối. Cho nên, thay vì một nam nhi siêu đẹp trai với những món quà đắt đỏ và một tài năng thượng thừa, bạn nên suy xét về việc gắn bó với người đàn ông yêu mến cả những yếu đuối của bạn.

Để kết lại, nếu bạn đang chờ đợi một chốc lát, lo lắng đã tác động lên tâm trí của bạn; nếu bạn không hy vọng tìm kiếm người đàn ông đúng đắn cho bạn, bạn hãy dâng điều này cho Thiên Chúa. Đừng để thời gian chờ đợi và cuộc tìm kiếm này trở thành một thời gian chết, một tình trạng khựng lại trong cuộc sống của bạn. Hãy biến nó trở thành một thời gian để lớn lên như một người phụ nữ, thời điểm để khám phá ơn gọi của bạn và chuẩn bị trái tim sẵn sàng cho khoảnh khắc mà người đó đến với bạn.

Tác giả: Sebastian Campos

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Nguồn: http://catholic-link.org/perfect-man-doesnt-exist-stop-waiting/

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *