“Rửa tội” bằng giọt nước mắt

 

Hè 2023,

Tôi và một vài anh em được tham dự chương trình trại huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) tại một giáo xứ kia. Chúng tôi tự hỏi rằng mình sẽ cổ võ ơn gọi kiểu gì đây? Theo kiểu truyền thống lâu nay vẫn làm hay theo cách thức mới? Như thể được Thần Khí thúc đẩy, anh em chúng tôi nhất trí là sẽ chơi và sống trọn vẹn 2 ngày trại với các em. Quả thật, chúng tôi đã có 2 ngày trại thật vui và đầy ý nghĩa. Mệt mỏi có nhưng chẳng là gì so với niềm vui mà chúng tôi nhận được. Cũng chính trong 2 ngày trại ấy, tôi bắt gặp hình ảnh của cậu bé trạc 12 tuổi với khuôn mặt khôi ngô, dễ mến. Tôi gọi cậu ấy là “chú Thiếu Nhi Thánh Thể ngoại đạo”.

Câu chuyện bắt đầu với câu hỏi của anh Trưởng trạm trong Trò chơi lớn:

“Ai chưa được Rửa Tội?”

Chợt có một cánh tay giơ lên. “Chú Thiếu Nhi Thánh Thể ngoại đạo” được mời tiến lên phía trước. Cậu mạnh dạn bước lên trong khi biết bao cặp mắt đang hướng vào cậu.

“Nếu chưa Rửa Tội thì giờ đây ngươi sẽ được Rửa Tội.” – Trưởng Trạm nói tiếp.

Hình thức Rửa Tội là gì? – Là nằm mình xuống và lăn qua vũng nước.

Sau khi nằm lăn qua vũng nước, cậu bé không chỉ ướt thân mình hay chân tay mà cả đầu. Thế là cả người cậu đã được tắm.

Quay trở về vị trí của đội mình. Gương mặt của “chú Thiếu Nhi Thánh Thể ngoại đạo” này toát lên vẻ buồn, đôi mắt cay đỏ và những giọt nước mắt đã lăn dài trên má cậu.

Điều gì đang xảy ra trong tâm hồn của cậu bé vậy? Tôi tự hỏi. Phải chăng em thấy tủi thân vì giữa đám bạn cùng trang lứa, mình là đứa khác biệt? Phải chăng vì câu trả lời “Em chưa được Rửa Tội” lại là nguyên cớ cho việc lăn qua vũng nước, điều mà em nghĩ là một hình phạt trong lúc chơi trại. Hay có thể em cũng muốn như các bạn khác, cùng đồng thanh trả lời “Em đã được Rửa Tội”. Ở cái tuổi của em, chắc em chưa hiểu gì về hai từ Rửa Tội. Hay là em đang nghĩ về một điều gì khác mà chỉ có em và Chúa biết.

Chắc hẳn, Chúa biết những giọt nước mắt của em khởi phát từ một tâm hồn đơn sơ, của cậu bé chỉ biết rằng mình chưa được Rửa Tội. Và dĩ nhiên, trước mặt Chúa, em là con của Ngài, được Ngài thương và đã được Rửa Tội bằng chính những giọt nước mắt của em.

Tò mò tìm hiểu về “chú Thiếu Nhi Thánh Thể ngoại đạo” này, tôi được biết rằng mẹ em dẫn em vào xin tham gia sinh hoạt TNTT. Mẹ em chắc hẳn biết rằng đây là môi trường tốt và an toàn cho con trai mình. Tâm tư của người mẹ là thế, luôn mong muốn con mình được lớn lên trong môi trường lành mạnh.

Nhìn vào hình ảnh “chú Thiếu Nhi Thánh Thể ngoại đạo” với những giọt nước mắt làm tôi liên tưởng đến hình ảnh của các Ki-tô hữu, những người đã được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội đang sống trong xã hội bị thế tục hóa như ngày hôm nay. Trong bối cảnh thế tục hóa này, con người ta dễ mất đi cảm thức về tội lỗi, dễ vô cảm với sự dữ. Người ta dễ dàng xem tội là một quy luật tự nhiên để con người phát triển, và từ đó, tội như là một điều gì đó rất đỗi bình thường. Thế nên, không biết giờ đây có bao nhiêu Ki-tô hữu đang đấm ngực, mắt đang cay đỏ và chảy nước mắt vì tội mình đã phạm trong đời sống. Cách nào đó, Ki-tô hữu có thể hiểu về tội trong sự soi chiếu với Bí Tích Rửa Tội mà mình đã được lãnh nhận. Soi chiếu với sự thánh thiêng, ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình khi được làm con Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, khi được sống trong môi trường của Giáo Hội.

Minh Thiện, S.J.

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …